Cá linh non – Đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây

Cứ mỗi độ mùa mưa đến tầm tháng 6 tháng đến 9 âm lịch. ĐBSCL được ví như một bức tranh thiên nhiên nổi bật của miền Tây Nam Bộ với những hồ sen hồng rực rỡ, hàng bông điên điển vàng hoe cùng nhiều loài chim, cò, còng cọc, le le, vịt trời bay rợp trời... Theo con nước ngầu đục phù sa, cá linh đến với vùng quê miền Tây như một “món quà” của lũ.

Nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kong ở Biển Hồ ( Campuchia ) đổ về miền Tây, qua An Giang, Đồng Tháp, men theo Sông Tiền, Sông Hậu, lấn ra biển với 9 cửa sông lớn.
Thời điểm nước về cũng là lúc thiên nhiên hào phóng gửi tặng người dân miền Tây nhiều sản vật. Trong số đó, cá linh và bông điên điển là hai đặc sản được đặc biệt trông chờ nhất.
Cá Linh Mùa Nước Nổi

Thời điểm này khắp nơi dập dìu những chiếc xuồng máy nhỏ bé lướt trên mặt nước hay neo đậu bên dãy nhà sàn, người người bận rộn giữa mênh mông nước lũ, vui mừng bắt tay vào mùa khai thác và đánh bắt cá linh, người dân bắt đầu mưu sinh bằng nghề “hạ bạc”.
Ngư dân, nông dân ven các bờ sông rạch đánh bắt cá linh bằng nhiều phương tiện như: vó, chài, vợt, lưới thả, lưới giăng… Phần lớn cá linh dùng để ủ làm mắm hoặc nước mắm tại chỗ. Người dân ở miệt Châu Đốc, Tịnh Biên (An Giang) có nghề làm nước mắm cá linh và các loại cá đồng rất nổi tiếng. Cá linh ủ càng lâu, mắm càng ngon. Đặt biệt mắm cá linh ăn sống cùng với rau dại mùa nước nổi kèm theo chuối già chát, ít quả khế chua, vài trái ớt sừng trâu, thêm vài củ tỏi tất cả tạo nên 1 món ăn dân dã nhưng chứa đựng rất nhiều hương vị quê hương và ăn cùng với cơm nguội mùa mưa lạnh lạnh lớp da phong sương bên ngoài thế nhưng bữa cơm với chén mắm cá linh cảm thấy ấm cúng từ tận đáy lòng của hầu hết những người con miền quê dân dã.

Ai từng ghé thăm miền Tây mùa nước lũ mà không một lần thưởng thức hương vị ngọt bùi của những con cá linh thì quả thật rất phí phạm. Cá linh được sinh ra từ dòng nước, không có bàn tay người chăm sóc. Cá linh được chia làm nhiều loại như: linh rìa, linh ống, linh cám… Cá linh đầu mùa là ngon, ngọt thịt nhất, chỉ bé như đầu đũa nên người dân gọi là cá linh non hay cá linh sữa. Cá chưa lớn nên xương mềm, bụng có mỡ béo ngậy.
Và có lẻ nếu chỉ có món mắm không thì con cá linh không nổi tiếng đến vậy! Ở nơi hoang vu chỉ có cánh đồng trắng xóa của nước phù sa đã xuất hiện 1 loại bông khi “kết duyên” cùng cá linh sẽ cho ra món ăn ngon “đúng điệu” miền Tây, đó là bông điên điển – với sắc hoa vàng chóe, cùng họ với cây so đủa và có khả năng sống chung với con nước, thường cây điên điển sẽ mọc dọc theo những bờ đê và con nước dâng cao đến đâu thì thâ cây sẽ vương cao hơn mực nước để thích nghi với điều kiện sống. Và từ đó như ý trời sanh 1 cặp cá linh là phải ăn cùng bông điên điển. Mỗi lần về lại miền tây vào mùa nước nổi tôi lại nghe câu ca dao thân quen:
“Canh chua điên điển cá linh
Ăn chỉ một mình thì chẳng biết ngon”.

Ngày nay, do khí hậu thay đổi, nước ở thượng nguồn không còn đổ về ào ạt như ngày trước và số lượng cá linh tuy không còn dồi dào như trước nữa, nhưng cứ đến mùa nước nổi, người dân vẫn háo hức và nhớ về một đặc sản của riêng đất trời miền Tây. Nếu may mắn về miền Tây mùa lũ, du khách phương xa đừng nên bỏ qua “khúc hòa âm” từ đặc sản cá linh, một đặc ân tự nhiên chỉ tìm thấy duy nhất do dòng Mê Kong ban tặng. Hãy thử 1 lần đến với du lịch Miền Tây và thưởng thức món đặc sản Cá Linh các bạn nhé.!
Nguồn tin: http://vuitour.com/nhung-mon-an-ngon-dac-san-mien-tay