Giám đốc bệnh viện truyền nhiễm quốc gia Mỹ: Vaccine ngừa Covid-19 đã sẵn sàng?

Vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong vài tuần tới, qua đó để đưa vào sử dụng trực tiếp rộng rãi trong 12-18 tháng tới.

661

Theo Giáo sư Anthony Fauci, đồng thời là Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong vài tuần tới, qua đó để đưa vào sử dụng trực tiếp rộng rãi trong 12-18 tháng tới.

“Mọi người cho rằng sẽ mất khoảng 2-3 tháng để bắt đầu thử nghiệm trên cơ thể người. Tuy nhiên tôi cho rằng thời gian có thể sớm hơn. Tôi kỳ vọng rằng chỉ vài tuần tới chúng ta có thể bắt đầu thử nghiệm vaccine trên cơ thể người”, Giáo sư Fauci nhấn mạnh.

Hiện Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) đang làm việc với công ty sinh học Moderna để phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Theo Giáo sư Fauci, vaccine mới có chứa những mã gen RNA hay mRNA vốn được tạo trong phòng thí nghiệm. Đoạn mã gen này vốn giúp tế bào trong việc sản xuất Protein và chúng được tìm thấy ở lớp vỏ của virus Corona.

Giám đốc bệnh viện truyền nhiễm quốc gia Mỹ: Vaccine ngừa Covid-19 đã sẵn sàng?

Việc sử dụng mRNA sẽ khiến các tế bào sao chép những Protein giống với Protein trong virus Corona, qua đó khiến cơ thể sản sinh kháng thể.

“Tôi xin được nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là chúng ta đã có vaccine. Chúng ta chỉ rút ngắn được thời gian phát triển vaccine và vẫn cần 1 năm đến 1 năm rưỡi để biết chắc chúng có thực sự hiệu quả và an toàn cho người dùng hay không”, Giáo sư Fauci thừa nhận.

Giám đốc bệnh viện truyền nhiễm quốc gia Mỹ: Vaccine ngừa Covid-19 đã sẵn sàng?

Cận cảnh con virus Covid-19

dịch Covid-19 đang hoành hành nhưng hiện các chuyên gia y tế chưa có một liệu pháp chữa trị đặc chủng nào. Hơn 127.000 người trên thế giới đã nhiễm virus Corona và 4.717 trường hợp đã không qua khỏi. Chính nguyên nhân này đã thúc đẩy nhu cầu vaccine chống Covid-19 nhưng trớ trêu thay, việc phát triển, thử nghiệm, xin cấp phép sáng chế… tốn từ vài tháng cho đến hàng năm trời.

Trước khi được phép thử nghiệm trên cơ thể người, các nhà nghiên cứu phải hiểu triệt để cơ chế của vaccine, đảm bảo chúng an toàn cũng như кіếм đủ số người tình nguyện tham gia thử nghiệm. Sau cuộc thử nghiệm này, vấn đề nghiên cứu, điều chế vắc xin tại Mỹ sẽ có nhiều yếu tố mới.

Gilead Sciences Inc cho biết công ty này đã bước vào giai đoạn cuối cùng trong cuộc thử nghiệm vắc xin chống virus corona. Theo đó, hai nghiên cứu được thực hiện cùng lúc để kiểm tra hiệu quả và độ an toàn của vắc xin này trên người, Reuters đưa tin.

Các quan chức y tế Mỹ cho biết đã có вệпʜ пʜâп đầu tiên được chọn để thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này. Đầu tháng 2, truyền thông đưa tin loại ᴛʜυṓс đang được thử nghiệm lâm sàng cho căn bệnh Covid-19 đã từng dùng để ngăn ngừa bệnh ở khỉ nhiễm Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Giám đốc bệnh viện truyền nhiễm quốc gia Mỹ: Vaccine ngừa Covid-19 đã sẵn sàng?

Vắc xin chống virus corona của công ty ở Mỹ đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, thử nghiệm lâm sàng trên người. Ảnh: Reuters.

Người tham gia là công dân Mỹ hồi hương sau khi bị cách ly ở Nhật-Bản trên tàu du lịch Diamond Princess. Người ốm đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết.

Cùng với đó, bắt đầu từ tháng 3, 1.000 вệпʜ пʜâп tại các trung tâm y tế trên khắp các quốc gia của châu Á cũng như các nước có số ca bệnh cao sẽ được thử nghiệm ᴛʜυṓс kháng virus Remdesivir mà Công ty Gilead sản xuất.

Hai liều Remdesivir sẽ được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân trong các nghiên cứu giai đoạn cuối sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ chấp thuận. Mục tiêu chính của nghiên cứu là đάɴʜ giá hiệu quả của thuốc với bệnh nhân bị sốt bình thường xem có thể cân bằng oxy trong máu hay không. Nghiên cứu đầu tiên sẽ thử nghiệm thuốc trên khoảng 400 bệnh nhân nhiễm virus corona trong 5-10 ngày. Trong khi nghiên cứu thứ 2 sẽ đánh giá trên 600 bệnh nhân có triệu chứng vừa phải.

Gilead cho biết công cuộc mở rộng nghiên cứu về thuốc đang được tiến hành ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật) và Mỹ (Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia).