Cô giáo trẻ xinh đẹp ở vùng cao: Đi dạy 40km, ngã xe vào đống bùn vẫn quyết tâm lên lớp

Đối với người trẻ, không dễ để từ bỏ cuộc sống thành thị để lên bản làng làm việc. Thế nhưng Diệu Linh lại cực kỳ tâm huyết và yêu quý những học sinh vùng cao.

Cô giáo trẻ xinh đẹp ở vùng cao: Đi dạy 40km, ngã xe vào đống bùn vẫn quyết tâm lên lớp

Có những ngày thời tiết xấu, trời mưa, đường trơn trượt, thế là cô giáo lại ngã xe. Thế nhưng cô chưa từng cảm thấy nản chí hay vất vả, vẫn âm thầm vượt qua để kịp giờ dạy.

Câu chuyện về cô giáo Diệu Linh hiện đang được rất nhiều người quan tâm, cảm phục và khen ngợi.

Cô giáo Diệu Linh và học sinh (Ảnh: FBNV)

Cô giáo vùng cao và những hy sinh âm thầm

Những ngày cận cuối tháng 9, vùng Tây Bắc mưa lớn khiến nhiều cung đường vốn đã cheo leo lại càng thêm khó đi vừa trơn trượt do bùn lầy. Có những ngày đi dạy, cô giáo Diệu Linh lại gặp trục trặc trên đường, bị ngã xe giữa đống bùn, nhưng cô vẫn vượt qua tất cả để đến lớp gặp học sinh. Câu chuyện về Diệu Linh nhanh chóng trở lên viral trên MXH.

Cô giáo Diệu Linh (sinh năm 1988) hiện đang công tác tại một trường mầm non ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Hình ảnh chiếc xe nằm giữa đường của cô chụp lại vào một sáng thứ 2 đầu tuần khi cô đang đi đến trường. Đây cũng là tình trạng không còn gì xa lạ với Linh, có lúc cô bất lực muốn khóc, muốn về với mẹ nhưng nghĩ đến các học sinh lại quyết tâm đứng dậy đi tiếp.

Một phần đường đi làm của Diệu Linh mỗi ngày (Ảnh: FBNV)

Có những ngày Diệu Linh còn bị ngã xe (Ảnh: FBNV)

Cô phải chế loại xích đặc biệt để đi được trên địa hình tại đây (Ảnh: FBNV)

Động lực từ những em học sinh

Diệu Linh hiện đã công tác tại đây được 2 năm, phụ trách điểm trường xa nhất của xã gồm 25 em học sinh mầm non. Từ nhà cô đến trường khoảng 40km trong đó phải đến một nửa là đường đất, hành trình đi tới trường từ 5 giờ 30 đến tận 9 giờ sáng quả là không dễ dàng thế nhưng 2 năm qua cô giáo 9x vẫn làm được.

Động lực lớn nhất để cô giáo 9x ở lại vùng bản này chính là tình cảm của các gia đình cũng như các em học sinh. Diệu Linh chấp nhận từ bỏ cuộc sống thành thị, gắn bó với các học trò, chẳng nề hà những bữa cơm thiếu thịt, thiếu cá. Trong tim cô giáo trẻ là ước mơ được mang ánh sáng, mang tri thức đến cho các em nhỏ vùng cao.

Diệu Linh rất yêu thương học sinh của mình (Ảnh: FBNV)

Các em rất ngoan và nghe lời cô Linh (Ảnh: FBNV)

Các em nhỏ ở trường đều rất ngoan ngoãn, nghe lời cô. Tuy nhiên, vì các em đa số là người dân tộc khác nên việc giao tiếp có những lúc không dễ dàng. May sao có bạn bè, đồng nghiệp giúp đỡ nên Diệu Linh đều vượt qua được. Không chỉ dạy học, cô giáo 9x còn tắm cho học sinh vì có em mấy ngày chưa được tắm rửa gì, cho các em ăn xong, dọn dẹp rồi mới đến lượt mình ăn. Hồi đầu mới lên, Diệu Linh còn stress vì tiếng học sinh khóc, thế mà quay đi ngoảnh lại cũng đã 2 năm, mọi thứ đều dần dần ổn định rồi.

Động lực để Linh ở lại chính là vì các em học trò đáng yêu (Ảnh: FBNV)

Câu chuyện về cô giáo Diệu Linh là tấm gương vì lòng nhân ái, biết nghĩ đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, nhưng cô Diệu Linh đã chọn phần khó hơn, để từ đó lan toả được những giá trị nhân văn đến những nơi xa xôi, hẻo lánh trên vùng cao.

Ngả nón khâm phục hành trình đến trường của thầy cô vùng cao

Hành trình mang kiến thức, mang con chữ đến những nơi vùng sâu, vùng xa chưa bao giờ là dễ dàng đối với các thầy cô.

Cũng tương tự như cô giáo Diệu Linh, rất nhiều thầy, cô dạy vùng cao ngày ngày phải đối mặt với những gian khó, thách thức khi đi làm.

Họ không chỉ phải nghĩ cách để “truyền lửa”, giúp học sinh hào hứng học mà còn trải qua con đường đi đầy chông gai đúng nghĩa đen.

Mới đây trên MXH, hình ảnh các thầy cô vùng cao đang vật lộn với con đường đầy bùn đất để đến trường. đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nhìn cảnh tượng này, mọi người lại càng thêm nể phục ý chí và tấm lòng của các thầy cô giáo trên vùng cao.

Các cô giáo chật vật trên con đường đầy đất bùn. (Ảnh chụp màn hình)

Dắt xe với các cô cũng đầy vất vả. (Ảnh: B.B).

Nhìn thấy mà thương các cô quá. (Ảnh: B.B).

Đến trường là một hành trình vất vả với nhiều cô giáo từ dưới xuôi lên. (Ảnh: B.B).

Theo Yan