Bộ đội ?ị nhóm từ thiện ?????????? ƈɦỉ ȶʀíƈɦ vì không được chở đi phát quà: Các anh toàn ??ồ? ??ơ?

Nếu đã thật tâm muốn giúp đỡ bà con miền Trung trong lúc khó khăn thì hãy chủ động tìm cách đến tận nơi, trao quà tận tay. Còn không thì đừng nên làm phiền đến người khác, đặc biệt là các chiến sĩ bộ đội rồi cₕỉ ₜᵣícₕ họ bằng lời lẽ khó nghe như những người dưới đây.

Miền Trung đang gánh chịu t.h.i.ê.n t.a.i bão lũ cũng là lúc chúng ta nhìn thấy sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái vô cùng mạnh mẽ của người dân khắp cả nước. Không quản ngại đường xá xa xôi, người ta vận chuyển lương thực, thực phẩm đến những tỉnh ngập nặng. Các chiến sĩ bộ đội cũng ngày đêm giúp dân sơ tán, tích cực hỗ trợ nhằm đảm bảo tính mạng cho mỗi người dân. Đã có rất nhiều chiến sĩ h.y s.i.n.h để lại niềm tiếc thương vô hạn không chỉ trong lòng người thân mà còn trong mỗi người con đất Việt.

Sự vất vả và nỗ lực của các chiến sĩ nơi khúc ruột miền Trung thân thương là vô cùng đáng quý. Thế nhưng vẫn có một số người mang danh mạnh thường quân đến đây làm từ thiện nhưng mục đích để khoe mẽ, sẵn sàng phê phán và chỉ trích khi không nhận được sự giúp đỡ. Điển hình như hành động của nhóm từ thiện vừa qua tại Quảng Ngãi do một người dùng mạng chia sẻ lại.

Cán bộ, chiến sĩ Cụm cơ động CNV 4, Trường Trung cấp 24 Biên phòng di dời người dân xã A Ngo, huyện Đakrông ngay trong đêm để tránh lũ. Ảnh langsontv.vn

Theo anh, bộ đội biên phòng vừa về đến bờ thì có 1 đoàn từ thiện ra thuyết phục các anh biên phòng chở người và mì gói phát cho dân. Tuy nhiên, do tàu đang làm nhiệm vụ ứng trực, chỉ sử dụng khi có trường hợp khẩn cấp nên không thể tùy tiện thực hiện theo yêu cầu của nhóm người nói trên.

Thay vì tìm cách khác, nhóm người này lại có thái độ bất lịch sự, livestream và phê phán các chiến sĩ bộ đội bằng những lời lẽ khó chấp nhận: “Chào đồng bào, chúng tôi từ xa đến đây cứu trợ nhưng cán bộ không giúp đỡ … các bạn xem đi… tôi sẽ quay cận cảnh.. làm người thế mà cũng làm được”.

Nguyên văn câu chuyện như sau:

“Mình vừa từ miền trung về, cáu quá anh em ạ.

Chuyện là như thế này, bọn mình được điều vào Quảng Trị cách đây hơn tuần đúng lúc lũ căng nhất để làm tin (mình là phóng viên). Bên mình phối hợp với các anh biên phòng đi lại khá vất vả.

Mình cũng gặp khá nhiều các mạnh thường quân hết sức nhiệt huyết và tốt bụng. Tuy nhiên, cũng gặp vài thành phần rất bố đời mẹ thiên hạ và đúng chuẩn kiểu làm từ thiện “phong trào”.

Cách đây 3 hôm, khi 3 tàu nhỏ của các anh biên phòng vừa về và neo đậu trực chiến ở gần một uỷ ban xã. Có một đoàn từ thiện có 1 xe tải ra thuyết phục các anh biên phòng chở người và mỳ tôm vào phát cho dân.

Tuy nhiên các anh biên phòng không đồng ý, và đã giải thích là tàu này là của bộ đội đang ứng trực, chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp như “cứu người, đưa đón lãnh đạo khảo sát địa hình để ứng phó lũ, ..”

Thế là đám người này thi nhau rút điện thoại ra quay phim, phát trực tiếp “chào đồng bào, chúng tôi từ xa đến đây cứu trợ nhưng cán bộ không giúp đỡ … các bạn xem đi… tôi sẽ quay cận cảnh.. làm người thế mà cũng làm được”.

Các anh bộ đội cũng chẳng nói lại gần chục cái mồm nên rút vào trong sân không thèm đôi co. 20 phút sau, phía sâu trong xã có điện thoại ra điều gấp 1 tàu nhỏ vào trong để đưa 1 sản phụ trở dạ (lúc này trời mưa to, nước chảy siết pv mình cũng không được phép theo luôn) lúc ý các anh vừa ăn đc nửa gói mỳ tôm sống, gói lại buộc thun nhét vào ngực .. chắc tính tý ăn tiếp). 15 phút nữa thì 2 tàu nhỏ cũng được lệnh dời đi kiểm tra hai phía quả đồi có nguy cơ sạt lở.”

