Hỗ trợ người dân Vĩnh Long khắc phục hậu quả dông lốc

Ngày 14/9, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long Phan Thị Mỹ Hạnh cho biết, mưa kèm theo lốc xoáy trong những ngày qua đã gây thiệt hại lớn và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện, ước tổng thiệt hại ban đầu trên 1,8 tỷ đồng.

Khu vực chợ bị lốc xoáy làm tốc mái 53 ki – ốt của tiểu thương.
Ngày 11/9, mưa dông kèm lốc xoáy mạnh đã làm sập và tốc mái 129 căn nhà và 53 sạp mua bán cá của người dân các xã: Lộc Hòa, Thạnh Quới, Phú Quới, Tân Hạnh (huyện Long Hồ). Ngoài thiệt hại về nhà cửa, nhiều diện tích cây ăn trái, lúa của người dân và trụ điện cũng bị ảnh hưởng, ngã đổ. Các địa phương đang rà soát, thống kê thiệt hại để báo cáo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh có phương án hỗ trợ người dân.

Tại xã Lộc Hòa, địa phương bị thiệt hại nặng trong đợt dông lốc này, theo thống kê, toàn xã có 93 căn nhà bị sập, tốc mái, trong đó có 2 căn nhà bị sập hoàn toàn. Dông lốc còn làm cho 53 mái che của các hộ tiểu thương tại chợ Hàng Thẻ bị sập và tốc mái. Các tiểu thương phải bán tạm chờ khắc phục.

Ông Trương Tấn Toàn ở xã Lộc Hòa cho biết, khi lốc xoáy đi qua, toàn bộ mái tôn và một số vật dụng của gia đình đều bị bay ra đường. Lực lượng công an, quân sự của địa phương đã nhanh chóng có mặt để hỗ trợ ông và các hộ dân tháo dỡ mái tôn đã bị hư hỏng, gom vật dụng, hỗ trợ khắc phục tạm thời để tránh mưa, tránh nắng. Hiện, gia đình ông đang huy động lực lượng, thuê người để nhanh chóng sửa chữa lại mái nhà vừa bị lốc xoáy cuốn phăng.

Căn nhà của chị Nguyễn Thị Thúy Vân, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ bị sập hoàn toàn.
Chị Nguyễn Thị Thúy Vân ở xã Lộc Hòa cũng cho biết, được chính quyền quan tâm động viên, hỗ trợ trong lúc nhà sập hoàn toàn, không có nơi để trú ngụ, gia đình chị cũng được an ủi phần nào. Đặc biệt mừng hơn khi hay tin, chính quyền thống nhất hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà mới thay thế căn nhà vừa sập hoàn toàn do lốc xoáy. Chị Vân đang nhờ người thân hỗ trợ ngày công để xây dựng lại căn nhà kiên cố, tránh mưa, tránh nắng.

Chị Nguyễn Thị Thúy Vân, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ thu dọn căn nhà bị sập để chuẩn bị xây dựng căn nhà mới do địa phương hỗ trợ kinh phí xây dựng.
Theo Chủ tịch UBND xã Lộc Hòa Lê Thị Bình Cư, ngay khi xảy ra sự cố, địa phương đã huy động hơn 100 chiến sĩ công an, dân quân cùng đến hiện trường để hỗ trợ di dời cho những hộ dân đến vùng an toàn, khắc phục sửa chữa nhà dân bị tốc mái, thu dọn những cây bị đổ ngã trên đường để đảm bảo an toàn giao thông.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và huyện Long Hồ cũng đã đến thăm hỏi, hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ để trang trải trong thời gian nhà chưa được xây dựng mới; hỗ trợ xây mới hoàn toàn 2 căn nhà cho các hộ gia đình này. Hiện xã đang khẩn trương rà soát, thống kê thiệt hại của người dân để hỗ trợ theo quy định, đồng thời, tuyên truyền người dân chằng chống nhà cửa, rong mé cây xanh để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)