Nghiên cứu mới: Phòng gym là địa điểm có nguy cơ cao khiến virus Corona lây lan

Mới đây, các phòng tập gym đã được xác định là địa điểm có nguy lây lan virus Corona cao, đây là vấn đề mà những người đam mê gym cần nên lưu ý.

Hiện nay, có rất nhiều cuộc điều tra và nghiên cứu về nguy cơ lây lan của virus Corona trong cộng đồng. Tất cả những nghiên cứu này đều có chung một nhận định rằng nơi đông người là nguồn phát tán virus nhanh và nguy hiểm nhất, trong đó đáng lo ngại nhất là các phòng tập gym.

Mới đây, Tiến sĩ Norman Swan, người tốt nghiệp ngành Y khoa của Đại học Aberdeen, Scotland đã chỉ ra rằng phòng gym là địa điểm có nguy cơ cao khiến virus Corona lây lan rộng. Cùng với đó, ông cũng đưa ra một số lời khuyên dành cho những người yêu thích tập luyện trong phòng tập.

Nghiên cứu mới: Phòng gym là địa điểm có nguy cơ cao khiến virus Corona lây lan

Phòng tập gym là một nơi “hoàn hảo” để virus lây lan

Trò chuyện với đài ABC, Tiến sĩ Swan đã cảnh báo rằng phòng gym là một nơi “hoàn hảo” để virus lây lan bởi nơi này luôn có đầy mồ hôi của những người tập luyện. Cũng chính vì thế nên có thể coi phòng gym là một môi trường ẩm ướt.

Ông cho biết: “Độ ẩm là môi trường thuận lợi cho virus lây lan. Bạn sẽ không thể biết được trong số những người kia, ai có nguy cơ trở thành trường hợp siêu lây nhiễm”. Bởi vậy, những người yêu thích tập gym nên thận trọng hơn trong quá trình tập luyện của mình.

Nghiên cứu mới: Phòng gym là địa điểm có nguy cơ cao khiến virus Corona lây lan

Một số lời khuyên được đưa ra bởi Tiến sĩ Norman Swan 

Sau khi đưa ra những nhận định của mình, Tiến sĩ Swan cũng nói: “Điều này không có nghĩa là bạn phải dừng việc tập luyện của mình lại, điều bạn cần làm là hãy cẩn thận khi tới phòng gym. Bạn phải chắc rằng mình đã lau chùi máy tập trước và sau khi sử dụng”.

Ngoài những cách phòng tránh thường được nhắc tới, ông còn đưa ra thêm một cảnh báo rằng mọi người nên tránh xa khu xông hơi trong phòng tập gym, bởi lẽ độ nóng trong những căn phòng này không đủ để giết chết virus. Những người có dấu hiệu ho, hắt hơi hoặc bất kì triệu chứng nào khác cũng nên tạm dừng việc tập luyện cho tới khi khỏe hẳn.

Nghiên cứu mới: Phòng gym là địa điểm có nguy cơ cao khiến virus Corona lây lan

Cần phải hạn chế tối đa việc tới những nơi công cộng

Tuy nhiên, Tiến sĩ David Thomas, trưởng khoa Nhiễm của Đại học Y khoa John Hopkins đã nói với tờ New York Times: “Chủ các phòng tập cũng có biện pháp để hạn chế tiếp xúc ngoài da giữa nhân viên và khách tập. Họ cũng thận trọng trong việc khử trùng thiết bị”. Bạn vẫn có thể đi tập với điều kiện thực hiện đầy đủ các việc cần làm trong phòng tránh dịch, tuy nhiên, việc hạn chế tới những nơi đông người trong tình hình hiện nay là cần thiết.

Nơi chen chúc đông người như các lễ hội, buổi biểu diễn là những nơi có nguy cơ phát tán virus rất cao, thậm chí virus còn có thể tồn tại trên các bề mặt tới vài ngày. Bạn không thể biết được trong môi trường như vậy, liệu có ai là người đang ủ bệnh hay không, vậy nên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, tốt hơn hết là hạn chế tối đa việc tụ tập nhiều người.

Nghiên cứu mới: Phòng gym là địa điểm có nguy cơ cao khiến virus Corona lây lan

Những nơi đông người luôn được cảnh báo là môi trường dễ lây lan virus nhất. Chính vì vậy, trong thời gian dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng ta cần ghi nhớ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh và hạn chế đến những nơi đông người nhất có thể.