Lấy vợ chưa tròn năm, Đại úy trẻ hy sinh ở Rào Trăng khiến cha già nức nở: Ứa nghẹn dòng tin cuối gửi cha

13 người tham gia vào công tác cứu hộ ở Thủy điện Rào Trăng, trong đó có các chiến sĩ và cán bộ đã ngã xuống giữa thời bình. Tiếc thương trước những người ra đi, xót xa thay cho người ở lại. Sự hy sinh của các anh, thật cao quý nhưng cũng lắm đau thương….

Lấy vợ chưa tròn năm, Đại úy trẻ hy sinh ở Rào Trăng khiến cha già nức nở: Ứa nghẹn dòng tin cuối gửi cha

Chiều tối 15/10, sau khi thi thể đoàn cán bộ, chiến sỹ bị lở đất vùi lấp ở Trạm kiểm lâm 67 (thuộc địa phận xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tìm thấy, ông Nguyễn Cảnh Anh (SN 1961, trú xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An) như gục ngã sau mấy ngày cố gắng gượng. Con trai ông – Đại úy Nguyễn Cảnh Cường (SN 1991) đã ngã xuống trên đường thực hiện nhiệm vụ.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống quân ngũ, nối nghiệp ông nội, bố mẹ, Cường thi đậu vào Đại học Sỹ quan thông tin. Tốt nghiệp loại xuất sắc, anh được phân công về Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4.

Trải qua nhiều vị trí công tác, Cường được bổ nhiệm làm Đại đội trưởng, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2. So với tuổi đời vừa 29 tuổi, anh là một trong những sĩ quan trẻ của lực lượng vũ trang Quân khu 4 mang hàm đại úy, dẫn tin từ Tuổi Trẻ.

Cầm chặt chiếc điện thoại vẫn còn những tin nhắn cuối cùng của con, ông Anh nhớ lại, đợt mưa lũ này Cường được tăng cường vào Thừa Thiên Huế hỗ trợ bà con.

Chiều 12-10, Cường nhắn tin với ông Anh rằng, anh đang trên xe lội nước vào vùng sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm người mất tích. Nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng xe không đi được, phải đi bộ.

Ông Anh kể: “Chiều ngày 12, con vẫn nhắn tin cho tôi nói “con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ”. Nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu. Con sẽ gọi lại cho bố. Nhưng từ đó thì không thấy tin nhắn, cuộc gọi nào nữa”, người bố không kìm lòng được nữa, bật khóc.

“Truy cập 12-10-2020” – đó cũng là lời thông tin cuối cùng mà ông Anh nhìn thấy sau khi Cường bặt tin.

Sáng 13-10, ông Anh gọi điện liên tục cho Cường đều không được. Cùng lúc này, theo dõi qua báo đài, ông Anh biết được đoàn vào cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 cũng gặp nạn khi đang nghỉ ở Trạm kiểm lâm 67.

Dự cảm chẳng lành rằng có thể Cường bị đất đá vùi lấp do mưa lũ ập đến khiến ông Anh như ch ế t lặng. Ông vội vã liên lạc với đồng đội, đơn vị của con mới biết Cường là 1 trong 13 người mất tích, cùng đoàn với thiếu tướng Man.

Nhiều giờ dõi theo công tác cứu nạn đoàn 13 cán bộ, chiến sĩ mất tích, gia đình ông vẫn mong chờ một phép nhiệm màu rằng mọi người trong đoàn đều an toàn.

Khi cả 13 thi thể cán bộ, chiến sĩ cứu nạn bị vùi lấp ở Trạm kiểm lâm 67 lần lượt được tìm thấy, ở quê nhà niềm hi vọng mong manh ấy vụt tắt.

“Từ lúc con mất tích, tôi vẫn giấu ông bà, vì sợ tuổi cao sức yếu chịu không nổi cú sốc này. Nhưng tối hôm qua, có người họ hàng ở xa đọc tin, gọi điện về cho ông hỏi thăm, nên ông biết rồi. Sáng nay, tôi đã nhờ chính quyền địa phương ở Anh Sơn đến nhà trông coi, chăm sóc giúp”, bố Đại úy Nguyễn Cảnh Cường nói.

Cũng theo thông tin từ Tuổi Trẻ, Đại úy Cường chỉ mới cưới vợ hồi tháng 12/2019 (tức đến nay vẫn chưa tròn 1 năm).
Vợ anh công tác tại một bệnh viện ở TP Vinh. Cả hai đều công tác gần nhà nhưng đặc thù công việc, nhiệm vụ, vợ chồng không mấy khi được gần nhau, có khi 2 tháng mới được gặp nhau 1 lần

Vừa rồi, sau khi hoàn thành đợt huấn luyện ở huyện Nam Đàn, Cường được nghỉ 2 ngày, nhưng vợ có đợt học tại Hà Nội. Anh bắt xe khách ra Hà Nội, thì vợ đang đến ở chăm chị gái mới sinh. Thấy không tiện, Cường lại bắt xe quay trở về, không gặp được vợ.

Rồi sau đó, anh nhận lệnh, lên đường như bao chuyến công tác, bao nhiệm vụ anh đã từng thực hiện. Nhưng lần này lại là chuyến đi định mệnh, trận lũ đã vùi lấp người chiến sĩ ấy trong đêm mưa rừng dữ dội.

“Lấy nhau gần một năm chưa có con, 2 vợ chồng đi khám rồi lấy thuốc về, chưa kịp uống thang nào thì Cường đã đi mất rồi”, ông Anh quay mặt khóc.

Đau đớn là thế, nhưng ông Anh vẫn luôn tự hào về người con đã hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tìm người mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3.

Lễ an táng Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường sẽ diễn ra tại quê nhà vào ngày 18/10, sau khi hoàn tất lễ truy điệu tại Bệnh viện 268, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Được biết, xét đề nghị của Ban Thanh niên Quân đội, Trung ương Đoàn quyết định truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho hai đồng chí là Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc (SN 1986, Trưởng ban công binh, Phòng tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) và Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường (SN 1991, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4).

Hai đồng chí đã có hành động dũng cảm, lập công xuất sắc, hy sinh trong khi đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả bão số 6 và mưa lớn ở miền trung vừa qua.

Ngày 15/10, bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm từ đại úy lên thiếu tá cho 2 cán bộ này.

Theo Tuổi Trẻ, Saostar