Bệnh viện London “thất thủ” vì Covid-19: Y tá kiệt sức, thiếu đồ bảo hộ trầm trọng phải trùm túi rác làm việc

Truyền thông Anh đưa tin, bệnh viện Northwick Park ở London đã trở thành nơi đầu tiên quá tải vì số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 tăng quá nhanh.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho hay số người chết vì Covid-19 ở London, Anh hôm nay tăng thêm 40 ca, mức cao nhất từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số người tử vong lên 177.

Số ca dương tính với virus corona chủng mới tại Anh là 3.983, và những con số được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng thêm. Trong tổng số 40 ca tử vong mới nhất, thì có 18 trường hợp được ghi nhận ở thủ đô London, theo NHS.

Hôm 20/3, bệnh viện Northwick Park ở London cho hay không còn trống giường bệnh đặc biệt nào (ICU) sau khi số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tăng đột biến. Đặc biệt, bệnh viện này cũng không còn đủ trang thiết bị bảo hộ, thậm chí các y tá kiệt sức và phải trùm túi rác khi làm việc.

Bệnh viện London "thất thủ" vì Covid-19: Y tá kiệt sức, thiếu đồ bảo hộ trầm trọng phải trùm túi rác làm việc

Trước tình thế nguy cấp tại các bệnh viện trên khắp nước Anh, một quan chức y tế hàng đầu đã đề nghị chỉ tiếp nhận những bệnh nhân trên 60 tuổi nhằm giảm áp lực giường bệnh. Tình hình căng thẳng tại bệnh viện Northwick Park cuối cùng cũng lắng xuống sau 24 giờ, khi các bệnh nhân được chuyển tới những cơ sở điều trị gần đó.

Được biết, đã có 6 người tử vong tại bệnh viện này, cùng hàng chục người khác gặp vấn đề về hô hấp và đòi hỏi cần chăm sóc đặc biệt, phải thở máy. Tình trạng quá tải tại đây được tạm thời giải phóng sau 24h, khi nhiều bệnh nhân chuyển tới các bệnh viện lân cận. Tuy nhiên, một y tá giấu tên chia sẻ với Telegraph thì chỉ trong vài giờ kế tiếp, “bệnh viện lại cháy phòng”.

Bệnh viện London "thất thủ" vì Covid-19: Y tá kiệt sức, thiếu đồ bảo hộ trầm trọng phải trùm túi rác làm việc

Các y tá tại bệnh viện Northwick Park, London lấy túi rác làm đồ bảo hộ.

Nữ y tá cũng chia sẻ về sự thiếu thốn dụng cụ bảo hộ. Khẩu trang, áo và găng tay bảo hộ đều không đủ, khiến họ buộc phải trùm tạm túi rác để đảm bảo an toàn cho bản thân.

“Chúng tôi buộc phải ứng biến. Chẳng có lựa chọn nào khác, nếu không thì bản thân chúng tôi cũng có thể nhiễm virus.”

“Chúng tôi cần đồ bảo hộ ngay bây giờ, nếu không y bác sĩ có thể sẽ chết. Đơn giản vậy thôi.”

“Chúng tôi còn đang chữa cho các đồng nghiệp sau khi họ nhiễm virus từ bệnh nhân. Vậy là sao chứ? Có rất nhiều người trẻ ở đây cần đến máy thở, nhiều người bị hen suyễn hoặc tiểu đường. Họ cứ liên tục ho mà chẳng cách nào ngưng lại.”

“Chúng tôi cũng không thể làm gì nhiều để giúp họ thở dễ hơn. Đôi khi, cơ thể bệnh nhân ngưng phản ứng, và họ ra đi mãi. Chúng tôi chẳng thể cứu được họ.”

“Cay đắng hơn là chúng tôi không thể cho phép người thân của họ đến nói lời tiễn biệt.”

“Người nhà cũng không muốn chúng tôi quay về, vì sợ rằng sẽ mang theo dịch bệnh. Chúng tôi có thể làm gì đây? Có quá nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang đến. Chúng tôi vẫn phải gượng mỉm cười, nhưng bên trong đang hoảng sợ. Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nữa.”

Bệnh viện London "thất thủ" vì Covid-19: Y tá kiệt sức, thiếu đồ bảo hộ trầm trọng phải trùm túi rác làm việc

Việc thiếu hụt các giường bệnh chăm sóc đặc biệt đang trở thành vấn đề gây lo ngại nhất trong đại dịch virus corona tại Anh. Nhiều khu vực đang được tái cơ cấu, nhân viên y tế được đào tạo nhiều hơn để giải quyết câu chuyện này. Các nhà chức trách cho biết, số lượng giường chăm sóc đặc biệt cần phải tăng lên ít nhất là vài lần so với hiện tại.

“Cứ nghĩ đến việc chúng ta đang ở vùng trũng đón virus thì thật là kinh hoàng,” – một quan chức y tế cho biết.

“Chúng ta có khả năng phải sớm áp trần tuổi được chăm sóc đặc biệt. Đó là những gì Ý đã làm – đặt trần tuổi là 60, và chúng ta có thể phải làm chuyện tương tự.”

“Chúng ta chẳng có cách nào để tăng quy mô giường bệnh đến mức đủ cả.”

“Các khu vực ngoài London có thể đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất – có thể sớm 1 – 2 tuần so với cả nước. Tôi đã từng bác bỏ sự nghiêm trọng của virus này vài tuần trước, nhưng giờ không thể nữa.”

Bác sĩ Nishant Joshi, bệnh viện đa khoa Luton và Dunstable, cho biết, nước Anh còn có quy định khó hiểu khác là không xét nghiệm cho những người có triệu chứng nhẹ. Ai có triệu chứng sẽ tự cách ly ở nhà 7 ngày và sau đó đi làm. Các y bác sĩ cũng vậy. Nếu có triệu chứng nhẹ, họ cũng không được kiểm tra.

Video: Thủ tướng Anh yêu cầu toàn bộ hàng quán đóng cửa, người dân ở nhà để chống dịch Covid-19 (Theo Báo Thanh Niên)

Vì vậy, giới quan sát cho rằng quy mô của COVID-19 tại Anh có thể chưa chính xác, do chỉ những bệnh nhân đang trong bệnh viện mới được kiểm dịch. Giới chức Anh lo ngại 180.000 người có thể đã nhiễm virus corona chủng mới, trong khi các chuyên gia ước tính số người chết có thể lên tới 1.000.