Công ty nào đứng đằng sau kênh YouTube của bà Tân vlog và con trai

Kênh YouTube Hưng Troll hiện đã tạm khóa sau những phản hồi tiêu cực và cả án phạt của chính quyền tỉnh Bắc Giang khi liên tục đăng tải các nội dung vô bổ và có thể ảnh hưởng ҳấυ đến một bộ phận người dùng Internet, trong đó có trẻ em.

Công ty nào đứng đằng sau kênh YouTube của bà Tân vlog và con trai

Nguyễn Văn Hưng là chủ tài khoản kênh YouTube Hưng Troll – tài khoản đăng tải clip nấu cháo gà nguyên lông và hướng dẫn ăn ᴛгộм tiền heo đất. Với những clip này, Hưng Troll đã liên tiếp bị phạt 2 lần trong chưa đầy một tháng. Tổng số tiền phạt là 17,5 triệu đồng, lý do là đăng tải các video không phù hợp thuần phong mỹ tục và vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Chưa đầy một tháng, YouTuber Nguyễn Văn Hưng đã bị phạt đến hai lần với tổng số tiền 17,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin không hợp thuần phong mỹ tục và vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Đằng sau kênh Hưng Troll chính là Điền Quân Network, 1 trong 4 mạng đa kênh lớn nhất tại Việt Nam. Mạng đa kênh của Điền Quân là nơi tổng hợp của nhiều kênh vlog, troll, con số có thể lên đến hàng nghìn kênh…

Công ty nào đứng phía sau kênh YouTube của Hưng Troll, Bà Tân Vlog? - ảnh 1

Hưng Vlog và clip troll các em bằng món cháo gà nguyên lông.

Công ty nào đứng phía sau kênh YouTube của Hưng Troll, Bà Tân Vlog? - ảnh 2

Clip lấy ᴛгộм ống heo của Hưng Troll bị phạt 10 triệu đồng.

Trong giới sáng tạo nội dung YouTube, Điền Quân Network được xem là nơi có kiểm duyệt đầu vào khá dễ dàng.

“Trong 4 network hiện nay thì Điền Quân có tiêu chí tuyển lựa dễ dàng nhất. Kênh không nhất thiết phải có lượng đăng ký lớn và kiểm duyệt nội dung cũng dễ dàng hơn”, Chí Dũng, người làm nội dung YouTube tại Hà Nội chia sẻ.

Nhiều video của các kênh YouTube thuộc Điền Quân Network nhận cɦỉ ᴛгícɦ từ cộng đồng vì nội dung quá nhảm.

Điều này kɦiếп hàng loạt video có nội dung nhảm, gây ảnh hưởng đến trẻ em xuất hiện trên các kênh thuộc mạng đa kênh Điền Quân. Một số kênh tiêu biểu có thể kể đến là Gió Đồng** với video “Tháo cửa nhà ông hàng xóm quăng xuống sông”.

Tài khoản T.B từng đăng video chia sẻ về điều kiện tham gia Điền Quân Network và khẳng định khá đơn giản: “Mình đăng ký tham gia Điền Quân hồi tháng 7/2018. Điều kiện là: Thứ nhất, kênh phải có nội dung rõ ràng (theo chủ đề). Thứ 2, ưu tiên kênh có từ 10.000 subscribe (lượt đăng ký kênh) trở lên, dưới con số này vẫn được. Sau đó họ sẽ gửi bản hợp đồng cho mình” – T.B chia sẻ.

Công ty nào đứng phía sau kênh YouTube của Hưng Troll, Bà Tân Vlog? - ảnh 3

Social Blade thống kê sơ bộ doanh thu của kênh Hưng Troll.

>> Xem thêm: GĐ sở TT-TT Bắc Giang khẳng định: “Sẽ kiến nghị khóa kênh Hưng Vlog nếu tiếp tục vi phạm”, một kênh của con trai bà Tân đã biến mất

Trong một video đăng năm 2019, ông Bửu Điền, Chủ tịch công ty Điền Quân từng chia sẻ trong một video trên trang cá nhân, tiêu chí nhận vào network của công ty là kênh YouTube có nội dung giải trí, vui vẻ, không gây hại cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ em.

Tuy vậy, những ví dụ về nội dung nhảm, gây hại bên trên có thể cho thấy tôn chỉ của người đứng đầu Điền Quân chưa thật sự được chú trọng.

Theo ᵭáпɦ giá từ cộng đồng những người làm YouTube, mạng đa kênh kiểm soát nội dung gắt gao nhất hiện nay là Pops và MeTub.

“Nội dung mà họ hướng đến là âm nhạc và cuộc sống của người nổi tiếng. Nhóm nhà sáng tạo này có ý thức tốt trong việc sáng tạo nội dung tránh ảnh hưởng cộng đồng hơn”, Vinh Thành, quản trị viên cộng đồng người làm YouTube với hơn 260.000 thành viên cho biết.

Nhiều nội dung hướng dẫn gọi мa qʋỷ, mê tín dị đoan trên kênh R*мa Vlogs, thuộc quản lý của Điền Quân Network.

Trong khi đó, nhóm nhà sáng tạo nội dung của Điền Quân Network lại tập trung vào các chủ đề như vlog, troll. “Những nội dung này rất dễ biến tướng, quá đà trở nên nhảm, gây ảnh hưởng cho cộng đồng”, ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, nếu tiếp tục мấᴛ kiểm soát với những video có nội dung gây hại, nhảm như trên, Điền Quân Network có thể bước vào vết xe đổ của Yeah1 Network, bị YouTube chấm dứt hợp đồng mạng đa kênh.

“Có thể định hướng của người đứng đầu Điền Quân Network tốt nhưng đội ngũ quản lý cấp dưới nếu bị ép doanh số vẫn sẽ diễn ra tình trạng buông lỏng quản lý nội dung. Điển hình là vụ kênh PVTroll dùng lửa đốt tóc bị YouTube xóa tài khoản”, ông Thành kết luận.

Quay trở lại với kênh Hưng Troll nơi đăng tải các clip nhảm liên tục bị phạt thời gian qua, theo ghi nhận của Social Blade, kênh này hiện đang có 611K người theo dõi và có thể kιếм được từ 5,3K – 85,1K USD mỗi tháng (tương đương 126 triệu – gần 2 tỉ đồng).

Theo chia sẻ mới nhất của chủ kênh Hưng Troll thì hiện tại kênh này đã bị YouTube tạm khóa mà không có bất cứ thông báo nào. Phía Điền Quân Network cũng chưa có bất cứ phản hồi nào quanh việc kênh Hưng Troll dính lùm xùm.

Theo: Hoa học trò