Thêm 4 người dương tính Covid-19 được xác định ngồi cùng chuyến bay với N.H.N đang ở Quảng Ninh

Trong lần xét nghiệm đầu tiên đều cho kết quả dương tính với Covid-19. Được xác nhận 4 người khách nước ngoài hiện đang ở Quảng Ninh.

245

Rạng sáng nay, ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp khẩn bàn phương án đối phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ngay khi có thông tin liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 xuất hiện tại Hà Nội, sáng ngày 7/3/2020, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã họp trực tuyến với các địa phương triển khai các biện pháp cấp chống dịch bệnh Covid-19 trước những diễn biến mới của tình hình.

Thêm 4 người dương tính Covid-19 được xác định ngồi cùng chuyến bay với N.H.N đang ở Quảng Ninh

Quảng Ninh họp khẩn sáng 8/3.

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã khẩn trương quyết liệt, kịp thời phối hợp với Cục Xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bước đầu xác định được 52 trường hợp, gồm 46 người nước ngoài, 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đã từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 và đã đi đến Quảng Ninh. Trong đó có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng ngày 7/3/2020.

Đến trưa ngày 7/3/2020, đã đưa 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt vào cơ sở cách ly để xét nghiệm sàng lọc Covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR; kết quả đều âm tính.

Thêm 4 người dương tính Covid-19 được xác định ngồi cùng chuyến bay với N.H.N đang ở Quảng Ninh

Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.

Đối với 7 người nước ngoài còn ở lại trên địa bàn thành phố Hạ Long, trong đó có 1 cặp vợ chồng người Anh đang nghỉ tại khách sạn Wyndham ngay lập tức đã được đưa cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Kết quả bước đầu xác định người vợ có dấu hiệu dương tính, chồng âm tính. Đối với 5 người đang có hành trình thăm vịnh Hạ Long, đã được di chuyển lên bờ và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệp sàng lọc với Covid-19, kết quả bước đầu xác định có 03 trường hợp đi cùng với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 có dấu hiệu dương tính với Covid-19.

Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 4 trường hợp đầu tiên có dấu hiệu dương tính với Covid-19, là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 của Việt Nam.

Thêm 4 người dương tính Covid-19 được xác định ngồi cùng chuyến bay với N.H.N đang ở Quảng Ninh

4 người nước ngoài đến Hạ Long được xét nghiệm dương tính với Covid-19 – Ảnh: Thanh niên.

Trước mắt, Quảng Ninh tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên, đặc biệt là hành trình của 4 người nước ngoài dương tính với Covid-19 để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro; và những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế và biện pháp hành chính, đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng và không có người tử vong do dịch.

Clip: Hành trình du lịch của cô gái Hà Nội nhiễm Covid-19 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện ngay tiêu độc, khử trùng tại một số địa điểm ban đầu được xác định có liên quan đến các trường hợp dương tính với Covid-19, gồm: khách sạn Wyndham, khách sạn Thái Sơn (nơi đang thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long), 19 tàu du lịch, khu dân cư gần nhà ở của tài xế taxi (biển kiểm soát 14A.20033) từng chở 2 vợ chồng người Anh, và những người từng tiếp xúc gần với lái xe này.