Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 khai báo ‘nhỏ giọt’: Số người tiếp xúc ban đầu chỉ là 14, sau lại tăng lên 21 gây phẫn nộ

Theo thông tin điều tra thì BN 34 không nhớ rõ mình tham quan ở địa điểm nào ở Mỹ, BN khai báo cũng không tiếp xúc với ai có biểu hiện ho khi tham quan.

1681

Không những người làm, nhân viên của bệnh nhân (BN) 34 nhiễm Covid-19 (ngụ TP.Phan Thiết, Bình Thuận) bị lây nhiễm, mà những người bị lây còn xuất hiện ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), rồi đến tận Hải Phòng và mới nhất là một BN ở TP.HCM vừa bị dương tính do tiếp xúc với BN 34 được công bố chiều qua. Có ít nhất 9 người nhiễm Covid-19 liên quan đến bệnh nhân số 34 (là nữ 51 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam ngày 29-2 có quá cảnh Qatar).

Tuy nhiên, theo thông tin điều tra dịch tễ từ Sở Y tế Bình Thuận thì BN số 34 này nói mình không nhớ rõ đã tham quan địa điểm nào của New York và Washington (Mỹ). Người này cũng khai báo rằng mình không có tiếp xúc với ai có biểu hiện ho khi đi tham quan.

Hành trình một vòng trái đất của nữ doanh nhân – bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19

Đến nay trong lời khai của BN 34 cũng khẳng định từ sân bay Tân Sơn Nhất đi thẳng về nhà bằng xe riêng, chỉ ở nhà, rất ít ra công ty, chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng tại công ty.

Vì vậy mà ban đầu cơ quan y tế chỉ lấy được danh sách những người tiếp xúc gần (F1) là: 14 người. Nhưng sau đó lại tăng lên 17 người, rồi 18 người và cho đến ngày 12.03 là 21 người.

Thậm chí theo Thanh Niên, đến nay lời khai của BN số 34 cũng một mực khẳng định từ sân bay Tân Sơn Nhất thì người đi thẳng về nhà bằng xe riêng, chỉ ở nhà, rất ít ra công ty, chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng tại công ty.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 khai báo 'nhỏ giọt': Số người tiếp xúc ban đầu chỉ là 14, sau lại tăng lên 21

Đến nay, có ít nhất 45 người phải cách ly có liên quan đến BN 34.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, BN 34 có tiếp xúc với nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH TOTO VIệt Nam chi nhánh TP.HCM (đường Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Q.1).

Theo đó, một số nhân viên kinh doanh của chi nhánh đã gặp mặt trực tiếp với nữ BN này trong khoảng 20 phút tại cửa hàng ở Bình Thuận vào ngày 3.3, nhưng không tiếp xúc trực tiếp như bắt tay. Tối cùng ngày, nhóm nhân viên này ăn tối cùng một số người thân của BN.

Ngay sau đó, đại diện công ty TOTO Việt Nam đã thực hiện đối chiếu với hướng dẫn của Bộ Y tế và cho rằng các nhân viên kinh doanh của chi nhánh thuộc nhóm tiếp xúc F1 và một số khác thuộc nhóm F2. Công ty này quyết định đóng cửa tạm thời văn phòng và showroom TP.HCM đến ngày 17.3.

Đồng thời, phía Công ty TOTO Việt Nam cũng gửi danh sách 41 người tiếp xúc thuộc nhóm F1 và F2 đến UBND P.Bến Nghé (Q.1, TP.HCM) và Trung tâm y tế Q.1 để thông báo.

Và theo Tuổi trẻ, đến nay đã có ít nhất 45 người thuộc diện F1 cho đến ngày hôm nay phải cách ly có liên quan đến BN 34.