Xem thường dịch Covid-19, tổng thống Brazil chính thức bị nhiễm bệnh

Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Trước đó, ông từng đến Mỹ gặp gỡ Tổng thống Donald Trump.

The Guardian dẫn nguồn truyền thông địa phương cho biết, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã dương tính với virus corona.

Việc xét nghiệm được tiến hành do thư ký báo chí của Tổng thống Bolsonaro – Fabio Wajngarten – đã nhiễm Covid-19 sau chuyến thăm đến Mỹ. Sau đó, con trai của Tổng thống – nghị sĩ Eduardo Bolsonaro – từng viết trên Twitter rằng bố của mình “không có triệu chứng bệnh”.

[HOT] Tổng thống Brazil dương tính với virus corona

Hai vị Tổng thống cùng dùng bữa tối thân mật ngày 7/3 tại Mỹ.

Ông Bolsonaro từng ăn tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida vào tối thứ Bảy (7/3). Trong một số hình ảnh đăng tải lên Instagram, có thể thấy hai vị Tổng thống và viên thư ký báo chí của Brazil đã tiếp xúc ở khoảng cách gần. Vào ngày 15/3, ông Trump nói với báo chí về việc này: “Tôi không hề lo lắng”.

[HOT] Tổng thống Brazil dương tính với virus corona

Cùng có mặt trong tiệc tối ngày 7/3 là thư ký báo chí của Tổng thống Brazil – ông Fabio Wajngarten (thứ hai từ trái sang, bị che một phần khuôn mặt).

Tổng thống Brazil từng đưa ra nhận định về đại dịch Covid-19: “Nhiều loại cúm còn gây chết người hơn”. Ông cho rằng nỗi lo sợ trước virus corona là có phần “thái quá”.

Cố vấn cấp cao của lãnh đạo tối cao Iran nhiễm virus corona

“Ông Ali Akbar Velayati, cũng là người đứng đầu bệnh viện Masih Daneshvari ở Tehran, đã tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nhiễm virus corona trong nhiều tuần qua. Ông đã nhiễm bệnh và đang được cách ly”, Tasnim đưa tin.

Nhân vật sinh năm 1945 này từng là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran giai đoạn 1981-1997 trước khi trở thành cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Bệnh viện Masih Daneshvari do ông Velayati lãnh đạo là cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona hàng đầu ở Iran. Hầu hết quan chức cấp cao nước này nhiễm bệnh đều được điều trị tại đây.

Xem thường dịch Covid-19, tổng thống Brazil chính thức bị nhiễm bệnh

Ông Ali Akbar Velayati – cố vấn cấp cao của Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, đã nhiễm virus corona. Ảnh: Reuters.

Ngày 2/3, một cố vấn khác của lãnh tụ tối cao Iran là ông Mohammad Mir-Mohammadi, thành viên Hội đồng Phân xử Khẩn cấp, được xác nhận đã qua đời sau khi nhiễm virus corona. Ông qua đời ở tuổi 71, trở thành lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Iran tử vong vì virus corona giữa lúc dịch bệnh đã lây tới một số quan chức nước này.

Một số nhân vật cao cấp trong giới lãnh đạo Iran khác đã nhiễm virus bao gồm Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar (một trong 12 phó tổng thống của Iran), Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi và Mojtaba Zonnour, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại ở Quốc hội.

Giới chức y tế Iran ngày 13/3 cho biết tổng số bệnh nhân Covid-19 tại quốc gia Trung Đông đã lên đến 11.364 người, trong đó đã ghi nhận được 514 ca t.ử v.o.n.g.