Chỉ vì sai lầm khi quan hệ cô gái 23 tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Cô gái 23 tuổi phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, khối u quá lớn xâm lấn trực tràng, cuối cùng phải từ bỏ điều trị.

Mười năm trước có một cô gái 23 tuổi đến gặp bác sĩ Lý Nam – bác sĩ Sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em ở Thiên Tân (Trung Quốc). Đây là nữ bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung trẻ nhất mà bác sĩ Lý từng gặp, vì vậy bác sĩ vô cùng ấn tượng.

Bác sĩ Lý Nam nói rằng cô gái tên Trương Húc, sau khi quan hệ bị chảy máu và ra khí huyết bất thường, tình trạng này đã xảy ra trong một thời gian dài, nhưng Trương Húc chưa một lần quan tâm đến. Tuy nhiên, chảy máu lần này quá nghiêm trọng, Trương Húc mới đến bệnh viện, sau kiểm tra phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

Chỉ vì sai lầm khi quan hệ cô gái 23 tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Khối u của cổ tử cung đã xâm lấn các mô bên ngoài tử cung, toàn bộ khoang chậu bị khối u chiếm giữ, và khối u quá lớn cũng đã xâm lấn trực tràng. Ngoài ra, cách đây không lâu, chính khối u đã làm thủng ruột của Trương Húc và phân được thải ra từ âm đạo. Do đó, bị mất cơ hội phẫu thuật và chỉ có thể điều trị bằng xạ trị.

Tuy nhiên, Trương Húc cuối cùng đã lựa chọn trở về quê hương và từ bỏ điều trị. Đây là một câu chuyện buồn, nhưng điều gì khiến một cô gái trẻ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối? Sau khi biết sự thật, bác sĩ Lý Nam quyết định kể câu chuyện để cảnh báo phụ nữ về một sai lầm trong quan hệ tình dục.

Mặc dù các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung bao gồm các yếu tố về lối sống như hút thuốc, quan hệ tình dục sớm, vệ sinh sinh dục không đúng cách,… nhưng còn có một loại virus có tên là HPV cũng là thủ phạm trực tiếp gây bệnh.

Chỉ vì sai lầm khi quan hệ cô gái 23 tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Vậy một khi nhiễm HPV có thực sự gây ung thư cổ tử cung? Bác sĩ Lý Nam cho biết, mối quan hệ giữa ung thư cổ tử cung và virus HPV rất rõ ràng. Nhà sinh vật học người Đức, Haussen bắt đầu nghiên cứu mối quan hệ giữa hai loại này vào những năm 1970 và năm 2008 đã giành giải thưởng Nobel cho nghiên cứu này.

Nhiễm virus HPV là yếu tố quan trọng gây ung thư cổ tử cung. Các chuyên gia y tế đã thử nghiệm trên mẫu vật của bệnh nhân ung thư cổ tử cung và phát hiện ra rằng 99,7% bệnh nhân đã bị nhiễm virus HPV. Do đó, ức chế nhiễm trùng HPV là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư cổ tử cung.