Lý do Ý ‘vỡ trận’ chính thức vượt qua Trung Quốc, là nước có nhiều người tử vong vì đại dịch Covid-19?

Ý trở thành quốc gia đầu tiên rơi vào thế "vỡ trận" khi dịch Covid-19 tấn công nhanh và mạnh, khiến hơn 3.400 người t.ử v.o.ng.

1672

Trong ngày 19/3, Ý có thêm 427 người c.h.ế.t, nâng tổng số ca t.ử v.o.n.g vì Covid-19 ở quốc gia này lên 3405. Trong khi đó, toàn lãnh thổ Trung Quốc – bao gồm cả đặc khu kinh tế Hong Kong, Macau và Đài Loan – có tổng cộng 3250 người thiệt mạng.

Ý hiện tại cũng đang là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Trung Quốc, với 41.035 người nhiễm. Ít nhất 5 bác sĩ tại Ý đã thiệt mạng kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Lý do Ý 'vỡ trận' chính thức vượt qua Trung Quốc, là nước có nhiều người tử vong vì đại dịch Covid-19

Italy chính thức vỡ trận vì dịch covid-19

Được biết, Ý có dân số khoảng 60 triệu người – chỉ bằng chưa đầy 5% số dân tại Trung Quốc (1,3 tỉ). Tuy nhiên, Ý cũng nằm trong số những quốc gia có dân số già bậc nhất thế giới, chỉ đứng sau Nhật Bản. Thống kê năm 2017 cho thấy ít nhất 30% người dân tại Italy có độ tuổi trên 60. Mà người già lại chính là đối tượng dễ nhiễm và gặp nguy hiểm vì Covid-19 nhất.

Quốc kỳ Italy khổng lồ trên bầu trời Rome cổ vũ đoàn kết giữa dịch

Thị trấn Codogno ở miền Bắc nước Italy giờ đây không khác mấy một thị trấn ma.

16.000 cư dân Codogno được lệnh ở trong nhà. Người ta tin rằng đây là nơi dịch Covid-19 bùng phát tại Italy vào ngày 18/2, khi một vận động viên nam 38 tuổi bị khó thở liên tục nhưng các văn phòng bác sĩ và bệnh viện địa phương đều cho về mà không xét nghiệm. Hậu quả là người đàn ông này đã vô tình lây lan bệnh cho hàng chục người trong nhiều ngày.

Bác sĩ Lorenzo Casani, người điều hành một bệnh viện ở địa phương cho biết: “Chúng tôi biết ‘Bệnh nhân 1’ đã ra vào ít nhất ba hoặc bốn lần từ phòng cấp cứu, vì vậy anh ấy đã truyền virus cho nhiều bệnh nhân khác và cả các nhân viên y tế”.

Virus corona đã nhanh chóng lây lan từ các thị trấn nhỏ ở phía Bắc đến thành phố lớn như Milan. Và rồi Italy “vỡ trận”.

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe hoàn toàn kiệt sức, chính bản thân họ cũng sợ hãi mình có thể nhiễm phải virus và lây lan bệnh cho gia đình. Máy thở là thứ duy nhất giữ cho những bệnh nhân ốm yếu nhất còn sống, và chuyện không còn đủ máy để dùng luôn có thể xảy ra.

Lý do Ý 'vỡ trận' chính thức vượt qua Trung Quốc, là nước có nhiều người tử vong vì đại dịch Covid-19

Người già có thể phải hi sinh vì đại dịch

Điều này dẫn tới việc các bác sĩ rơi vào tình thế đường cùng: họ phải đưa ra quyết định đau đớn là cứu hay để mặc bệnh nhân. Người già và những người mắc bệnh phức tạp là những trường hợp họ có thể phải hi sinh.

“Nếu bạn phải lựa chọn giữa một người 75 tuổi và một người 20 tuổi, bạn sẽ chọn ai? Rõ ràng, bạn phải lựa chọn người có triển vọng sống cao hơn”, Casani nói.

“Thế nên sẽ có những lúc một bác sĩ gây mê phải tháo mặt nạ trợ thở từ người đàn ông 75 tuổi và dùng nó cho cô gái 20 tuổi. Quyết định này là kinh khủng cho các bác sĩ, nhưng rõ ràng là cần thiết”.

“Đương nhiên, điều đó có nghĩa là một số bệnh nhân sẽ bị bỏ lại vì không thể nào điều trị cho tất cả”, giáo sư Yascha Mounk thuộc Đại học Johns Hopkins ở Washington D.C., Mỹ, cho biết.

Tại sao Italy chịu ảnh hưởng nặng nề?

Một cuộc tranh luận đã nổi lên để tìm lời lý giải cho câu hỏi tại sao Italy là nước lớn đầu tiên của phương Tây bị virus tấn công, đặc biệt khi đây là một trong những quốc gia đầu tiên cấm các chuyến bay từ Trung Quốc.

Một số người chỉ ra rằng Ý có độ tuổi trung bình dân số cao nhất châu Âu. Ý kiến khác tập trung chỉ trích ô nhiễm không khí ở các khu vực công nghiệp phía Bắc đã tạo điều kiện để bệnh viêm phổi lan rộng.

“Ở khu vực phía bắc, tình trạng ô nhiễm không khí là tồi tệ nhất châu Âu, và điều này có liên quan đến mức độ nhiễm virus và bệnh viêm phổi cao”, bác sĩ Casani nói.

Về lý do tại sao Covid-19 lây lan rất nhanh khi đến Ý, ông nói, “Chúng tôi không có phương án khẩn cấp cho đại dịch. Chúng tôi chỉ có kế hoạch dự phòng cho tình huống thảm họa tự nhiên. Và, cũng vì là nước đầu tiên, chúng tôi hoàn toàn không chuẩn bị kịp”.

Giáo sư Yascha Mounk lại có cách nhìn khác.

“Tôi nghĩ câu hỏi ‘Tại sao là Italy?’ là câu hỏi quan trọng nhất và câu trả lời thì rất đơn giản: không có lý do nào cả. Điều duy nhất làm cho Italy khác biệt là một số ca nhiễm đầu tiên đã đến Italy khoảng 10 ngày trước khi xuất hiện tại Đức, Mỹ hay Canada. Vì vậy, nếu các quốc gia khác không phản ứng khẩn cấp ngay bây giờ, họ sẽ trở thành Italy”.

Trên toàn thế giới, số người t.ử v.o.n.g đã vượt 10.000 người. Tây Ban Nha – ổ dịch lớn thứ 2 châu Âu – thông báo số người c.h.ế.t đã tăng từ 209 đến 831 chỉ trong 1 ngày, và tổng cộng có 18077 người đã dương tính với virus corona tại đây. Tỉ lệ tử vong tại thành phố Madrid được nhà chức trách mô tả: “16 phút lại có 1 người ra đi”.