Quả tầm bóp (trái thù lù) là loại quả mọc dại, có thể bắt gặp ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam. Ngoài ra, cây tầm bóp còn có ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, thậm chí xuất hiện ở cả châu Phi.

Quả tầm bóp thường được biết đến với cái tên dâu cà chua. Riêng ở Trung Quốc, loại quả này có 1 cái tên rất đặc biệt – “quả cô nương”. Quả có vị ngọt hấp dẫn, nhân bên trong màu vàng cam đẹp mắt.

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả tầm bóp rất dồi dào, trong đó bao gồm chất xơ, canxi, sắt và vitamin A, B, C… Ngoài dùng làm thực phẩm, quả tầm bóp còn được dùng như 1 vị thuốc. Một số người thường ăn tầm bóp để làm lành vết thương, hạn chế vết thâm trên da thịt.

Trước kia, người Trung Quốc chỉ có thể thu hoạch quả tầm bóp từ cây mọc hoang. Còn ngày nay, cây tầm bóp đã được trồng khá phổ biến. Ở ngoài chợ, người dân có thể dễ dàng tìm mua loại quả này với giá lên đến 40 NDT (137.000 đồng)/kg.

Ở Nhật Bản, quả tầm bóp cũng có giá bán rất cao. Trong các siêu thị Nhật, quả tầm bóp được đóng khay bán với giá lên tới 700.000 đồng/kg. Người Nhật mua loại quả này về làm thuốc hoặc đưa vào thực đơn ăn kiêng.

Trong khi đó ở Việt Nam, quả tầm bóp ít khi được bày bán trên thị trường. Nếu muốn thưởng thức loại quả này, bạn có thể về các vùng quê để hái với chi phí… 0 đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/loai-qua-mang-ten-thieu-nu-o-viet-nam-la-qua-dai-nuoc-ngoai-ban-tram-nghin-kg-5020202591952262.htm

Theo Hương Nguyễn (Theo toutiao) (Dân Việt)