Đi hỏi vợ, nhà gái thách cưới bằng đúng số cân nặng của cô dâu, thanh niên “méo mặt” khóc ròng

"Cả nhà em méo mặt, bình thường vợ em chưa chửa cũng đã 60kg, giờ chửa 5 tháng lên 72kg, tức là 72 triệu cho tiền thách cưới", anh chàng tâm sự.

Người Việt Nam rất chú trọng trong phong tục cưới hỏi, theo truyền thống, trong lễ dạm ngõ hay ăn hỏi sẽ có một khoản tiền mà nhà trai phải mang qua nhà gái để làm lễ.

Đây được gọi là tiền thách cưới. Một số nơi, số tiền này do nhà gái đưa ra. Để được đón dâu, đằng nhà trai phải đáp ứng đầy đủ các lễ vật thách cưới này. Tuy nhiên, thanh niên “lần đầu cưới vợ” này đã không khỏi bỡ ngỡ khi biết tập tục thách cưới của nhà gái.

Có lẽ quá bất ngờ, đang trong thế bí nên chàng trai đành trút bầu tâm sự lên diễn đàn mạng xã hội thế này đây:

“Ở đây có bác nào cưới rồi mà nhà vợ có tục thách cưới xin vào chỉ giáo cho em với được không? Tình hình là bác sĩ bảo cưới mà cũng do là người yêu em bình thường kinh nguyệt không đều tháng có tháng không, nên phải đến tận khi thấy trong người cứ nôn nao khó chịu thèm ăn đi khám thì chửa bố nó 3 tháng rồi. 

Dân mạng soi bàn ăn hỏi để đoán xem tục thách cưới của nhà gái ở miền nào

Dân mạng soi bàn ăn hỏi để đoán xem tục thách cưới của nhà gái ở miền nào

Trùng dịch covid nên mới bảo để thêm 1, 2 tháng cho bớt dịch thì cưới, mà nhà gái cũng rất đồng ý chứ không sốt ruột gì cả. Qua tháng 7 âm nhà em rồng rắn lên thưa chuyện thì đùng cái nhà gái phát thông báo: “Làng có tục thách cưới, mà thách cưới không như bình thường, có quy định cả”.

Em mới quay sang thì thầm hỏi vợ thì vợ bảo đúng là có nhưng không dám nói vì sợ nhà em áp lực. Mẹ em mới hỏi bao nhiêu thì bố nàng bảo: “Nuôi cháu nó đến tầm này là 24 tuổi, thôi chả nói xa xôi làm gì, chỉ xin đàng bên ấy đúng số cân của cháu”.

Tức là tục lệ thách cưới của làng là nhà nào có con gái lấy chồng thì thách cưới nhà trai bằng đúng số cân nặng của con gái, một nửa sẽ công đức cho làng.Cả nhà em méo mặt, bình thường vợ em chưa chửa cũng đã 60kg, giờ chửa 5 tháng lên 72kg, tức là 72 triệu cho tiền thách cưới.

Chi phí cưới hỏi nhà em đã tính toán kĩ lưỡng rồi, có tính là sẽ biếu nhà gái 20 triệu, nhưng đến bây giờ vì cái thách cưới này mà bố mẹ em phải méo mặt vì không biết xoay thêm ở đâu nữa cả, hỏi vợ xem có cách nào không thì vợ bảo đã là lệ rồi không sửa được.

Bây giờ chán không chịu được, không biết làm thế nào, nhà thì có quả bom sắp nổ mà thách cưới cao*, lại còn đòi trong đám cưới chúng mình song ca, cứ tình hình thế này thì cũng đến huỷ cưới chứ ca hát * gì nữa, lệ làng kiểu gì ko biết”.

Hóa ra là hôn sự này hơi gấp rút do “sự cố” ngoài ý muốn, ngày cưới gần đến nơi rồi mà gia đình nhà trai bây giờ mới được biết tập tục thách cưới của nhà gái. Gặp ca này coi như cũng hơi “khó” rồi đây!

Bài đăng khiến cánh mày râu lên hỏi nhỏ “địa chỉ của nhà gái kia ở đâu, xem để biết lần sau hỏi vợ anh em còn tránh”

Người đoán già đoán non, kẻ cho là phong tục này chắc hẳn miền trong, còn người cho là miền ngoài. Thậm chí nhiều người còn phân tích “sâu” cả bức ảnh bàn cau trầu và nhận định: “Xem cái bánh pía trên bàn và cộng gói thuốc JET kia là ở miền Tây chắc luôn”.

Đến nay, mấy thanh niên vẫn còn đang phân vân và kháo nhau tìm hiểu lệ làng mỗi vùng miền trước khi hỏi vợ.