Nữ du học sinh Việt tại Anh quyết không về nước: “Bên này đang không sao, lên máy bay biết đâu lây bệnh, Việt Nam lại thêm ca mới”

Nhiều du học sinh Anh vẫn chọn cách ở lại vì không muốn Việt Nam thêm ca nhiễm mới, đây là một sự hi sinh đáng được trân trọng.

Giữa tâm bão bệnh dịch virus corona vẫn đang có những diễn biến phức tạp và số ca lây nhiễm vẫn tăng lên từng giờ thì trước đó, một số công nhân Việt Nam cũng đã được đưa về nước từ tâm dịch Vũ Hán. Tuy nhiên, cũng không ít người lựa chọn ở lại và lựa chọn việc tự cách ly ở nhà chẳng hạn như du học sinh ở Anh, hạn chế đi lại tại các khu vực công cộng.

Tại Việt Nam theo thông tin mới cập nhật, đêm ngày 19/3, thông báo từ Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có thêm 9 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số lên 85 ca, 9 ca nhiễm này đều là người trở về từ nước ngoài, hầu hết đã được đưa đi cách ly ngay từ sân bay. Trong khi đó, ghi nhận đến ngày 19/3, tại Anh tốc độ lây lan dịch bệnh COVID-19 ngày càng tăng lên với 2626 ca mắc, 104 người tử vong.

Nữ du học sinh Việt tại Anh quyết không về nước: "Bên này đang không sao, lên máy bay biết đâu lây bệnh, Việt Nam lại thêm ca mới"

Qua trao đổi với các bạn du học sinh khác, thực tế cho đến thời điểm này ở Anh mọi người có lo lắng hơn, đã bắt đầu chuẩn bị mua dự trữ những nhu yếu phẩm cần thiết như nước rửa tay khô, giấy vệ sinh, đồ bảo quản để được lâu như gạo, mì,… Thế nhưng các hoạt động đông người vẫn diễn ra vẫn có nhiều người tụ tập, đông đúc song cũng có một số hoạt động đã hủy vì Covid-19.

Được biết nhiều trường học ở Anh đã cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học, chuyển sang hình thức thi online, các thư viện trường cũng đóng cửa gần hết. Thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đa số du học sinh Việt chọn về nước nhưng cũng có không ít người ở lại vì cho rằng về lúc này sân bay và máy bay cũng có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Nữ du học sinh Việt tại Anh quyết không về nước: "Bên này đang không sao, lên máy bay biết đâu lây bệnh, Việt Nam lại thêm ca mới"

Theo chia sẻ của bạn Trần Thu Hoài, sinh viên ngành BSc Finance tại trường University of Westminster, London, Anh.

“Những người ở lại như mình thì đang tích cực mua đồ về dự trữ vì có thể cuối tuần này, đầu tuần sau nước Anh sẽ bị phong toả. Đại đa số các trường đã cho học online nên bọn mình sẽ chủ yếu là ở trong nhà, hạn chế tối đa tiếp xúc. Cũng khá lo lắng vì con số tăng rất nhanh mỗi ngày nhưng đã chọn ở lại thì phải bảo vệ bản thân mình tốt nhất có thể.”, cô bạn cho hay.

Các bạn du học sinh Việt cũng tâm sự tuần trước tại Anh hầu như không có động thái gì để ngăn chặn, bố mẹ ở nhà đọc tin tức sợ con nhiễm bệnh không được chữa trị, vẫn phải đi học nữa mà đi học đi phương tiện công cộng tiếp xúc cả trăm người thế nên ai ai cũng giục con mình về nước, mọi người rất căng thẳng giữa việc về hay ở vì về thì sợ ảnh hưởng chuyện học, visa nhưng ở lại thì bố mẹ lo lắng. Hầu hết các cuộc điện thoại đều giục giã: “Về chưa, bao giờ về, không về đi, về nhanh lên…”. Mà mới đây, theo thông tin mới cập nhật, VietNamAirlines hiện đang hết vé, du học sinh phải bay quá cảnh rồi mới bay về Việt Nam, đó cũng là lý do khiến du học sinh Việt quan ngại.

Nữ du học sinh Việt tại Anh quyết không về nước: "Bên này đang không sao, lên máy bay biết đâu lây bệnh, Việt Nam lại thêm ca mới"

“Như báo đài đưa tin du học sinh về nước dương tính, mà toàn du học sinh tại Anh, ra sân bay, ngồi máy bay 12-13 tiếng xác suất mắc bệnh dĩ nhiên cao hơn so với việc mình ở bên này chỉ ở im trong nhà không tiếp xúc với bên ngoài. Cứ bảo về nước mắc bệnh thì chữa nhưng giờ ở bên này đang không sao, lỡ sau khi từ chuyến bay ấy về mắc bệnh mà lại không được gặp bố mẹ, để bố mẹ nơm nớp lo lắng cho con, Việt Nam lại thêm ca nhiễm mới. Thôi ở lại, tự cách ly bản thân với bên ngoài có khi lại là giải pháp tốt hơn!”, Hoài bày tỏ quan điểm.

Nữ du học sinh Việt tại Anh quyết không về nước: "Bên này đang không sao, lên máy bay biết đâu lây bệnh, Việt Nam lại thêm ca mới"

Bạn Trần Thu Hoài, sinh viên ngành BSc Finance tại trường University of Westminster, London, Anh.

Các du học sinh đều bày tỏ hy vọng, trong thời gian sớm nhất các nhà nghiên cứu ở Anh và trên toàn thế giới sẽ có thể nghiên cứu phát triển một loại vắc-xin trong thời gian nhanh nhất để khắc phục sự bùng phát của loại virus nguy hiểm này.