Bệnh nhân tự ý trốn khỏi bệnh viện có dấu hiệu ho khi ở cùng khách sạn với 2 ca nhiễm covid-19

Bà T bị ho dữ dội sau khi từng tham dự 1 hội thảo tại khách sạn Vanda, nơi có 2 bệnh nhân dương tính với Covid-19 lưu trú nhưng rời khỏi bệnh viện sau đó.

336

Ngày 11/3, bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc bệnh viện C Đà Nẵng, xác nhận thông tin bà Đặng Thị T (SN 1981, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) tự ý rời khỏi bệnh viện sau khi đến thăm khám vì triệu chứng ho nghi do Covid-19.

Bệnh nhân tự ý trốn khỏi bệnh viện có dấu hiệu ho khi ở cùng khách sạn với 2 ca nhiễm covid-19

Khách sạn Vanda

Bác sĩ Thiện cho hay bà T đến thăm khám vào khoảng 9h ngày 9/3. Tại đây, bệnh nhân đăng ký khám tại phòng khám hô hấp, khoa khám bệnh. Bệnh nhân trình bày lý do là bị ho sau khi đã tham dự hội thảo được tổ chức tại khách sạn Vanda (đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) trong 3 ngày liên tục và trùng với thời gian mà 2 người mang quốc tịch Anh dương tính với Covid-19 lưu trú.

Theo ông Thiện, bệnh viện sau khi khai thác thông tin bệnh nhân đã tư vấn người này vào khu vực cách ly chờ khám. Tuy nhiên, bệnh nhân không đồng ý và bỏ về sau đó.

“Bệnh viện đã báo trường hợp này cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và UBND TP Đà Nẵng. Trường hợp này sinh sống tại phường Nại Hiên Đông nhưng khai địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Linh là 1 phòng bán vé máy bay”, ông Thiện thông tin thêm.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) đã phối hợp với UBND phường Nại Hiên Đông truy tìm. Người này sau đó được yêu cầu cách ly tại nhà.

“Sáng nay, lực lượng chức năng của quận Sơn Trà sẽ xử lý cách ly theo quy định”, một lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng thông tin.

Bệnh nhân tự ý trốn khỏi bệnh viện có dấu hiệu ho khi ở cùng khách sạn với 2 ca nhiễm covid-19

Đà Nẵng đang nỗ lực để khống chế lây lan Covid-19

Liên quan đến khách sạn Vanda, nơi 2 bệnh nhân người Anh dương tính với Covid-19 từng lưu trú, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Đà Nẵng cho biết sẽ phong toả 14 ngày, cách ly 48 người là nhân viên, lễ tân, lái xe và khách lưu trú cùng hai ca nhiễm bệnh.

Theo đó, toàn bộ những người trên sẽ cách ly tại bên trong khách sạn Vanda để nghăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong danh sách 48 người ở diện cách ly có 11 người quốc tịch Mỹ, 2 người Đức, 26 người Trung Quốc (gồm cả Hong Kong và Đài Loan), 9 người Việt Nam, độ tuổi từ 22 đến 64.

Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu khách sạn đảm bảo cơ sở vật chất thiết yếu cho nhu cầu sinh hoạt, cung ứng suất ăn cho từng người trong thời gian cách ly. Bên cạnh đó, không được tổ chức ăn uống, tập trung đông người trong khu vực cách ly; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp với chính quyền trong việc giám sát những người trong diện cách ly.

Trước đó, 2 vị khách du lịch người Anh đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054 từ Luân Đôn về Hà Nội ngày 2/3. Chuyến bay này có bệnh nhân Covid-19 thứ 17 của Việt Nam. Hai người này sau đó đi trên chuyến bay VN163 từ Hà Nội đến Đà Nẵng và đi tham quan, ăn uống nhiều nơi. Hai người này được công bố dương tính với Covid-19 ngày 8/3.

Người phụ nữ ho liên tục vào tiếp viên