Lạ kỳ thay khi phở cũng trở thành món “đặc sản” ở 1 tỉnh miền Tây như Vĩnh Long

Vốn là một tỉnh miền Tây Nam Bộ với hằng hà sa số những món ăn như hủ tiếu, bánh canh, bánh xèo…, ít ai nghĩ rằng ở đây, phở cũng phổ biến đến lạ.

Lạ kỳ thay khi phở cũng trở thành món

Việt Nam vốn là đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Cũng là phở, nhưng có tới vô vàn loại phở: phở gà, phở bò, phở nước, phở trộn, phở xào… Quả thật, dù cho có từng ăn thử rất nhiều loại phở thì vẫn khó có thể dám chắc rằng bạn đã thưởng thức hết tất cả các món phở có mặt ở Việt Nam hay chưa.

Thì đây, xin được nói về phở Vĩnh Long – món phở có điểm đặc biệt rất khác so với các món phở khác mà anh chàng Bobby Tang Kim Thanh – quán quân Here We Go 2019 đã từng có cơ hội được thưởng thức:

“Có gì lạ lùng với Phở ở Vĩnh Long?

Lạ nhiều, vốn là một tỉnh miền Tây Nam Bộ với hằng hà sa số những món ăn miền quê khác như hủ tiếu, bánh canh, bánh xèo, nhưng phở ở đây lại phổ biến đến lạ. Về Vĩnh Long, cứ nói ăn phở, đa số sẽ chỉ bạn tới những hàng phở gia đình có tiếng ở đây, tiêu biểu như Phở 91, Phở Tàu Bay, Phở Sài Gòn, Phở Phú Hương… Vốn là một món ăn cầu kỳ và có phần thượng lưu, tôi từng thắc mắc tại sao phở lại có được một vị trí nhất định trong bức tranh mộc mạc của đời sống người dân Vĩnh Long nơi này. […]

Lạ kỳ thay khi phở cũng trở thành món đặc sản ở 1 tỉnh miền Tây như Vĩnh Long - Ảnh 1.

Nếu như người dân miền Tây hay chuộng những món ăn gần gũi, mộc mạc và thân thuộc với những phiên chợ buổi sáng miền sông nước, chẳng hạn như cơm tấm, bún thịt nướng, hủ tiếu mì, bánh canh; thì phở lại đòi hỏi hơn với cách chế biến có phần cầu kỳ cùng những nguyên liệu đắt đỏ hơn so với bạn bè trong chợ. Mà hình như lúc đó cũng khó tìm thấy một hàng phở đúng nghĩa trong chợ. Lúc này, những nhà nào hơi chịu chơi một tí thì lâu lâu ăn phở một lần để được thưởng thức cái hương vị thần thánh mê hoặc cả 5 giác quan hoặc đổi gió khỏi những cái mộc mạc thường nhật, chắc cái câu “Ngán cơm thèm phở” cũng từ đây mà ra. […]

Lạ kỳ thay khi phở cũng trở thành món đặc sản ở 1 tỉnh miền Tây như Vĩnh Long - Ảnh 2.

Cảm giác tê tái nhất khi chưa làm người lớn là ngồi trước một tô phở nghi ngút khói giữa cái se se lạnh vào ban sáng, hít lấy hít để cái mùi nước phở đã hầm nhừ xương ống bò xen lẫn rau mùi, đặc biệt là ngò gai, mặc nhiên để nó xông thẳng vào mũi. Từng thớ thịt bò tái hồng làm topping trên bánh phở trắng và mềm. Ngày xưa lúc ăn thịt bò, người lớn hay bảo tôi là nhúng cho tới khi nào nó chín rồi hãy ăn, nhưng không, chẳng biết thế nào mà tôi cứ hay giấu nhẹm đi vài phần thịt, nhất quyết phải để nó hồng chứ không thâm tái đi để thưởng thức đúng nghĩa phở TÁI. […]

Lạ kỳ thay khi phở cũng trở thành món đặc sản ở 1 tỉnh miền Tây như Vĩnh Long - Ảnh 3.

Nói đi cũng phải nói lại, thật ra nếu ngày xưa tô phở ở Vĩnh Long bị nấu một cách hời hợt hoặc bán cho qua ngày, liệu chúng ta có dành nhiều tình cảm và trân quý nhiều đến như vậy ở một vùng quê không mấy khá giả này hay không? Thật ra thì cũng may mà còn có những người nghệ nhân nấu phở ngày xưa dành biết bao tâm huyết vào một món ăn, dù ế khách hay vắng khách, nên dần dà người miền Tây ở đây cũng tìm đến khi kinh tế đi lên, để rồi bây giờ là những hàng phở đã có chỗ đứng không thể thay thế ở Vĩnh Long, đến nỗi những đứa con đi xa cũng phải tìm đến mà ăn mỗi dịp về thăm nhà.

Lạ kỳ thay khi phở cũng trở thành món đặc sản ở 1 tỉnh miền Tây như Vĩnh Long - Ảnh 4.

Qua thời gian, với các đặc điểm khác nhau về địa lý, nguyên liệu đặc trưng ở địa phương hay cách chế biến… mới khiến cho món phở trở nên đa dạng như vậy. Và phở Vĩnh Long – món ăn có chút quen, có chút lạ này cũng chính là một phần khiến cho bức tranh phở của Việt Nam thêm phần đa dạng.

Nguồn: Bobby Tang