Huấn “Hoa Hồng” khai nhận về clip giả mạo bản tin Chuyển động 24h của VTV

Bùi Xuân Huấn thừa nhận hành vi của mình là sai, làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam và cam kết chịu mọi hình thức xử lý.

182

Liên quan đến hình ảnh Huấn luyện “Hoa Hồng” đi hỗ trợ người dân miền Trung xuất hiện tại phóng sự của chương trình Chuyển động 24h được chia sẻ trên mạng xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam trích đoạn clip là một sản phẩm cắt ghép, đồng thời đề nghị công việc xử lý chức năng.

Ngay sau khi phát hiện và đề nghị của Đài Truyền hình Việt Nam, trong 2 ngày 25, 26/10/2020, Cục An ninh chính trị nội bộ – Bộ Công an tập Bùi Xuân Huấn (tức Huấn “Hoa Hồng “) để xác minh, làm rõ việc đăng tải, phát tán thông tin giả mạo bản tin Chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam lên trang facebook cá nhân có tên” Huấn Hoa Hồng “.

Đài Truyền hình Việt Nam trích đoạn clip này là một sản phẩm cắt ghép

Tại buổi làm việc với cơ quan an ninh, Bùi Xuân Huấn khai nhận, bản thân là người thiết lập, điều hành và quản lý tài khoản facebook “Huấn Hoa Hồng”. Ngày 23/10/2020, account facebook “Huấn Hoa Hồng” đã đăng tải video clip có gắn logo của Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin Bùi Xuân Huấn đi hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Bùi Xuân Huấn thừa nhận hành vi của mình là sai, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam; phạm vi định nghĩa của luật pháp; cam kết mọi chức năng xử lý cấu hình. Huấn cũng khai nhận, video clip chủ động gỡ bỏ trên facebook account “Huấn Hoa Hồng” vào ngày 24/10/2020.

Show, Cục An ninh chính trị nội bộ đang cố định hồ sơ công việc, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Bùi Xuân Huấn thừa nhận hành vi của mình là sai, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của Đài Truyền hình Việt Nam và video clip chủ động gỡ bỏ

Hành vi gây ảnh hưởng quan trọng đến danh sách dự án, uy tín của VTV

Hành vi của Huấn luyện viên “Hoa Hồng” theo một số luật sư là lợi ích của uy tín, sự tưởng tượng của cơ quan, tổ chức Nhà nước phục vụ cho mục tiêu cá nhân chính là hành vi phạm vi luật.

“Trong trường hợp sử dụng, can thiệp với video clip để làm cho người ta cảm thấy tin tưởng thì hành vi của anh là sai. Theo Luật An ninh mạng, Điều 8 phải xử lý hành chính ở mức 20 triệu đồng. Nếu Luật sư Hà Hải, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết.

Trong khi đó, theo luật sư Phan Vũ Tuấn đây là hành vi của bản quyền rất tinh vi, có sự chuẩn bị chu đáo. Từ thay đổi nền sau lưng MC chương trình, cắt ghép nguyên phần chữ chạy ở phía dưới để giữ đúng định dạng của phóng sự gốc.

Luật sư Phan Vũ Tuấn – Phó Chủ tịch Hội sở hữu trí tuệ TP.HCM cho rằng: “Trường hợp này vi phạm nghiêm trọng Điều 19, 20 trong Luật Sở hữu trí tuệ và quy định trong Điều 28 của luật Sở hữu trí tuệ trí tuệ về hành vi thường xuyên, cắt ghép tác giả mà không được phép của tác giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh sách dự án và uy tín của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả mà trong trường hợp này là VTV – Đài truyền hình Việt Nam. This hành vi còn phạm vi nhãn hiệu, khi sử dụng thương hiệu VTV đưa vào một sản phẩm không phải do VTV sản xuất “.

Cũng theo luật sư Tuấn hành vi này còn phạm vi nhiều định luật khác nhau. VTV sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để xử lý công việc này.

Theo Tạ Hiển – Hải Minh / VTV