[NÓNG] Virus Corona tiến hóa thành 2 chủng khác nhau, phức tạp hơn

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu và cho biết virus Corona tiến hóa thành 2 chủng lớn với sự phân bổ địa lý và cơ chế lây nhiễm hoàn toàn khác nhau.

Tình hình dịch bệnh virus Corona vẫn đang diễn ra phức tạp, với số ca nhiễm trên thế giới đã đạt ngưỡng 94.239 và có 3.221 trường hợp t.ử v.o.n.g.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung vẫn đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu về virus Corona để có thể đưa ra những phương án chữa trị tối ưu nhất.

Nghiên cứu mới cho thấy virus Corona tiến hóa thành 2 chủng khác nha, phức tạp hơn

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu phương án chữa trị Covid-19 hiệu quả nhất.

Virus Corona đã tiến hóa thành hai chủng khác nhau

Ngày 3/3 vừa qua, nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc về virus Corona đã được đăng tải trên tạp chí khoa học National Science Review. Theo đó, nghiên cứu này cho thấy virus Corona đã tiến hóa thành 2 chủng lớn với sự phân bổ địa lý và cơ chế lây nhiễm hoàn toàn khác nhau.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hệ gene của 103 bệnh nhân khác nhau nhiễm Covid-19 và phát hiện sự đột biến tại 149 vị trí. Một trong hai chủng có ký hiệu là chủng L phổ biến và mang khả năng lây lan mạnh hơn so với chủng còn lại – có ký hiệu chủng S. Ngoài ra, chủng L được nghi ngờ đã tiến hóa từ chủng S, và nó cũng đã lây lan mạnh mẽ tại Vũ Hán (Trung Quốc) trước ngày 7/1/2020.

Nghiên cứu mới cho thấy virus Corona tiến hóa thành 2 chủng khác nha, phức tạp hơn

 nCoV tiến hóa thành chủng L và chủng S với hai SNP khác nhau.

Báo cáo từ các nhà khoa học còn cho thấy sự can thiệp của con người sau khi virus Corona bùng phát vào cuối tháng 12 năm ngoái có thể đã tác động và thay đổi mức độ lây lan của các chủng. Cụ thể, việc Trung Quốc tiến hành các biện pháp như phong tỏa các thành phố đã khiến sự lây lan của chủng L giảm xuống.

>> Xem thêm: Một hành khách người Nhật nhiễm virus corona đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines

Bộ test-kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 sắp được sản xuất tại Việt Nam

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 4/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có báo cáo về tình hình các bộ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu.

Theo đó, vào ngày 3/3, Hội đồng khoa học Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ test-kit. Cho đến chiều ngày 4/3, Bộ Y tế đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để tiến hành sản xuất và sẽ sớm đưa bộ test-kit vào sử dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nghiên cứu mới cho thấy virus Corona tiến hóa thành 2 chủng khác nha, phức tạp hơn

Trước đó, bộ test-kit này đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá có độ nhạy ổn định sau ba lần thử nghiệm. Đây được xem là một giải pháp khả thi ở thời điểm hiện tại và sẽ hỗ trợ tích cực trong quá trình phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Mặc dù đã nghiên cứu được nCoV có hai chủng khác nhau nhưng các nhà khoa học Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn liệu chủng L có phải tiến hóa từ chủng S ở người hay ở vật chủ trung gian khác. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ sớm được tiến hành để phân tích cặn kẽ hơn về sự tiến hóa và cơ chế lây lan của virus.

Video: Các nhà khoa học nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 như thế nào?

>> Xem thêm: Truy tìm 5 người đi cùng chuyến bay với khách Nhật nhiễm Covid-19 đã nhập cảnh vào Việt Nam