Ghi nhận đặc biệt ca 59 nhiễm corona: Nữ tiếp viên hàng không dương tính với covid-19 sau 3 lần xét nghiệm âm tính

Nữ tiếp viên trên chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19, đại diện hãng hàng không cho biết trước đó có có 3 lần xét nghiệm và đều âm tính.

826

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 16/3, Bộ Y tế thông báo bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 thứ 59 là nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054, từ Anh về Việt Nam ngày 2/3. Cô này đã tự cách ly từ ngày 6/3 khi 1 khách trên chuyến bay này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN17).

Ngày 14/3, bệnh nhân có ho, sốt và kết quả xét nghiệm dương tính SARS-COV-2 ngày 15/3/2020. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hiện sức khỏe ổn định.

Đại diện Vietnam Airlines thông tin, nữ tiếp viên hàng không này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus sau khi xét nghiệm lần thứ 4 (sau 03 lần trước đó có kết quả xét nghiệm âm tính).

Ngay lập tức, Vietnam Airlines đã khoanh vùng và báo cáo với nhà chức trách danh sách các phi công, tiếp viên, nhân viên và hành khách trên các chuyến bay liên quan để có phương án xử lý kịp thời. Trước đó, các tàu bay mà tiếp viên này thực hiện nhiệm vụ đã được khử trùng toàn bộ theo kế hoạch của Hãng.

Từ tháng 2/2020, các phi công, tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines đều được đo thân nhiệt khi đến cơ quan và trước khi đi bay. Trong quá trình phục vụ chuyến bay, phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất được trang bị đầy đủ thiết bị y tế gồm găng tay, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, khăn tẩm cồn… Tất cả chuyến bay quốc tế và các chuyến bay ghi nhận hành khách có biểu hiện sức khỏe bất thường đều được Vietnam Airlines khử trùng nghiêm ngặt.

Hãng hàng không Vietnam Airline cho biết nữ tiếp viên trên chuyến bay VN54 xét nghiệm âm tính 3 lần trước đó

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở châu Âu, từ ngày 15/3, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách sử dụng khẩu trang trên tất cả các chuyến bay Quốc tế và Nội địa trong suốt quá trình bay và thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chức trách về khai báo y tế.

Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội đã chỉ đạo tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường tại những nơi mà bệnh nhân lưu trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh.

Tổ chức thu dung, cách ly nghiêm ngặt và điều trị, quản lý kịp thời bệnh nhân, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế và người chăm sóc trường hợp bệnh, theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ y tế và người chăm sóc bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế.

Video Đi máy bay mùa dịch như thế nào để an toàn? (Nguồn: Thanh Niên)

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội thực hiện các biện pháp sau: Tổ chức điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả trường hợp tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội.