Dỡ bờ đất, nông dân Vĩnh Long thu được củ khoai ‘khủng’ nặng 26kg

Người dân Vĩnh Long hôm nay đã đổ xô đến xem củ khoai “khủng” nặng 26kg, có hình thù lạ mắt ở nhà bà Trần Ngọc Mai (ấp Thanh Lương, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm).

 Cận cảnh củ khoai “khủng” nặng 26kg được nông dân Vĩnh Long thu hoạch

Xem Video: Củ khoai to nhất VN 5,3kg?

Theo bà Mai, củ khoai này là loại khoai mỡ ruột tгắ‌ng, được trồng ở bờ đất trong vườn nhà vào khoảng 2 năm trước. Sau đó, mỗi năm đều thu hoạch nhưng còn sót lại củ khoai khủng.

“Năm nay thấy củ khoai ở gốc cây mai nứt đất ra nên người con của tôi đã dùng xà ben đào củ khoai và phát hiện đây là củ khoai “khủng”. Lúc đào lên thì phát hiện củ khoai đã bị gã‌y 2 củ. Nhưng do sợ hư gốc cây đu đủ bên cạnh nên đã không đào tiếp. Sau đó, con trai tôi mang củ khoai khủng vào nhà để cân thử. Chưa tính 2 phần bị gã‌y đang nằm trong đất, củ khoai được cân có trọng lượng 26 kg” – bà Mai kể.

Nhiều người dân địa phương đến xem củ khoai “khủng”.

Cũng theo bà Mai, vào năm trước ở ngay bờ đất trồng khoai đó, gia đình bà cũng đã dỡ đất và thu hoạch được 1 củ khoai mỡ nặng 7kg.

Sau khi thông tin về việc gia đình bà Mai đào được củ khoai “khủng” hiếm thấy, một số người họ hàng và người dân địa phương để đến tận nơi để xem thử củ khoai nặng 26kg.

Từng “nhánh” của củ khoai có kích thước to hơn bàn tay người lớn.

Theo người dân địa phương, loại khoai mỡ ruột tгắ‌ng là giống khoai củ chùm, nặng ký. Thông thường, người trồng khoai thường thu hoạch được những củ từ 1 đến vài kg, cá biệt có những củ đạt 4-5kg. Tuy nhiên, trường hợp thu hoạch được củ khoai nặng trên 26kg cũng hiếm gặp.

“Đây là giống khoai cho năng suất cao. Có thể vì điều kiện thổ nhưỡng, đất đai thích hợp nên sau 2 năm củ khoai đã phát triển vượt trội và đạt được trọng lượng đó” – Một người dân địa phương nhận định.

Nguồn: 24h