Mặt trái của việc cho kẹo, cho tiền khi lên vùng cao của các phượt thủ: Một hành động nhỏ có thể hủy hoại các em!

Thông thường, khi lên Hà Giang hoặc các tỉnh lân cận, khách du lịch thường bắt gặp trẻ nhỏ nơi đây chơi đùa ven các con đường. Tại Hà Giang, xuất hiện nhiều tấm biển đề nghị du khách không đưa tiền hoặc kẹo cho trẻ em ở tại đây

phượt thủ

Thế là thành thói quen, trước khi đi, mọi người thường rủ nhau gom góp những đồ dùng, quần áo cũ không dùng tới nữa để tặng cho các em. Món quà nhỏ không thể thiếu nữa, đó là những chiếc kẹo ngọt – thứ mà ở nơi vùng cao hẻo lánh ít người sinh sống này coi là món quà xa xỉ

6 Món ăn dễ thấy trong túi dân phượt | Mytour.vn

Trẻ em vùng cao được cho kẹo

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu lượng khách đổ về cao nguyên đá không nhiều. Tuy nhiên, với sức ʜúᴛ của cao nguyên đá, các đoàn du lịch lũ lượt kéo nhau đến và tại Hà Giang xuất hiện nhiều tấm biển “quý khách không cho trẻ em tiền, bánh kẹo”.

Theo chia sẻ của một cư dân mạng, cuối tuần qua anh có dịp phượt Hà Giang và tận mắt chứng kiến cảnh những con đường miền núi vốn hẹp nay trở nên ách tắc vì các đoàn dừng lại cho trẻ em tiền, kẹo.

Nhiều năm qua, các phượt thủ và khách du lịch khi lên Hà Giang và các tỉnh vùng cao phía Bắc thường rỉ tai nhau mua kẹo để làm quà cho trẻ em nơi đây. Khi lượng khách đổ về cao nguyên đá ngày một đông, Hà Giang xuất hiện nhiều tấm biển “quý khách không cho trẻ em tiền, bánh kẹo”.

Tấm biển khuyến cáo không nên cho trẻ em tiền, bánh kẹo tại Hà Giang.

Chuyện tưởng chừng ngược đời này xuất phát từ việc trẻ em sẵn sàng bỏ học để đi xin. Chia sẻ trên diễn đàn otofun, thành viên Viet Do Hoang kể cuối tuần qua anh có dịp phượt Hà Giang và tận mắt chứng kiến cảnh những con đường miền núi vốn hẹp nay trở nên ách tắc vì các đoàn dừng lại cho trẻ em tiền, kẹo. Theo quan sáᴛ của anh, một số trẻ 3-4 tuổi còn ra chắn đường ô tô, giơ tay xin kɦiếп anh phải khéo léo mới lách qua được.

Đằng sau tấm bảng khuyến cáo không cho trẻ em bánh kẹo ở Hà Giang

Du khách dừng lại cho quà trẻ em giữa đường.

Trên thực tế, những tấm biển như vậy không phải mới xuất hiện. Cũng có dịp đến Hà Giang cuối tháng 10, Lê Xuân Cường, sống ở TP HCM chụp được tấm biển ở Lũng Cú nhắc nhở khách du lịch về hành vi ứng xử. Bên cạnh những quy tắc vào nhà dân, cử chỉ, thái độ…, tấm biển cũng chỉ rõ khách không xả rác, đưa tiền hoặc kẹo cho trẻ em, mà thay vào đó hãy đưa quà cho người lớn.

Tấm biển chụp tại Lũng Cú. Ảnh: Lê Xuân Cường.

Mới đây, một cô gái Hà Giang cũng lên tiếng trước việc khách du lịch thiếu ý thức, giẫm và nằm trên hoa tam giác mạch. Mở đầu bài viết, cô đặt câu hỏi “Các bạn đang làm gì trên quê hương tớ vậy?”. Là người con của cao nguyên đá, cô không khỏi ҳóᴛ ҳa khi thấy những du khách vô thức “đi đến đâu hoa không qua khỏi đến đấy”.

Rất nhiều câu hỏi được cô gái đưa ra kɦiếп người đọc phải suy ngẫm: “Các bạn có bao giờ nghĩ đến người dân nơi đây khổ sở vất vả như thế nào mới trồng được những bông hoa như vậy không”, hay “Các bạn chán chúng tôi, không hài lòng với chúng tôi? Chắc gì chúng tôi đã hài lòng với các bạn?”.

Cô cũng không quên nhắn nhủ du khách đừng vứt rác bừa bãi, hay nâng Hà Giang lên thành thiên đường rồi lại vùi dập, “hãy cứ để nó hoang sơ như nó vốn có đi”. “Mong các bạn đến với đây để trải nghiệm và thấu hiểu cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn của người dân, hãy chứng kiến và cảm nhận”, cô viết.

Mùa phượt và đi du lịch ở Tây Bắc đang diễn ra sôi nổi nhất trong năm, vì vậy bên cạnh những lưu ý về kinh nghiệm cho bản thân phượt thủ, du khách thì những lưu ý khi đến vùng đất này cũng rất đáng để biết và suy ngẫm. Vừa cảnh giác việc xin quà của các em giữa đường, vừa tạo thói quen cho quà các em đúng nơi, đúng chỗ để lòng tốt thực sự phát huy đúng tác dụng mà cũng cải thiện hình ảnh du lịch vùng cao.

Dân mạng cũng lên tiếng về hành động này

Những bình luận của CĐM

Cho em nhưng ai ngờ lại hại em

Đừng nên làm thế

Hãy nhớ nhé