Hàn Quốc: Thanh niên hiến máu xong mới biết mình nhiễm Covid-19, lượng máu đã truyền cho 9 người

Một công chức đến từ Daegu, hiến máu vào ngày 13-2 tới ngày 23-2, ông bị chẩn đoán dương tính với virus corona chủng mới.

Daegu, Hàn Quốc được coi là ổ dịch lớn thứ 2 sau Trung Quốc với số ca nhiễm lên đến 7.382 ca nhiễm và 53 người tử vong. Số ca nhiễm ở Hàn Quốc vẫn có xu hướng tăng. Đáng lo ngại hơn là mới đây, một bệnh nhân đến từ Daegu, Hàn Quốc đã vô tình đi hiến máu mà không biết mình đã nhiễm virus nCoV.

Bệnh nhân hiến máu trước khi biết dương tính với Covid-19

Theo Global Times, 1 bệnh nhân là công chức đến từ Daegu và bắt đầu xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh sau khi tham gia hiến máu vào ngày 13/02. Bệnh nhân được chuẩn đoán dương tính với Covid-19 vào ngày 23/02.

Hàn Quốc: Bệnh nhân hiến máu xong mới biết mình dương tính với Covid-19

Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cùng với bệnh nhân này có thêm 5 người đã hiến máu trong 2 tuần trước đó, theo thông tin từ Đài truyền hình KBS.

Mặc dù số lượng máu còn lại của 6 người hiến đã được thu hồi thế nhưng đã có 9 người được truyền một phần số máu của bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hàn Quốc ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm, 53 người tử vong

Tính đến sáng ngày 9/3, theo Cơ quan Kiểm và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), số ca nhiễm mới ghi nhận tại quốc gia này là 69 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 7.382 và 53 người tử vong.

Số người được điều trị khỏi và đã được xuất viện là 166 người, riêng 9/3 là 36 người. Các ca nhiễm ở Hàn Quốc chủ yếu xuất phát từ các thành phố là Daegu, Cheongdo và Gyeongsan.

Hàn Quốc: Bệnh nhân hiến máu xong mới biết mình dương tính với Covid-19

Người dân Hàn Quốc xếp hàng chờ hiến máu.

Thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc hiện ghi nhận đã có hơn 120 ca nhiễm.

Theo Yonhap, ngày 9/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã nói về khả năng kiểm soát dịch bệnh ở nước này với sự lạc quan đầy thận trọng khi tốc độ ca lây lan các ca nhiễm đã giảm 3 ngày liên tiếp.

Video: Cô gái Hàn Quốc thoải mái làm việc trong khu cách ly tránh Covid-19 ở TP.HCM (Theo Báo Thanh Niên)

Theo Bloomberg, vào tuần trước, trung bình mỗi ngày, Hàn Quốc ghi nhận hơn 500 ca nhiễm virus Corona chủng mới SARS-CoV-2. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày trong 3 ngày gần đây đã giảm xuống dưới mức này.

“Chúng tôi vẫn rất thận trọng, nhưng có hy vọng rằng chính phủ, chính quyền địa phương, cộng đồng y tế và công dân sẽ cùng nhau tạo ra một bước ngoặt mới”, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun phát biểu.

Hàn Quốc: Bệnh nhân hiến máu xong mới biết mình dương tính với Covid-19

Covid-19 vẫn chưa có giấu hiệu giảm thiểu sự lây lan khi hàng loạt các quốc gia ghi nhận ca nhiễm mới. Giới chức các quốc gia trên thế giới vẫn đang nỗ lực phòng dịch để mong ngày dịch bệnh bị tiêu diệt.