Chú chó qua đời đầu tiên tại Hong Kong vì nhiễm Covid-19

Chú chó có dấu hiệu hồi phục và được về nhà thời gian trước đó. Chưa kịp vui mừng thì chú bất ngờ ra đi khiến người chủ vô cùng thương xót.

245

Hôm 17/3, người phát ngôn của tổ chức Nông, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hong Kong (AFCD), cho biết: “Chúng tôi được biết qua chủ của con thú cưng này rằng nó đã qua đời hôm 16/3. Người chủ không sẵn sàng cho khám nghiệm tử thi để kiểm tra nguyên nhân cái chết của thú cưng“.

Hồi tháng 2, thú cưng của bà giống Pomeranian được xét nghiệm dương tính nCoV trong 5 lần phân tích từ dịch mũi và miệng. Tuy nhiên, trong hai lần xét nghiệm được thực hiện vào ngày 12 và 13/3, nó có kết quả xét nghiệm âm tính và được cho về nhà.

Chủ của con thú cưng này là nữ doanh nhân Yvonne Chow Hau Yee, 60 tuổi, cũng bị nhiễm covid-19 hồi cuối tháng 2 và phải nhập viện. Bà đã hồi phục và được xuất viện hôm 8/3.

Chú chó qua đời đầu tiên tại Hong Kong vì nhiễm Covid-19

Không chỉ chủ đeo khẩu trang mà người dân còn ý thức đeo bảo hộ cho cả thú cưng để tránh sự lây nhiễm

Trước đó, AFCD cho biết cấu tạo di truyền của virus được tìm thấy ở bà Yvonne và thú cưng của bà rất giống nhau. “Kết quả trình tự gen chỉ ra rằng virus có khả năng lây từ người bệnh cho thú cưng”, tổ chức này tuyên bố.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng cún là loài duy nhất tới nay mắc Covid-19 ngoài con người. WHO thông báo: “Mặc dù đã có trường hợp chó bị nhiễm bệnh ở Hong Kong, chưa có bằng chứng nào cho thấy cún mèo hay bất kỳ thú cưng nào có thể truyền nCoV. Covid-19 chủ yếu lây qua các dịch bắn từ người nhiễm bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói. Để bảo vệ bản thân, hãy làm sạch tay thật kỹ và thường xuyên”.

Hiện toàn thế giới có gần 200.000 ca mắc Covid-19, gần 8.000 người chết vì dịch bệnh này. Riêng đặc khu kinh tế Hong Kong xác nhận 167 ca nhiễm nCoV và 4 trường hợp tử vong.

>> Xem thêm: CHUYỆN KHÓ TIN: Một chú chó bị cách ly vì dương tính với virus Corona