Chủ tịch Hà Nội khẳng định không có việc phong tỏa thành phố

Mọi người cần bình tĩnh, không có việc Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch đưa ra quyết định sẽ phong tỏa thành phố Hà Nội.

214

Liên quan đến thông tin đang lan truyền về việc Hà Nội sẽ phong tỏa, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định: “Không có việc Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch đưa ra quyết định sẽ phong tỏa thành phố Hà Nội”.

Về việc xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh, Phó giám đốc Sở TT&TT cho biết nếu xác định được cụ thể cá nhân hay tổ chức nào, sẽ chuyển thẳng cơ quan công an để điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

Trong thời gian qua, Công an Hà Nội đã lập hồ sơ xử lý 44 cá nhân có hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch Covid-19 trên mạng xã hội, phạt hành chính gần 200 triệu đồng.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch Covid-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế. Không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định Không có việc phong tỏa thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Trước tình trạng nhiều người dân lo lắng đổ xô đi siêu thị mua hàng hoá tích trữ, ông Chung khẳng định: “Hà Nội hoàn toàn đủ hàng hoá thực phẩm thiết yếu để cung ứng cho người dân trong dài hạn. Mọi người cần bình tĩnh, không hoang mang dao động, đi mua tích trữ hàng hóa trong lúc này”.

Cũng theo lãnh đạo Hà Nội, số lượng ca nhiễm Covid-19 của Hà Nội tăng lên trong vài ngày gần đây, nguyên nhân nguồn lây nhiễm do một số công dân Việt Nam từ các vùng dịch đi về, cũng như một số khách nước ngoài đến Hà Nội. Tuy nhiên, Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình, nhanh chóng phát hiện sớm các biểu hiện dịch bệnh, xét nghiệm và tiến hành cách ly nhanh.

Những công dân ở nước ngoài về đều được thành phố tổ chức cách ly tập trung tại các doanh trại và trường do quân đội quản lý. Chúng ta hoàn toàn yên tâm việc kiểm soát tốt dịch bệnh. Một số trường hợp khách nước ngoài đến Hà Nội trước thời điểm cấm nhập cảnh đã phát hiện dương tính và cách ly kịp thời, xác minh các trường hợp tiếp xúc để cách ly kịp thời. Thực tế, theo ông Chung, số ca dương tính trên địa bàn Hà Nội từ 6.3 tới nay chỉ có 21 ca.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định Không có việc phong tỏa thành phố Hà Nội

Cách ly khu vực có người nhiễm bệnh

Về ý kiến cho rằng cần thu phí chữa bệnh và cách ly với các trường hợp nhập cảnh dương tính với Covid-19, theo ông Chung, hiện Hà Nội chưa có chủ trương thu tiền của công dân trong nước và nước ngoài từ vùng dịch về khi cách ly. Mức chi phí cho mỗi người cách ly hết khoảng 1,4 -1 ,5 triệu tiền ăn trong 14 ngày, nơi ở đang tận dụng hệ thống cơ sở vật chất của các doanh trại quân đội, trường học…

Sắp tới, theo nguyện vọng một số du khách nước ngoài, cán bộ ngoại giao tại sứ quán có nhu cầu, thành phố đã thống nhất một số cơ sở khách sạn lưu trú trên địa bàn để tổ chức cách ly.