Nước Ý chính thức “vỡ trận” trong đại dịch Covid-19: Phong tỏa toàn quốc bắt đầu với 3 ca nhiễm

Ba tuần trước, Italy chưa quá lo về dịch Covid-19, với chỉ 3 ca nhiễm. Nhưng giờ đây, Italy có số ca bệnh cao thứ 2 thế giới, chính thức tuyên bố vỡ trận.

Nhiều người dân đã vội vã rời đi trước khi chính phủ Ý chính thức ban bố lệnh phong tỏa một khu vực rộng lớn ở miền bắc nước này với gần 16 triệu dân để ngăn dịch Covid-19 lan rộng. Italy đang đứng trước tình trạng đáng báo động về COVID-19.

Ba tuần trước, Italy vẫn bình thản trước Covid-19 khi chỉ có 3 ca nhiễm, nhiều người nghĩ rằng phong tỏa là chuyện của thế kỷ 14.

Hành động quá chậm chạp, nước Ý "vỡ trận" trước cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Giờ đây, quốc gia châu Âu này đang trở thành điểm nóng Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục, với hơn 12.000 ca nhiễm và ít nhất 827 ca tử vong, cao hơn rất nhiều so với hai điểm nóng khác là Iran và Hàn Quốc, cũng như tất cả quốc gia châu Âu khác.

Nhằm ngăn Covid-19 bùng phát mạnh hơn, chính quyền Thủ tướng Giuseppe Conte đã đưa ra một loạt biện pháp quyết liệt chưa từng thấy ở quốc gia này trong thời hiện đại. Phong tỏa toàn quốc ít nhất tới ngày 3/4, thậm chí việc tổ chức đám tang và đám cưới đều bị cấm.

Hành động quá chậm chạp, nước Ý "vỡ trận" trước cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Một lý do quan trọng cho biện pháp quyết liệt này là Covid-19 đã “nhấn chìm” hệ thống y tế của Italy, đặc biệt là miền bắc, nơi dịch bùng phát mạnh nhất. Hơn 80% số giường bệnh ở vùng Lombardy được dành cho người ốm nhiễm nCoV, khoa chăm sóc đặc biệt luôn rơi vào tình trạng quá tải, nhiều ca phẫu thuật chưa cần thiết bị hủy để nhường chỗ cho người nhiễm nCoV. Những câu chuyện về việc bác sĩ Italy phải lựa chọn người ốm để điều trị vì quá tải được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.

Nhưng ẩn sau những số liệu chính thức về Covid-19 là cuộc khủng khoảng nghiêm trọng hơn trên phạm vi cả nước. Những thiệt hại ngoài dự kiến do hệ thống y tế quá tải thậm chí còn lớn hơn rất nhiều so với số người chết vì nCoV đang gia tăng mỗi ngày. Phụ nữ mang thaі và trẻ sơ sinh, người ốm ung thư hay những đứa trẻ cần tiêm vaccine hiện ít có cơ hội nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết.

Hành động quá chậm chạp, nước Ý "vỡ trận" trước cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

“Hầu hết hệ thống chăm sóc sức khỏe đều được tinh giản, nên khi số người ốm tăng bất thường, các nguồn lực nhanh chóng cạn kiệt. Nếu ứng phó quá chậm, bạn sẽ gặp rắc rối”, Richard Neher, nhà nghiên cứu tại Đại học Basel, Thụy Sĩ, chuyên nghiên cứu về mô hình Covid-19 gây áp lực lên hệ thống y tế, cho hay.

Video: Trung Quốc dùng drone để kiểm soát dịch Covid-19 như thế nào?

Hồi đầu tháng 2, Italy chỉ ghi nhận vài ca nhiễm nCoV. Nhưng tới 23/2, giới chức Italy cho biết có 76 trường hợp nhiễm bệnh. Hai ngày sau, con số này nhảy vọt lên 229. Kể từ đó, số người chết và nhiễm nCoV ở Italy tăng lên theo cấp số nhân và nhiều trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ở Nigeria, Thụy Sĩ, Bгаzіl và Tây Ban Nha có nguồn gốc từ quốc gia châu Âu này.

Hành động quá chậm chạp, nước Ý "vỡ trận" trước cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Số ca nhiễm nCoV tăng chóng mặt khiến giới chức Italy vội vã đưa ra hàng loạt biện pháp quyết liệt không thua kém Trung Quốc để kiểm soát virus. Ở miền bắc Italy, nhiều sự kiện thể thao, văn hóa, tôn giáo đều bị hủy và các trường đại học đóng cửa. Bất kỳ ai tự ý đến và rời các thị trấn phong tỏa ở Lombardy đều đối mặt với án phạt.

Chưa rõ tại sao Covid-19 ở Italy lại bùng phát nhanh hơn các quốc gia châu Âu khác, nhưng có vài giả thuyết được đưa ra. Một giả thuyết cho rằng số ca nhiễm tăng nhanh vào thời điểm đó là do vùng Lombardy đã thực hiện chiến dịch xét nghiệm hàng loạt, trong khi nhiều quốc gia khác chậm trễ trong việc phát hiện các ca bệnh.

Hành động quá chậm chạp, nước Ý "vỡ trận" trước cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Một giả thuyết khác cho rằng Covid-19 lây lan trong hệ thống bệnh viện trước khi các bác sĩ phát hiện, khiến dịch bùng phát nghiêm trọng hơn. Khoảng 10% nhân viên y tế ở Lombardy 5% trên cả nước đã nhiễm nCoV.

Cũng có giả thuyết cho rằng dân số già chính là gánh nặng của Italy trong cuộc chiến chống Covid-19, bởi đây chính là đối tượng dễ bị nCoV tấn công nhất. Cùng với sự gia tăng nhanh ca nhiễm, dân số già chính là phép thử đối với hệ thống y tế của quốc gia này.

Hành động quá chậm chạp, nước Ý "vỡ trận" trước cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

“Chúng tôi nhận thấy có tới 10% số ca dương tính với nCoV phải điều trị trong khoa hồi sức cấp cứu”, các bác sĩ Italy cảnh báo trong một bức tâm thư. “Chúng tôi muốn truyền đi một thông điệp rằng: Hãy sẵn sàng!”.

Những gì đang xảy ra ở Italy có thể sẽ là kịch bản tương lai của bất kỳ quốc gia phương Tây nào khác. Câu chuyện của Lombardy, một trong những vùng giàu có nhất châu Âu, cho thấy Covid-19 có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng toàn diện chỉ sau một đêm bùng phát nếu giới chức chuẩn bị và phản ứng quá chậm. Nhiều người tin rằng Mỹ sẽ sớm phải đương đầu với kịch bản tương tự.