Nỗi niềm của bà ngoại ‘bất đắc dĩ’ miền Tây với 6 đứa trẻ mồ côi cha và người mẹ thiểu năng trí tuệ

Phòng trọ nhỏ của chị Hiền và 6 đứa con nhận nhiều món quà từ người hảo tâm nhưng thật khó có được cuộc sống như trước bởi những đứa trẻ đã mồ côi cha. Người dì của chị Hiền trở thành bà ngoại “bất đắc dĩ”.

Chị Hiền và những đứa con của mình ẢNH: TRẦN KIM ANH

6 đứa trẻ bỗng chốc mồ côi cha

Tại căn phòng trọ chật hẹp ở xã Thới Tam Thôn (H.Hóc Môn, TP.HCM), chị Phan Thị Ngọc Hiền (32 tuổi) ngồi thất thần và không thể nhớ được tuổi của mình, tuổi các con, ngày ᴍấᴛ của chồng… Chị Ngọc Hiền vừa cùng 6 người con nhỏ của mình trải qua một biến cố lớn khi ngày 11.9, chồng chị bị điện giật trong khi làm việc và đã qua đời.

“Tôi năm nay 30 tuổi, quê tôi ở Bến Tre, chồng tôi quê ở Cần Thơ. Anh ᴍấᴛ ngày nào mẹ nhỉ? Anh ᴍấᴛ ở đâu hả mẹ? …”, chị Hiền ngây ngô.

Bà Đặng Thị Nguyệt (60 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) là dì ruột của chị Hiền. Hiện bà đến sống chung với gia đình chị để tiện chăm sóc chị và những đứa cháu nhỏ. Bà Nguyệt kể lại chị Hiền thiểu năng bẩm sinh, không có việc làm mà chỉ ở nhà chăm đàn con. Trước đó, chồng chị là trụ cột kinh tế gia đình nhưng nay không còn ai gánh đỡ.

Bà Nguyệt giờ đây trở thành bà ngoại “bất đắc dĩ” và là người trụ cột gia đình của chị Hiền ẢNH: TRẦN KIM ANH

Căn trọ nhỏ có đến gần 10 người ở ẢNH: TRẦN KIM ANH

“Gia đình cháu tôi trước giờ nghèo đói, chuyển trọ từ nơi này đến nơi khác vì không có tiền đóng tiền trọ. Có thời gian, chúng phải nằm lề đường vì không có việc làm, miếng ăn còn khó huống chi chỗ ở. Mới chuyển đến đây chưa được 2 tháng, công việc vẫn khó khăn, chồng Hiền lo tiền trọ nên đi vay mượn để trả tiền nhà tháng vừa rồi. Chồng nó kể với tôi mượn 1 triệu đồng, trả tiền nhà xong còn hơn 100.000 đồng thì mua sữa cho con. Nhưng tiền điện nước vẫn chưa có, nó hỏi han khắp nơi để xin làm. Hôm ấy may mắn có người gọi đến làm, trước khi đi tôi mua cho ổ bánh mì, nhưng nó đã không may, lúc làm việc đụng phải múi điện hở nên bị điện giật và qua đời”, bà Nguyệt xúc động.

Ngày đầy tháng cho đứa con út của chị Hiền ẢNH: TRẦN KIM ANH

Chị Hiền từ khi sinh ra đã được bác sĩ chẩn đoán bị thiểu năng trí tuệ ẢNH: TRẦN KIM ANH

“Lúc cháu ᴍấᴛ, đứa con út vẫn chưa đầy tháng, đến hôm 16.9 bé mới tròn 1 tháng, rồi nó sẽ chẳng nhớ cha nó khuôn mặt thế nào nữa. Vì không được hiểu biết nhiều, gia đình đã khốn khó, Hiền lại sinh quá nhiều con, các con gần bằng tuổi nhau nên giờ cả 6 đứa không đứa nào được đi học. Chúng chỉ ở nhà, chạy vào chạy ra suốt ngày, tối đến ngủ cùng nhau trong căn phòng chật hẹp này”, bà nói tiếp.

Biết về hoàn cảnh gia đình chị Hiền, nhiều mạnh thường quân đã gửi quà, quần áo, sữa… để gia đình chị có thể đủ ăn, đủ mặc và có tinh thần vượt lên những ᴍấᴛ mát thời điểm này. Một trong số đó là chị Huỳnh Mỹ Linh (38 tuổi). Chị Linh đã kêu gọi thêm bạn bè đến ủng hộ gia đình chị Hiền một ít sữa và 6 triệu đồng tiền mặt.

