Hoang mang khi xuất hiện sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện từ ca nhiễm 116 của bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương

Việc lây nhiễm chéo từ các bệnh nhân là điều không thể tránh khỏi, ca nhiễm thứ 116 cũng là bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam bị lây nhiễm chéo.

Trước đó, ca bệnh số 86 và 87 đều là các điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai, trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về trường hợp các bệnh nhân và nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện được ông trình bày như sau:

“Đây là hai trường hợp rất đáng tiếc xảy ra với nhân viên y tế. Tuy nhiên, sau khi truy gốc nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy mối quan hệ nhân quả giữa hai bệnh nhân này.

Hoang mang khi xuất hiện sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện từ ca nhiễm 116 của bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương

Đối với ca số 86, vào ngày 6/3, chị này đi nghỉ mát ở Côn Đảo với gia đình. Sau đó trở về Hà Nội, 2 ngày sau bị đau thắt ngực.

Do có tiền sử cao huyết áp, nên được nhập viện Tim mạch, BV Bạch Mai, điều trị đến 19/3 thì xuất viện. Sau đó, chị được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 86 và 87 làm việc ở 2 phòng cạnh nhau, có những sinh hoạt chung như ăn, nghỉ nhiều lần với nhau trong thời gian qua. Việc bệnh nhân số 86 mắc bệnh, sau đó lây cho bệnh nhân 87 là hiện tượng lây bình thường trong cộng đồng khi tiếp xúc giữa F0 với người tiếp xúc gần. Đây không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Hoang mang khi xuất hiện sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện từ ca nhiễm 116 của bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện công tác cách ly, xét nghiệm. Đến nay, có 248 bệnh nhân, nhân viên y tế được xét nghiệm thì đều âm tính, trừ 2 bệnh nhân Covid-19 đã được xác định và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng: “Nhân viên y tế là những chiến sĩ tuyến đầu trong đợt chống dịch Covid-19. Nguy cơ lây nhiễm, rủi ro cũng rất cao với họ. Chúng tôi cũng rất nhiều lần trong các chuyến kiểm tra, giám sát bằng văn bản đối với toàn bộ các cơ sở y tế phải hết sức cảnh giác, phải có luồng khám, phòng khám riêng với người khám chữa bệnh khi có biểu hiện sốt, ho. Phải có các trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế trong các phòng phân loại.

Trường hợp bệnh nhân 87 làm ở phòng phân loại bệnh viện Bạch Mai thì bản thân bệnh nhân này và các nhân viên khác đều được trang bị các vật dụng bảo hộ như nón, kính, khẩu trang.”

Sáng 23/3, Bộ Y tế công bố 3 ca nhiễm mới, trong đó BN116 là bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương. Đây cũng là bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam bị lây nhiễm chéo.

Hoang mang khi xuất hiện sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện từ ca nhiễm 116 của bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương

Lịch trình của BN116 được công bố như sau:

Bác sĩ là nam, 29 tuổi, làm việc tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, Đông Anh. Bác sĩ tham gia chống dịch từ ngày 31/1 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, bác sĩ được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, bác sĩ nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, nam bác sĩ xuất hiện triệu chứng đau rát họng. ngày 20/3, anh có thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Hôm sau, bác sĩ tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với nCoV và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hoang mang khi xuất hiện sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện từ ca nhiễm 116 của bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc gần để tránh lây nhiễm chéo.

Các nhân viên y tế cùng làm việc với nam bác sĩ đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả nhân viên này âm tính với nCoV. Hiện tại bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Như vậy, trong lịch trình của mình, bác sĩ này đã tiếp xúc với người nghi nhiễm, bệnh nhân và đồng nghiệp.

Video: Cận cảnh phòng khám áp lực âm tránh lây nhiễm chéo virus corona trong bệnh viện (Theo Báo Thanh Niên)

Hiện tại, trong 116 ca nhiễm Covid-19, đã có 17 ca được chữa khỏi hoàn toàn, hơn 10 ca khác có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 2 lần.

“Chúng tôi một lần nữa rất mong muốn toàn bộ ngành y tế phải nhận thức được sự nguy hiểm trong vấn đề lây lan virus gây bệnh Covid-19, đồng thời phải có các biện pháp bảo vệ bản thân, bảo vệ người bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế.”- ông Nguyễn Trường Sơn Thứ trưởng Bộ Y Tế nhắc nhở đến toàn bộ nhân viên y tế trên cả nước.