Gửi những Việt Kiều “thượng đẳng”: Quê hương đang vất vả chống dịch, hãy biết ơn khi được trở về!

Dù biết tình hình dịch đang đỉnh điểm tăng cao nhưng đất nước không bỏ rơi một ai lại trong cuộc chiến, người Việt từ khắp nơi trên thế giới đổ xô về nước.

Giữa lúc Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, trong khi một số quốc gia phong tỏa toàn bộ đất nước, Việt Nam vẫn dang tay đón những người con từ phương xa trở về tránh dịch.

Bằng mọi nỗ lực, Chính phủ và các cơ quan chức năng, ban ngành đang gồng mình để lo cho người dân trong nước và đồng bào ở nước ngoài trở về. Ấy vậy mà có những đứa con vô ơn, hoang tưởng về sự thượng đẳng khi trở về từ các nước phát triển và rồi chỉ biết hạch sách, đòi hỏi.

Gửi những Việt Kiều "thượng đẳng": Quê hương đang vất vả chống dịch, hãy biết ơn khi được trở về!

Theo ghi nhận, ngày 18/3, các sân bay ở Việt Nam đón gần 7.000 người Việt hồi hương.

Do số lượng người về nước quá đông, rất nhiều hành khách phải ngồi chờ ở sân bay để làm các thủ tục xét nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm rồi mới được đưa đến khu cách ly.

Bên cạnh những hành khách hợp tác, tuân thủ và làm theo đúng quy trình của cơ quan chức năng thì hành động của nữ Việt kiều to tiếng ở sân bay, đòi về nhà tự cách ly khiến dân mạng bức xúc.

Khi hoạn nạn, dịch dã xảy ra, nơi họ làm ăn sinh sống không còn an toàn, Tổ quốc sẵn sàng dang tay đón những người con xa xứ trở về, lại nảy nòi ra đám người “thượng đẳng” sính ngoại. Không biết họ làm vương làm tướng gì ở xứ người, họ đã đóng góp gì cho đất nước, nhưng đặt chân về Tổ quốc lại đòi hỏi được tiếp đón, phục vụ chu đáo như thượng đế trong khi cả đất nước này đang phải căng mình chống chọi dịch bệnh để tạo môi trường an toàn cho chính họ và gia đình họ.

Gửi những Việt Kiều "thượng đẳng": Quê hương đang vất vả chống dịch, hãy biết ơn khi được trở về!

Những người tỏ ra là “thượng đẳng” đó hãy thử hỏi chính mình xem ở đất nước nơi các ông bà đang nai lưng kiếm sống có phục vụ các ông bà hoặc công dân sở tại được như ở Việt Nam? Nếu được cung phụng, khám chữa y tế và cách ly an toàn tốt đến thế sao các ông bà không ở lại đó mà đòi hỏi còn về nước làm gì?

Ai cũng biết tình hình dịch bệnh đang căng thẳng thế nào, các ông bà thừa hiểu rằng nếu trụ lại ở trời Tây, các ông bà chắc chắn không dám đòi hỏi như vậy. Đến cả con gái tỷ phú, có quốc tịch ngoại cũng trở về quê hương để tìm sự an toàn. Ở lại đó, liệu các ông bà có được đối xử nhân ái, tử tế như quê hương không?

Việt Nam đáng lẽ đã an toàn nhưng chỉ vì một số cá nhân từ nước ngoài trở về khai báo gian dối, trốn cách ly và gây họa cho đất nước. Số ca nhiễm bệnh vẫn đang tăng nên việc cơ quan chức năng phải siết chặt an ninh cũng như khai báo y tế tại sân bay và đưa đi cách ly là điều dễ hiểu.

Gửi những Việt Kiều "thượng đẳng": Quê hương đang vất vả chống dịch, hãy biết ơn khi được trở về!

Vậy mà những người con xa xứ trở về này lại cố tình không hiểu, kêu ca, nạt nộ cả những người đang cố giúp đỡ mình được an toàn và hoàn toàn miễn phí. Không chỉ vậy, các vị “thượng đế” còn lên tiếng chê bai ngột ngạt, đồ ăn không phù hợp, vật vờ mấy tiếng đồng hồ, quần áo không được thay và mong được đi cách ly ngay lập tức.

Vài tiếng đồng hồ chờ khai báo y tế và đưa đi cách ly “kinh khủng” đến như vậy sao? Tại sao hàng nghìn người từ nước ngoài về, cả những người có địa vị, tiền tài, cả những người ngoại quốc, họ có thể chờ đợi mà những con người này lại khó chịu, bức xúc đến vậy? Thực tế, đây là những kẻ ích kỷ, chỉ nghĩ cái lợi cho bản thân mà không nghĩ xem người khác vất vả vì mình thế nào.

Theo đó, người phụ nữ này tranh cãi với lực lượng chức năng, yêu cầu trả hộ chiếu để tự di chuyển về nhà. Thậm chí, người này còn bất chấp việc được giải thích về quy định của Bộ Y tế.

Gửi những Việt Kiều "thượng đẳng": Quê hương đang vất vả chống dịch, hãy biết ơn khi được trở về!

Bên cạnh những ý kiến lên án hành động to tiếng ở sân bay của nữ Việt Kiều thì không ít người tỏ ra đồng cảm với những khó khăn, áp lực của các lực lượng chức năng, y tế làm việc ở sân bay.

Độc giả Thu Ngân viết: “Khi mà quê hương đang gồng mình ra trong cuộc chiến đấu sinh tồn này thì có những người lại gây khó dễ cho lực lượng chức năng”.

“Các bạn có hiểu thế nào là bị hạn chế về nguồn lực và vật lực không? Khi số lượng người nước ngoài về tăng đột biến thì sẽ xảy ra tình trạng quá tải. Việc cần làm là chấp hành mọi quy định chứ không phải to tiếng đòi hỏi. Với lượng người đổ về đông như thế, nhân viên an ninh họ cũng vất vả quá rồi!”, một độc giả khác bình luận.

Video: Tiếp viên Vietnam Airlines chuẩn bị gì trên chuyến bay đưa đồng bào về nước

Cùng lúc đó, bạn đọc Nguyễn Minh Hòa kể câu chuyện của mình khi về tới sân bay Nội Bài. Anh cũng từ Đức về ngày 13/3 và được chờ đưa đi cách ly.

“Vừa xuống sân bay, mình được thu lại giấy tờ, phát đồ ăn gồm bánh, nước, khăn lau và yêu cầu ngồi chờ để đi cách ly. Các anh, chị ở sân bay đều trò chuyện rất chừng mực. Những bạn phát nước, bánh nhã nhặn. Hành khách ngồi chờ dù lâu nhưng đều hiểu ai có việc người đó, tranh thủ đọc sách, nghe nhạc, nghỉ ngơi, không ai than vãn gì. Khoảng vài tiếng ngồi ở sân bay, mình chứng kiến rất đông kiều bào trở về, đi thành tốp đông, nhưng phần lớn trật tự, làm theo hướng dẫn. Quê hương đang vất vả chống dịch, hãy biết ơn khi được trở về”, anh viết.