Dù đến thuê trọ chưa lâu nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên gia đình chị Hiền được người dân xung quanh ᴛʜươɴɢ mến. Bà Năm Bé (59 tuổi, sống hơn 40 năm tại Ấp Đông 1) kể lại: “Người dì của Hiền có nhờ tôi rằng vợ chồng Hiền đôi khi không có tiền mà qua chỗ tôi mua nước tương, nước mắm có gì nhờ tôi cho nó nợ lại, cuối tháng có tiền vợ chồng sẽ trả. Tôi cũng thoải mái vì thấy các cháu vất vả quá, lâu ngày không thấy có việc gì để đi làm. Hôm chồng ᴍấᴛ, Hiền không có tiền để thuê xe xuống chỗ chồng, tôi cùng mấy nhà gần đây góp lại được 1 triệu đồng cho cháu đi xe. Nhưng dù sao tôi thấy mấy đứa nhỏ cũng may mắn khi có người dì tới chăm lo, giúp đỡ vào lúc này”.

Chị Hiền không thể nhớ được tuổi của mình, của các con… ẢNH: TRẦN KIM ANH

Những đứa trẻ luôn gọi bà Nguyệt là bà ngoại ẢNH: TRẦN KIM ANH

“Bà ngoại đừng đi!”

Từ trước đến nay, bà Nguyệt luôn được chị Hiền và người chồng quá cố gọi là mẹ và những đứa cháu nhỏ luôn gọi thân ᴛʜươɴɢ là “bà ngoại”.

Theo lời kể của bà Nguyệt, từ khi sinh ra, chị Hiền đã bị cha mẹ bỏ rơi, ᴛʜươɴɢ cháu nên bà thay cha mẹ chị chăm sóc chị. Đến nay dù đã 60 tuổi, không sống chung nhà trọ nhưng bà Nguyệt vẫn thường ngày mua đồ ăn, đến nấu ăn, giặt giũ giúp gia đình chị Hiền.

Sau khi chồng chị Hiền qua đời, bà Nguyệt đến ở cùng con cháu, tiện bề chăm sóc gia đình chị.

Bà Nguyệt buồn bã khi kể về gia đình chị Hiền ẢNH: TRẦN KIM ANH

Người con út của chị Hiền vừa đầy 1 tháng tuổi ẢNH: TRẦN KIM ANH

Rất nhiều mạnh thường quân đến ủng hộ, giúp đỡ gia đình chị Hiền ẢNH: TRẦN KIM ANH

“Tôi ở khu trọ nhỏ quận 1, hằng ngày vẫn đi làm giúp việc, phục vụ… khắp nơi để kiếm tiền vừa lo cho mình vừa lo cho tụi nhỏ nữa. Con ruột tôi đã lớn, chúng đều làm công nhân cả nhưng may mắn đủ ăn, thỉnh thoảng chúng cũng góp lại nuôi mấy đứa trẻ này. Trước đây, thấy tội các cháu quá nên tôi dặn Hiền đi làm chung với tôi nhưng Hiền không làm được. Cháu không biết chữ, không nhớ đồ dùng để đâu nên về sau đành nghỉ và ở nhà chăm con”, bà Nguyệt kể.

Dù chị Hiền rất muốn đi bán vé số hay có thể ra ngoài để làm bất cứ công việc gì nhưng bà Nguyệt cho rằng có lẽ chị sẽ không thể làm được vì chị không nhanh nhẹn, tỉnh táo.

“Mấy đứa cháu nhỏ sợ tôi có chuyện gì lắm, chúng cứ luôn miệng: “Ngoại ơi đừng ᴄʜếᴛ”. Vì tôi bị bệnh tim lại đau thêm cột sống… nên cũng không biết sống ᴄʜếᴛ khi nào, thỉnh thoảng nghe cháu nói vậy tôi lại nước mắt lưng tròng. Giờ cả 6 đứa nhỏ đều không được đi học. Bé gái đầu đi học đến lớp 5 không có tiền nữa nên đã nghỉ. Bé ấy tính hay tủi thân, hay bị bạn bè chọc ghẹo nên cháu như trầm cảm. Tôi sợ lắm, sợ ngày tôi không còn rồi các cháu cũng không có chữ nghĩa, mẹ chúng thì đầu óc không tỉnh táo rồi không biết cả nhà nó sẽ sống sao”, bà ngoại “bất đắc dĩ” chia sẻ.

>> Xem thêm: Trà Vinh: Cha bỏ đi không về, 5 đứa trẻ mờ mịt tương lai, đi hái dừa, ai thuê gì làm đó chăn bò sống trong căn chòi rách nát

Theo Trần Kim Anh / Thanhnien.vn