Ảnh trái: Lực lượng cứu hộ tỉnh Quảng Trị tập trung đưa người dân ra khỏi vùng ngập. , ảnh phải: Thuyền đánh cá của ngư dân hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Nguồn ảnh, Báo Quảng Trị, ngaynay.vn

“Mình ở lại uỷ ban, các mạnh thường quân phong trào lúc ý mới thuê được thuyền của dân và vẫn phát trực tiếp “các bạn thấy không? Chúng tôi phải bỏ tiền túi ra thuê thuyền cứu trợ… còn tàu của cán bộ để không rồi thấy bị quay phim thì bỏ chạy. Cán bộ toàn ngồi chơi , chỉ có dân mình tự cứu nhau thôi”….

Đã thiện mà tâm không nguyện thì cũng như không. Quân đội họ có nhiệm vụ riêng của mình, không phải công cụ chở các bạn vào phát mỳ để quay phim chụp ảnh làm màu trên fb. Đừng bao giờ mở mồm ra bảo các anh ấy chỉ ngồi chơi thôi, từ đầu cơn bão đến giờ thử tính xem bao nhiêu đồng chí hy sinh? Bao nhiêu nghìn lính đang trực chiến cứu và di tản hàng chục nghìn người… họ làm nhiều lắm bạn ạ chỉ là họ không phát trực tiếp thôi.

P/s: Mình có đầy đủ clip và hình ảnh nhưng xin phép không up vì dù sao các bạn cũng có lòng giúp bà con. Đừng trách các chú bộ đội và công an ở đây, họ cực lắm.”

Bài viết nhận được rất đông sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều cho rằng làm từ thiện dù có phô trương cũng là giúp đỡ người khác, là rất đáng khen ngợi. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là các nhóm từ thiện được quyền làm phiền đến công việc của người khác, đặc biệt là các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ của mình. Đến ăn họ còn không có thời gian, phải lót dạ bằng gói mì tôm sống thì thử hỏi làm sao họ có thể chở các đoàn từ thiện đi phát quà. Họ còn rất nhiều công việc phải làm, đâu phải rảnh rỗi đến mức ai sai gì làm nấy. Nhỡ trong lúc họ rời vị trí của mình mà có công việc gấp gọi đến thì ai sẽ nhận nhiệm vụ, nhỡ xảy ra hậu quả nào nghiêm trọng thì ai chịu trách nhiệm?

Bộ đội tích cực khắc phục hậu quả và dọn dẹp sau lũ. Ảnh qdnd.vn

Những người bộ đội ở đây ai cũng có gia đình, người thân nhưng đứng trước thiên tai họ vẫn phải gác chuyện riêng qua một bên mà chăm lo cho người dân. Họ làm việc trong thầm lặng, cũng không kể đến công lao chứ chẳng phải như nhóm người mang danh làm từ thiện nhưng chưa phát được gói quà nào đã lo sân si, chỉ trích các cán bộ, chiến sĩ rồi quay hình họ khi chưa được sự đồng ý. Làm như vậy có phải là quá đáng lắm không?

Tác giả bài viết trên đây đã nói rất đúng, các cán bộ chiến sĩ làm nhiều, chỉ là không phát trực tiếp mà thôi. Còn nhóm người mang danh làm từ thiện chưa gì đã vội làm ầm ĩ, rút điện thoại livestream, trách mắng các cán bộ là “ngồi chơi, dân phải tự cứu nhau”. Họ dựa vào điều gì để có thể phát ngôn như vậy?

Từ nơi xa tới dẫu biết là vất vả nhưng liệu nhóm người làm từ thiện kia có khổ cực bằng các chiến sĩ ngày đêm túc trực, trầm mình trong cơn lũ lớn để hỗ trợ, giúp đỡ người dân, thậm chí là bỏ cả tính mạng không? Họ đến phát quà cứu trợ là chính hay để khoe mẽ, để làm theo cho có phong trào? Nếu thực tâm muốn giúp đỡ bà con nơi đây, có lẽ họ đã hiểu và rất trân trọng công việc mà các cán bộ, chiến sĩ đang làm chứ không phải mỉa mai, chỉ trích.

Một chiến sĩ bộ đội biên phòng đang đặt bao cát trên mái nhà để giúp người dân chống bão. Ảnh plo.vn

Hy vọng các cán bộ, chiến sĩ sẽ có thật nhiều sức khỏe, cố gắng giúp đỡ người dân qua trận thiên tai lần này. Quân và dân như nước với cá, dù họ có làm gì thì mục tiêu vẫn là công việc cứu trợ giúp đỡ dân luôn được các anh đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, nếu không tiếp thêm sức mạnh cho họ thì thôi, chúng ta đừng nên có những lời nói hay hành động nào xúc phạm đến họ. Trong lúc này nếu không có họ, có lẽ đồng bào miền Trung sẽ còn vất vả trăm bề.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp internet