PHẪN NỘ: Một số hộ dân cách ly ở quận 8 “yêu cầu cung cấp” táo New Zealand, nho Mỹ

Một số hộ dân thuộc diện cách ly tại chỗ ở Q.8 (TP.HCM) đòi ăn nho Mỹ, táo New Zealand, trong khi quy định chỉ được hỗ trợ nhu yếu phẩm.

Cũng theo UBND quận 8, sau khi quận có 2 ca nhiễm Covid-19, một phụ nữ ngụ ở đường Nguyễn Thị Tần, phường 2 và một người đàn ông dân tộc Chăm, dự lễ hội Hồi giáo ở Kualalunpur – Malaysia ở đường Dương Bá Trạc, phường 1, quận đã tiến hành cách ly 2 khu phố tại phường 1, 2 với khoảng 140 hộ, 725 nhân khẩu, đa phần là dân tộc Chăm.

Theo UBND quận 8, người dân tộc Chăm yêu cầu cung ứng thực phẩm phải có dấu Halal (thức ăn cho người theo đạo Hồi), vì vậy rất khó cung ứng.

PHẪN NỘ: Một số hộ dân cách ly ở quận 8 "yêu cầu cung cấp" táo New Zealand, nho Mỹ

Những người dân tộc Chăm cách ly đòi hỏi thức ăn phải có dấu Halal.

Điều này cho thấy sự khác biệt văn hóa thực phẩm cũng là điều khó khi cách ly cộng đồng người Chăm.

Ngoài ra, UBND quận 8 cũng nêu khó khăn về ngân sách hỗ trợ. Những hộ dân không phải cách ly tập trung mà bị phong tỏa trong khu phố, chung cư thì chưa nằm trong đối tượng hỗ trợ theo quy định.

“Nhưng họ yêu cầu phải được hỗ trợ nhu yếu phẩm, điều nay rất khó khăn cho quận khi phong tỏa khu phố, hay chung cư”, Chủ tịch quận 8 bày tỏ.

PHẪN NỘ: Một số hộ dân cách ly ở quận 8 "yêu cầu cung cấp" táo New Zealand, nho Mỹ

Ông Trần Quang Thảo, Chủ tịch UBND Q.8, cho biết địa phương đang gặp khó khăn trong việc hỗ trợ thức ăn cho các trường hợp cách ly.

Về vấn đề này, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cho biết, theo báo cáo của Sở Du lịch, TP có 10 nhà hàng lớn bán thức ăn Halal.

“Đó là chưa kể các nhà hàng, quán nhỏ mà TP chưa thống kê, điều này cho thấy Ban chỉ đạo quận chưa đụng chuyện thì chưa thấy hết nguồn lực của TP. Các anh phải tự tìm hiểu, hoặc hỏi lên TP thì được tư vấn”, ông Phong chỉ đạo.

Cũng theo ông Phong, với các cộng đồng tôn giáo, việc vận động khó khăn là do các quận, huyện chưa biết phát huy hay phối hợp với UBMTTQ hay Ban Tôn giáo TP. Cần xem lại sự phối hợp để rút kinh nghiệm.

Video: Cuộc sống ở chung cư M-One bị phong tỏa vì bệnh nhân thứ 89 nhiễm virus corona (Theo Báo Thanh Niên)

Về hỗ trợ cách ly, theo ông Phong hiện nay chỉ các đối tượng vào cách ly tập trung thì được hỗ trợ nhu yếu phẩm 100%, theo khẩu phần ăn 80.000 đồng/ngày/3 bữa.

TP.HCM đang xem xét và sẽ trình HĐND nâng mức hỗ trợ lên cao hơn mức quy định của cả nước. Riêng việc hỗ trợ khi phong tỏa khu phố, chung cư thì chưa có văn bản hướng dẫn từ Trung ương.

PHẪN NỘ: Một số hộ dân cách ly ở quận 8 "yêu cầu cung cấp" táo New Zealand, nho Mỹ

Sự khác biệt văn hóa thực phẩm cũng là điều khó khi cách ly cộng đồng người Chăm.

“Cần thiết thì TP sẽ nghiên cứu, xem xét vấn đề này và sẽ trình HĐND TP xem xét. Trước mắt, với các đối tượng này thì chúng ta chỉ có thể hỗ trợ được phần nào hay phần đó, còn lại chủ yếu là chuẩn bị các kênh phân phối nhu yếu phẩm đến tận nhà cho họ khi khu phố hay chung cư bị phong tỏa”, ông Phong nêu quan điểm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng mỗi phường của quận cần có Tổ đáp ứng nhanh với thành phần là cán bộ y tế và công an khu vực để nắm tình hình sức khỏe của từng hộ dân, từ đó có những giải pháp xử lý nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, việc lây nhiễm trong cộng đồng đang phát triển rất phức tạp nên phải đặc biệt chú ý. Cụ thể như trường hợp bệnh nhân 34 đã lây nhiễm cho những người thân trong gia đình.

PHẪN NỘ: Một số hộ dân cách ly ở quận 8 "yêu cầu cung cấp" táo New Zealand, nho Mỹ

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố sẽ đề xuất tăng mức hỗ trợ cho người cách ly và các hộ dân khác.

Do đó, ông yêu cầu trưởng ban chỉ đạo chống dịch của quận phải kiểm tra chặt chẽ, nếu có vấn đề gì vượt khả năng của quận phải báo cáo ngay lập tức. “Quận không được phép chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 vì an toàn của cộng đồng và vì sức khỏe của người dân trên địa bàn” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cho biết trên địa bàn TP có 11 cửa hàng lớn phục vụ các loại thức ăn cho người Hồi giáo. Ông cho rằng do quận chưa nắm nên mới kêu khó, cần chủ động liên hệ với các cửa hàng để cung cấp thức ăn cho người Chăm.