Chuyên gia y tế đề xuất chế tạo robot hỗ trợ điều trị dịch Covid-19 tại Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, cần gấp rút nghiên cứu và chế tạo robot và nghiên cứu sản xuất kháng thể phục vụ cho điều trị Covid-19

277

Sáng 17/3, Bộ Khoa học và Công nghệ đã họp gấp với các nhà khoa học, chuyên gia y tế bàn các giải pháp hỗ trợ từ góc độ khoa học hỗ trợ phòng, chống Covid-19. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các Viện nghiên cứu, Bộ Y tế, các công ty sản xuất vaccine, kit thử nCoV…

Chuyên gia y tế đề xuất chế tạo robot hỗ trợ điều trị dịch Covid-19 Tại Việt Nam

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, tại Chỉ thị số 13, Thủ tướng đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục tập trung chỉ đạo nghiên cứu phương thức phòng, chống, phác đồ điều trị, vaccine phòng bệnh Covid-19, sớm đưa Kit thử vào sử dụng.

Tại cuộc họp, các ý kiến thảo luận về tình hình Covid-19, Việt Nam đã chủ động trong việc sản xuất kit thử nCoV và khoanh vùng dịch. Tuy nhiên, để phòng các kịch bản xấu hơn, cần có sớm các giải pháp hỗ trợ điều trị và hướng nghiên cứu phục vụ lâu dài.

Theo GS Kính, hiện các bác sỹ, y tá đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 phải chịu nhiều áp lực, lo ngại lây nhiễm cho gia đình và cả bản thân họ trong khi công việc điều trị cũng có nhiều nguy cơ. Nếu có robot khử khuẩn trong các buồng cách ly, lau rửa các bề mặt và hỗ trợ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, thì các y, bác sĩ sẽ được giảm tải. Về lâu dài, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, cần triển khai hướng nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh, bởi đây là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh. Bởi Trong trường hợp dịch bùng phát hơn nữa, khối lượng công việc sẽ càng nhiều hơn. Tại Trung Quốc, nhiều bệnh viện có robot hỗ trợ bệnh nhân làm những việc đơn giản như đưa cơm cho người cách ly, lau dọn, khử khuẩn sàn nhà.

Chuyên gia y tế đề xuất chế tạo robot hỗ trợ điều trị dịch Covid-19 Tại Việt Nam

 GS.TS Lê Bách Quang phát biểu tại cuộc họp sáng 17/3.

Đồng tình quan điểm này, GS.TS Lê Bách Quang, Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm Quốc gia về “ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” cho rằng, cần gấp rút nghiên cứu và chế tạo robot và nghiên cứu sản xuất kháng thể phục vụ cho điều trị Covid-19. Ngoài ra cần chủ động máy thở, mở rộng số phòng thí nghiệm được xét nghiệm Covid-19. “Thời gian qua số lượng phòng thí nghiệm được phép thực hiện nhiệm vụ này còn hạn chế, gây khó khăn cho công tác xét nghiệm”.

Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục KHCN và Đào tạo, Bộ Y tế cũng đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ ưu tiên sản xuất robot nhằm hỗ trợ ngành Y tế trong công tác phục vụ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 và những người cách ly.

Trước các đề xuất của các nhà khoa học, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, với những trường hợp cấp bách, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sớm giải quyết.

Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã phê duyệt kinh phí, giao trực tiếp cho các đơn vị trong nước thực hiện ba nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất bộ sinh phẩm phát hiện nhanh, sàng lọc SARS-CoV-2, phục vụ công tác phòng, chống dịch; nghiên cứu dịch tễ học SARS-CoV-2; đánh giá hiệu quả và tính an toàn của thuốc lopinavir và ritonavir phối hợp trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.