8 con ???? ???? ?à? mẹ lên nóc nhà 5 ngày giữa lũ lụt Quảng Bình

Đang làm tang thì lũ tràn vào, 8 anh chị em chỉ biết bảo nhau kéo quan tài của mẹ lên sát nóc nhà chờ nước rút mới có thể chôn cất.

8 con ???? ???? ?à? mẹ lên nóc nhà 5 ngày giữa lũ lụt Quảng Bình

Anh Đặng Ngọc Nghiên (40 tuổi, trú tại đội 4, thôn Đại Phong, X. Phong Thủy, H. Lệ Thủy, T. Quảng Bình) có mẹ ruột mất ngày 17/10. Cả nhà anh có 7 anh chị em quây quần ở bên nhau trong ngôi nhà giữa cánh đồng đang tất tả lo hậu sự thì nước lũ tràn qua.

Chỉ trong có vài giờ đồng hồ, nước đã lên cao tới 2m, tất cả anh chị em gồm (5 nam và 3 nữ) chỉ kịp bảo nhau móc dây thừng lên nóc nhà kéo quan tài mẹ treo lên cao. Khi quan tài vừa được kéo tới sát trần cũng chính là lúc mọi thứ xung quanh đã ngập sâu trong nữa.

Quảng Bình: Quan tài treo 5 ngày không đi chôn được vì lũ | Kinh tế xã hội
Chiếc quan tài được kéo lên sát nóc nhà.

Tới nay, đã 5 hôm trôi qua kể từ ngày mẹ mất nhưng anh Nghiên cùng với các anh chị em vẫn chưa thể mai táng cho mẹ. Ông Đặng Ngọc Thạch (47 tuổi, người anh cả) cho biết, do nhà nằm khu vực trũng thấp, quan tài dù đã treo lên cao nhưng hôm nước dâng đến mức đỉnh điểm vẫn chạm tới chân quan tài.

“Anh chị em lại phải bảo nhau phải lót ván gỗ ngủ bên cạnh trông chừng, sợ lũ dâng nữa là ngập luôn cả quan tài lúc nào không hay” – ông Thạch buồn bã – “Tới nay đã là (21/10) nước mới vừa chỉ rút bớt”.

Quảng Bình: Quan tài treo cả tuần không đi chôn được - DKN.NewsHoàn cảnh của con cháu cũng rất khó khăn.

Theo chính quyền địa phương, gia đình mấy anh em ông Thạch đều nằm trong diện hộ nghèo của xã, suốt bao năm này vẫn tất bật với công việc ruộng đồng, kiếm được vài tạ thóc để kho dành bán sắm sửa mỗi dịp tết đến xuân về. Năm nay trời lại chẳng thương họ, nước dâng cao trong lúc mẹ già mất, tài sản dành dụm coi như cũng đã trôi sạch.

Được biết khu vực này thuộc diện ngập sâu nhất của H. Lệ Thủy lại ở sâu ngoài đồng nên thuyền ghe muốn vào cứu trợ gặp nhiều khó khăn. Lũ to ai cũng chạy cuống cuồng, cụ bà ra đi chẳng họ hàng thân thích tới thắp hương chia buồn, quả thực là chưa thấy có cái đám tang nào khung cảnh nó cô quạnh, thảm thương đến thế

“Mẹ nằm đây cũng đã 5 ngày rồi mà mấy anh em chẳng có tiền thuê đò chở qua nơi khác mai táng, càng để mẹ lâu mọi thứ sẽ càng khó khăn. Giờ không biết phải làm thế nào. Lũ về bà con làng xóm ai cũng khổ, lo chạy chưa xong nên mình cũng chẳng dám mở lời vay mượn”, chị Lê Thị Trang (28 tuổi) đã không giấu được những giọt nước mắt.

Tin tuc - Đọc báo tin tức online mới nhất trong ngàyHiện tại con cháu bà cụ vẫn chưa biết phải làm thế nào.

Khắp nơi đều ngập trong nước, chiếc quan tài của mẹ vẫn nằm đó, 8 người con quây quanh những chẳng biết phải làm sao, tình thế lúc này đúng là đi không được mà ở cũng không xong, chỉ mong lũ rút sớm để mẹ họ được an nghỉ, những lúc này ngoài trời vẫn đang mưa.