Bến Tre cách ly gần 1.600 người vì ca mắc Co vid-19 đầu tiên, cô gái 17 tuổi đi xe đò về nhà mới biết bị nhiễm

Từ Malaysia về đến sân bay Tân Sơn Nhất, cô gái lên xe đò về quê, kết quả xét nghiệm sau đó cho biết cô bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

7868

Sáng 23/3, BS Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện một trường hợp mắc COVID-19. Bệnh nhân là nữ, 17 tuổi (ngụ xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, Bến Tre).

Bến Tre có ca mắc Co vid-19 đầu tiên là một cô gái 17 tuổi trở về từ Malaysia

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Ngô Văn Tán – giám đốc Sở Y tế Bến Tre, bệnh nhân tên M.T.N.T. (sinh năm 2003), ngụ ấp Thừa Lợi. Qua điều tra dịch tễ người nhập cảnh, bệnh nhân từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất lúc trưa 17/3, trên chuyến bay số hiệu BI381 số ghế 27K và được kiểm dịch tại cửa khẩu.

Sau khi được kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, bệnh nhân từ TP.HCM về huyện Bình Đại trên chuyến xe khách Công Tạo khởi hành lúc 15h30 cùng ngày, trên xe có 12 hành khách, trong đó có 6 khách xuống dọc đường và 6 khách xuống tại bến xe.

Đi cùng nữ bệnh nhân này có người bạn nam tên T. (ngụ xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại) và về đến địa phương tối cùng ngày.

Vì thời điểm này chưa có quyết định cách ly tập trung nên bệnh nhân được hướng dẫn cách ly tại nhà và được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm vào sáng 21-3, đến ngày 22-3 có kết quả dương tính với virus gây bệnh COVID-19 vào tối 22/3.

Sáng 23-3, ông Cao Văn Trọng – chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết tỉnh đã có cuộc họp khẩn để giải quyết vấn đề trên. Theo đó, bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tại cơ sở y tế tại huyện, những người có tiếp xúc với bệnh nhân cũng được cách ly và theo dõi.

Ông Tán cho biết thêm, ngay sau khi có kết quả nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19, Sở Y tế Bến Tre đã họp khẩn, tiếp tục tiến hành xác minh và khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

“Vì bệnh nhân được hướng dẫn cách ly tại nhà nên bệnh nhân cho biết không đi đâu, ngành y tế tiếp tục rà soát để tiến hành cách ly” – ông Tán cho biết.

Video Ngày làm việc cường độ cao của nữ nhân viên y tế tại khu cách ly (Theo Zing)

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Bình Đại, sức khỏe ổn định.

Khuyến cáo bà con cũng không nên quá hoang mang bởi việc cách ly, điều trị là hết sức cần thiết lúc này đối với những người bị nhiễm bệnh. Bà con cần tuân thủ đúng với khuyến cáo của các cơ quan chức năng về phòng dịch”, ông Tán nói.