Sức khỏe “siêu lây nhiễm” BN34 Bình Thuận đã ổn định, hết ho sốt nhưng vẫn dương tính với Covid-19

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết tình hình sức khỏe của nữ bệnh nhân 34 đã ổn định, hiện đã hết sốt và không còn ho nhưng kết quả vẫn còn dương tính với virus corona.

Ca bệnh đầu tiên của Bình Thuận là bệnh nhân số 34 của cả nước. BN34 (nữ, 51 tuổi), bay từ Việt Nam sang New York (Mỹ), quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 29/2, bệnh nhân bay từ Washington (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Qatar và sáng 2/3 nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bệnh nhân 34 có một lịch trình di chuyển dài, gặp gỡ nhiều người tại cả TP.HCM và Bình Thuận. Sáng 9/3, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và được điều trị cách ly tại đây. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sức khỏe "siêu lây nhiễm" BN34 Bình Thuận đã ổn định, hết ho sốt nhưng vẫn dương tính với Covid-19

Bệnh nhân thứ 34 đang được chăm sóc ở bệnh viện tỉnh Bình Thuận.

Tính từ ngày 9/3 trở lại đây, Bình Thuận và TP.HCM đã khoanh vùng, cách ly, cho xét nghiệm những người tiếp xúc gần với BN34 và phát hiện thêm được 10 người lây nhiễm từ bệnh nhân này – 8 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 34 và 2 người tiếp xúc với người tiếp xúc (F2). 7 bệnh nhân ở Bình Thuận và 3 bệnh nhân ở TP.HCM.

Do Bình Thuận có ca bệnh đầu và cùng lúc nhiều ca bệnh, chưa có kinh nghiệm điều trị nên Bộ Y tế đã cử Đội phản ứng cơ động nhanh về “tiếp sức”. Theo ông Khoa, hiện sức khỏe các bệnh nhân đã hết sốt, ổn định hơn và đang tiếp tục được theo dõi.

Sức khỏe "siêu lây nhiễm" BN34 Bình Thuận đã ổn định, hết ho sốt nhưng vẫn dương tính với Covid-19

Quá trình lây lan của bệnh nhân thứ 34 cho những bệnh nhân khác.

Cùng ngày 15/3, qua đường dây nóng của Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Đội trưởng đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tổng hợp báo cáo nhanh diễn biến ca bệnh Covid-19 đang theo dõi, điều trị tại các BV.

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận cho biết tình hình sức khỏe của nữ BN34 đã ổn định, hiện đã hết sốt và không còn ho.

Sức khỏe "siêu lây nhiễm" BN34 Bình Thuận đã ổn định, hết ho sốt nhưng vẫn dương tính với Covid-19

BN 34 nhập BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận vào ngày 9/3, sau đó xác định nhiễm Covid-19. BN34 là “siêu lây nhiễm” khi đã có đến 11 người nhiễm Covid-19 có tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Đồng thời, có hàng trăm người khác đang cách ly chờ xét nghiệm.

Video: Dịch Covid-19 biến đổi thế giới như thế nào? (Theo Zing)

Mặc dù đã cắt sốt, ngừng ho, nhưng kết quả xét nghiệm gần nhất vào ngày 18/3 cho thấy bệnh nhân 34 vẫn còn dương tính với virus SASR-CoV-2.

Trước đó, BN34 còn khai báo nhỏ giọt, thiếu trung thực khiến công tác cách ly, phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Thuận gặp nhiều khó khăn.