HÓNG HỚT: Nữ nhân viên massage tung tin đồn nhảm “phát hiện ca dịch mới” bị phạt nóng 10 triệu

Nữ nhân viên massage tung tin đồn thất thiệt có người ở đường Võ Thị Sáu (Huế) nhiễm dịch corona khiến người dân vô cùng lo lắng, sau đó bị CA triệu tập để làm việc.

Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên – Huế phối hợp với công an tỉnh đã làm việc với N.N.P. (25 tuổi, trú TP Huế, nhân viên massage) về hành vi tung thông tin thất thiệt lên Facebook liên quan đến dịch Covid-19.

HÓNG HỚT: Nữ nhân viên massage tung tin đồn nhảm "phát hiện ca dịch mới" bị phạt nóng 10 triệu

Cô gái tung tin đồn có người nhiễm Covid-19.

Cô gái khai 2 ngày trước, trên đường đi chợ có ghé ngang qua đường Võ Thị Sáu. Tại đây, người này thấy có công an đứng trước một khách sạn.

Chưa hiểu đầu đuôi sự việc, cô gái đã đăng thông tin lên trang Facebook cá nhân với nội dung: “Ngay lúc này Võ Thị Sáu lại thêm 1 ca dịch nữa, kinh thật…”.

Anh trai người này đã yêu cầu cô gỡ thông tin trên. Nhận thức được sự việc, P. đã gỡ sau 10 phút đăng tải trên trang cá nhân.

HÓNG HỚT: Nữ nhân viên massage tung tin đồn nhảm "phát hiện ca dịch mới" bị phạt nóng 10 triệu

Thông tin này khiến nhiều hộ dân sống ở đường Võ Thị Sáu lo lắng.

Sau khi xảy ra sự việc, công an đã gửi giấy triệu tập P.. Cô gái không đến và có dự định trốn vào Đà Nẵng.

Tại cơ quan công an, P. đã thừa nhận sự việc và ký cam kết không tái phạm. Người này bị cơ quan chức năng phạt 10 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Viết 5 chữ “Toang rồi ông giáo ạ” trên fb cá nhân kèm theo thông tin thất thiệt

Chiều 13/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an huyện Cẩm Xuyên đang lập biên bản, xử lý Nguyễn Duy K (SN 1993) và Võ Văn Đ (SN 1991, cùng trú tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên) về hành vi thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 lên mạng xã hội.

Theo điều tra, ngày 9/3, tài khoản facebook “Nguyễn Duy K” có đăng tải bài viết “Dịch về đến Cẩm Lạc rồi”.  Bài viết này sau đó nhận được 8 lượt like, 7 lượt bình luận và 1 lượt chia sẻ.

Tiếp đó, Võ Văn Đ đã chia sẻ bài viết của K với tựa đề “Toang rồi ông giáo ạ”.

Trước thông tin khiến người dân trên địa bàn lo lắng, hoang mang, Công an huyện Cẩm Xuyên đã triệu tập 2 Ɖṓі ᴛượпɡ đến trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan công an, K và Đ đã thừa nhận việc đăng, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 là vi phạm pháp luật, đồng thời đăng tin bài cải chính lên facebook và cam kết không tái phạm.

HÓNG HỚT: Nữ nhân viên massage tung tin đồn nhảm "phát hiện ca dịch mới" bị phạt nóng 10 triệu

Nguyễn Duy K và Võ Văn Đ tại cơ quan điều tra.

Tại Thạch Hà, Công an huyện Thạch Hà cũng triệu tập Ɖṓі ᴛượпɡ tên T.M.D (SN 1989, trú tại xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chủ Facebook “Nguyen Thi My D” về hành vi tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid -19.

Theo cơ quan công an, vào khoảng 20h ngày 10/3, trên Facebook “Nguyen Thi My D” đăng tải có nội dung: Mọi người nhớ ra đường cẩn thận, gần nhà nội em có hai ba người đi nước ngoài về bị lây bệnh rồi. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, bài viết đã thu hút được nhiều lượt like, bình luận và chia sẻ.

Vào cuộc điều tra, Công an huyện Thạch Hà xác định thông tin trên là không đúng sự thật và triệu tập D. lên làm việc.

Tại cơ quan Công an, D. thừa nhận “bệnh” mà đối tượng nhắc tới trên Facebook cá nhân chính là dịch Covid-19 và thông tin trên là không đúng sự thật. Theo tường trình, chiều tối 10/3, nghe được thông tin trên từ mẹ chồng là bà N.T.X, dù chưa biết đúng hay sai nhưng D. đã đăng lên Facebook.

Lời cảnh tình cho những người tung tin đồn nhảm.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, Việt Nam ghi nhận 53 ca dương tính (tính đến 11h ngày 15/3), thì hành vi tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 khiến nhiều người lên án.

Trước thực tế nhiều người tung tin thất thiệt trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, nhiều ý kiến cho rằng các hình phạt hiện nay chưa đủ răn đe.

Độc giả Phạm Hồng Đô cho rằng: “Tung tin thất thiệt cần khởi tố, phạt tiền cùng với phạt tù với mức cao nhất theo luật định”. Ý kiến này nhận được không ít sự đồng tình.

“Những đối tượng này hình như phạt tiền không có tác dụng nhiều, đề nghị xem xét cho họ lao động công ích”, bạn đọc Mou hiến kế.

Liên quan hành vi phao tin thất thiệt, trong buổi tiếp Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam sáng 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam lên án hành động kỳ thị người bệnh và đã chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự những người phao tin đồn nhảm trên mạng xã hội về dịch bệnh Covid-19.

HÓNG HỚT: Nữ nhân viên massage tung tin đồn nhảm "phát hiện ca dịch mới" bị phạt nóng 10 triệu

Bộ Công an cảnh báo nhiều tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính pháp), cho biết theo điểm d, Khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng thì hành vi thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, làm thiệt hại kinh tế là vi phạm pháp luật.

Căn cứ Nghị định 15/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 4, cá nhân có hành vi đưa tin sai sự thật, xuyên tạc gây ra hậu quả sẽ bị phạt tiền 20-30 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định mới nêu rõ nếu cá nhân vi phạm hành vi này nhiều lần, không tuân thủ cam kết, gây nguy hiểm cho xã hội có thể bị xử lý hình sự.

Theo Điều 288 Bộ luật Hình sự, người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù lên đến 7 năm.

Cùng quan điểm, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa), nhấn mạnh thêm việc lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại tổ chức, cá nhân và gây hoang mang dư luận ở mức độ nặng có thể bị xử lý hình sự.

Theo luật sư, nếu người tung tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân, thì có thể truy cứu tội Vu khống, mức phạt tù cao nhất là 7 năm. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường dân sự.

Để chứng minh hậu quả gây ra nhằm xử lý hình sự, cơ quan chức năng cần xác định được thiệt hại về tài sản về mặt định lượng. Ở mức vi phạm nhẹ hơn, tùy tính chất, mức độ của hành vi gây ra hậu quả, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 15/2020.