Thêm 3 bệnh nhân dương tính với virus corona, Việt Nam ghi nhận có 60 ca nhiễm Covid-19

Bộ Y tế thông báo thêm 3 bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 là ca bệnh số 58, 59 và 60 của Việt Nam, trong đó 16 người đã khỏi bệnh.

362

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 16/3/2020, Bộ Y tế thông báo 3 bệnh nhân mắc bệnh covid-19 là ca bệnh số 58, 59 và 60 của Việt Nam.

Thêm 3 bệnh nhân dương tính với virus corona, Việt Nam ghi nhận có 60 ca nhiễm Covid-19

Việt Nam đã có 60 ca nhiễm covid-19

Ca bệnh số 58 (BN58) là nữ, 26 tuổi, ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 15/3. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh số 59 (BN5) là nữ, 30 tuổi, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, là tiếp viên của chuyến bay trên chuyến bay từ Vương Quốc Anh về Việt Nam ngày 2/3 (chuyến bay đã ghi nhận các trường hợp xác định mắc bệnh covid-19 trước đó). Ngày 14/3, bệnh nhân có ho, sốt và kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ngày 15/3. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, hiện sức khoẻ ổn định.

Thêm 3 bệnh nhân dương tính với virus corona, Việt Nam ghi nhận có 60 ca nhiễm Covid-19

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 60 mắc covid-19 là nam, 29 tuổi, quốc tịch Pháp, hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Nội Bài ngày 9/3 (chuyến bay này có ca dương tính với covid-19). Sau đó, bệnh nhân du lịch tại một số điểm ở Hà Nội và Ninh Bình.

Ngày 15/3, bệnh nhân quay  lại Hà Nội và được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly. Trong ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả dương tính với covid-19. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Sau khi ca nhiễm số 58 và 59 được công bố, Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các hoạt động:

1. Tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 để đánh giá tình hình dịch và đề xuất các biện pháp đáp ứng.

2. Tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường tại những nơi mà bệnh nhân thứ 58 và 59 lưu trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh.

3. Tổ chức thu dung, cách ly nghiêm ngặt và điều trị, quản lý kịp thời bệnh nhân, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế và người chăm sóc trường hợp bệnh, theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ y tế và người chăm sóc bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế.

4. Bộ Y tế tiếp tục đề nghị UBND thành phố Hà Nội thực hiện các biện pháp:

Tổ chức điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả trường hợp tiếp xúc trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn thành phố.

Truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội.

 12 tuyến tàu điện ngầm của Trung Quốc hoạt động sau dịch Covid-19