NÓNG: Tiết lộ hành trình về nước của “nữ bệnh nhân số 32” trên chuyên cơ riêng đắt đỏ

Mới đây, ca bệnh Covid-19 thứ 32 tại Việt Nam là bạn "cô gái Hà Nội" nhiễm Covid-19 thứ 17, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM.

Ngày 10/3, Bộ Y tế thông tin về ca nhiễm Covid-19 thứ 32 tại Việt Nam. Nữ bệnh nhân 24 tuổi, từ Anh trở về bằng chuyên cơ riêng hôm 9/3.

Được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ riêng

Theo báo Dân sinh, bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ và trong suốt hành trình về Việt Nam. Hệ thống phòng dịch thành phố đã chủ động tiếp cận và đưa trực tiếp bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly.

Bệnh nhân đã không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định.

Ngay khi nhập cảnh bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu đến trực tiếp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm được viện Pasteur khẳng định cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19.

NÓNG: Tiết lộ hành trình về nước của "nữ bệnh nhân số 32" trên chuyên cơ riêng đắt đỏ

Theo báo Thanh niên, bệnh nhân số 32 nhập viện hôm 9/3, có sốt, ho nhiều, đau tức ngực, không khó thở.

Kết quả X-quang phổi cho thấy bệnh nhân có tổn thương dạng thâm nhiễm mô kẻ lan toả khắp 2 phế trường.

Lúc 19 giờ 30 ngày 9.3, kết quả xét nghiệm PCR cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 32 này đã được đưa vào nằm điều trị tại phòng cách ly áp lực âm của khoa nhiễm D, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Chi phí thuê chuyên cơ riêng khá đắt đỏ

Đại diện truyền thông của gia đình bệnh nhân số 32 chia sẻ với Thanh Niên và cho biết sở dĩ vợ chồng ông H (bố bệnh nhân) đưa con về nước cách ly vì tin tưởng vào hệ thống y tế chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Phía đại diện truyền thông của gia đình nữ bệnh nhân nói thêm: ‘Anh H và chị T (bố mẹ bệnh nhân số 32 – PV) suy nghĩ rất lâu mới quyết định đưa đi chuyên cơ riêng. Không phải vì quá giàu, dù chi phí thuê chuyên cơ riêng lúc này khá khó khăn và đắt đỏ. Cả hai ý thức được việc nếu con có vấn đề gì trên máy bay thương mại sẽ ảnh hưởng đến các hành khách khác’.

Là bạn thân rich kid của bệnh nhân số 17

Trước đó, nữ bệnh nhân nhễm Covid-19 thứ 32, đang sống lại London, Anh. Tối 27/2 bệnh nhân có gặp mặt, cùng dự tiệc và đi chơi với bệnh nhân thứ 17 là ‘cô gái Hà Nội’ nhiễm Covid-19 tại London, cùng một nhóm bạn.

NÓNG: Tiết lộ hành trình về nước của "nữ bệnh nhân số 32" trên chuyên cơ riêng đắt đỏ

Ngày 2/3, bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng ho khan, không sốt, đi khám tại bệnh viện ở London và được cho điều trị ngoại trú.

Ngày 7/3, bệnh nhân vẫn còn ho nhiều, không sốt, đồng thời nghe thông tin người bạn ở Việt Nam (gặp ở London) là ‘cô gái Hà Nội‘ nhiễm Covid-19 thứ 17 nên bệnh nhân đến khám bệnh trở lại và khai rõ tiền sử tiếp xúc.

Bệnh viện ở London yêu cầu cách ly tại nhà, không thực hiện xét nghiệm Covid-19. Bệnh nhân được người nhà thuê máy bay riêng, có phòng cách ly trên máy bay, đưa bệnh nhân bay từ Anh về Việt Nam, hạ cánh lúc 8 giờ 15 tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 9/3. Tại thời điểm kiểm tra ngày 9/3 thân nhiệt bệnh nhân đo được 37,5 độ C, ho khan, không khó thở.