Bệnh nhân “siêu lây nhiễm” thứ 34 được xác nhận nồng độ virus cao

Từ vùng dịch về BN34 lây cho nhiều người, các chuyên gia về bệnh truyền nhễm cho rằng nguyên nhân là do nồng độ virus trong cơ thể bệnh nhân cao.

326

“Nồng độ virus của bệnh nhân cao, bệnh trong thời kỳ khởi phát nên cơ thể thải virus mạnh. Người tiếp xúc gần hít phải giọt bắn nhỏ hoặc dịch tiết của người này dễ lây bệnh”, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam nhận xét trường hợp “bệnh nhân 34” – một nữ doanh nhân ở Bình Thuận.

Đến ngày 14/3, “bệnh nhân 34” đã lây cho 8 người tiếp xúc gần và 2 người tiếp xúc với người tiếp xúc. Các chuyên gia cho rằng có thể coi bệnh nhân này là trường hợp siêu lây nhiễm.

Nữ doanh nhân Bình Thuận xuất cảnh Việt Nam quá cảnh Incheon, Hàn Quốc, tới New York và Washington D.C., khi trở về qua Qatar, nhập cảnh TP HCM rồi về Bình Thuận. Những người bị lây từ bà gồm người thân và nhân viên (F1), con của nhân viên và sui gia (F2); và hai thanh niên ở TP HCM có tiếp xúc trực tiếp với bà.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại TP HCM, phân tích “bệnh nhân 34” lây nhiễm nhiều còn do tiếp xúc gần với nhiều người trong giai đoạn bắt đầu triệu chứng bệnh. Bệnh nhân từ Mỹ về ngày 2/3, ngày 5/3 có triệu chứng ho, sốt nhưng đến 9/3 mới vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận khám và cách ly.

Bệnh nhân "siêu lây nhiễm" thứ 34 được xác nhận nồng độ virus cao

Đường lây nhiễm của bệnh nhân siêu lây nhiễm 34

“Đúng như cảnh báo, bệnh nhân về từ nơi có dịch, không cách ly sớm khi mới phát hiện triệu chứng mà vẫn đi khắp nơi gặp nhiều nguồn, sẽ là nguồn lây lớn cho gia đình, đồng nghiệp, cộng đồng”, bác sĩ Khanh phân tích.

Giai đoạn bệnh nhân xuất hiện triệu chứng bệnh, nguy cơ lây nhiễm virus từ dịch tiết, giọt bắn khi ho, hắt hơi, nói chuyện với người khác sẽ ở mức rất cao. Người nói chuyện gần không mang khẩu trang, tiếp xúc với đồ vật dính dịch tiết của người bệnh dễ có nguy cơ nhiễm virus. Vấn đề lây nhiễm phụ thuộc vào giai đoạn của người bệnh, thể trạng của người tiếp xúc, mật độ virus…

Những người lớn tuổi, người có bệnh nền, cần đặc biệt cẩn trọng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tiếp xúc để tránh khả năng bị dính virus.

Bệnh nhân "siêu lây nhiễm" thứ 34 được xác nhận nồng độ virus cao

Phun thuốc khử khuẩn khu phố bệnh nhân Covid-19 cư trú ở Bình Thuận, ngày 12/3. Ảnh: Việt Quốc.

Theo bác sĩ Khanh, nếu bệnh nhân phát hiện càng trễ khả năng lây lan cao. Vấn đề rất quan trọng là sẽ tốn rất nhiều công sức để giám sát và cách ly người, khu vực liên quan. Điều này gây tốn kém và dẫn đến sự hoang mang trong cộng đồng.

Điều cần thiết là mỗi người phải tự ý thức về nguy cơ lây nhiễm của mình, chủ động cách ly với mọi người, khai báo y tế trung thực, đầy đủ.

“Những trường hợp không tuân thủ khai báo và cách ly, cần xử lý theo pháp luật”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Video Y bác sĩ vui mừng tháo khẩu trang khi bệnh viện dã chiến đóng cửa