THÔNG BÁO: Phụ huynh nghỉ việc ở nhà chăm con vì dịch Covid-19 sẽ được trợ cấp 1,8 triệu đồng/ngày

Chính sách này sẽ được áp dụng cho cả lao động thường xuyên và lao động không thường xuyên phải nghỉ làm trong thời gian từ ngày 27/2 đến 31/3.

271

Mới đây, Đài NHK – Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản thông báo thông tin chi tiết chương trình trợ cấp mới cho phụ huynh của chính phủ nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan.

THÔNG BÁO: Phụ huynh nghỉ việc ở nhà chăm con vì dịch Covid-19 sẽ được trợ cấp 1,8 triệu đồng/ngày

Nhật Bản đóng cửa các trường học để phòng dịch Covid-19

Cụ thể, nước này sẽ trợ cấp lên tới 8.330 yên (khoảng 80 USD – 1.8 triệu đồng)/người/ngày cho những phụ huynh phải nghỉ phép để ở nhà chăm con khi trường học đóng cửa.

Đồng thời chính phủ Nhật sẽ trợ cấp cho những người phải nghỉ làm để chăm sóc những người nghi nhiễm Covid-19.

Thị trấn Kimotsuki, tỉnh Kagoshima cho biết họ sẽ mở rộng trợ cấp 3.500 yen/trẻ học tiểu học để giảm gánh nặng tài chính cho các phụ huynh, vì một số phụ huynh có thể phải nấu bữa trưa và gửi trẻ tới nơi khác trông coi. Có 666 học sinh tiểu học trong thị trấn này đủ điều kiện nhận trợ cấp với số tiền trợ cấp ước tính tổng cộng 2,3 triệu yên.

Bên cạnh đó, Văn phòng Nội các cũng quyết định sẽ tăng khoản thanh toán trợ cấp cho cha mẹ đi làm sử dụng người giữ trẻ từ mức tối đa hàng tháng là 52.800 yên lên 264.000 yên cho cả tháng 3.

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thông báo chính phủ nước này sẽ xây dựng gói chi tiêu khẩn cấp khác trong vòng 10 ngày tới để ứng phó với tác động của dịch Covid-19.

Các chính sách này sẽ được áp dụng cho cả lao động thường xuyên và lao động không thường xuyên phải nghỉ làm trong thời gian từ ngày 27/2 đến 31/3.

Trước đó, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, nước này sẽ đóng cửa tất cả các trường công lập kể từ ngày 2/3 đến ngày 6/4 để chống lại sự bùng phát của Covid-19.

Tính đến ngày 4/3, Nhật Bản có 294 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 12 người tử vong.

Video Ngày đen tối của học sinh Nhật Bản (Theo VTC)

>> Xem thêm: Bị bạn gái giận dỗi rồi “block”, thanh niên cao tay gửi mail năn nỉ với tiêu đề “Thư tuyển dụng”