Khai báo ‘nhỏ giọt’ lại thiếu trung thực: “Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp”

Lãnh đạo Bộ Y tế Bình Thuận nói: "Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp". Việc khai báo không đầy đủ khiến công tác phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

BN34 được xác định nhiễm Covid-19 ngày 10/3, đến nay, đã có 10 ca nhiễm khác liên quan trực tiếp đến bệnh nhân này nhưng quá trình khai báo của bệnh nhân khiến công tác phòng chống dịch ở tỉnh Bình Thuận gặp nhiều khó khăn.

“Bệnh nhân 34 rất phức tạp”

Về điều tra dịch tễ các nguồn lây bệnh từ các bệnh nhân, Thứ trưởng cho rằng Bình Thuận có BN34 rất phức tạp.

Là một doanh nhân, nên bệnh nhân này có quan hệ làm ăn, giao dịch nhiều người, nhiều nơi; khả năng lây lan bệnh cho nhiều người là rất cao. Đây là điều Bộ Y tế rất quan ngại, nên đề nghị Bình Thuận phải hết sức chú ý. Ngành y tế phải tìm hết người đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 để khoanh vùng và cách ly triệt để, ngăn chặn lây lan.

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp, khai báo nhỏ giọt, thiếu trung thực"

BN34 đang được điều trị tại Bình Thuận, sức khỏe ổn định.

Trước đó, nữ doanh nhân này thông tin chỉ tiếp xúc với 17 người gồm thành viên trong gia đình, nhân viên và lái xe. Tuy nhiên, sau khi được công bố dương tính với Covid-19, hãng thiết bị vệ sinh cao cấp Nhật Bản TOTO chi nhánh TP.HCM đã thông báo đóng cửa vì có 2/4 nhân viên kinh doanh có tiếp xúc với bệnh nhân số 34.

Sau đó, ngành y tế địa phương đã tiếp tục làm việc với bà T. để ghi nhận thêm thông tin về người tiếp xúc. Sau đó, bệnh nhân này thông tin số người tiếp xúc là 21, rồi 31.

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp, khai báo nhỏ giọt, thiếu trung thực"

Báo Bình Thuận kêu gọi người dân vào cuộc…

Có hay không việc dự đám cưới tại Ocean Dunes Phan Thiết ngày 5/3?

Về thông tin bệnh nhân 34 cùng chồng (bệnh nhân 41) đi dự tiệc cưới ngày 5/3, Đội phản ứng nhanh đã làm việc với chủ tiệc. Người này khẳng định bệnh nhân 34 và bệnh nhân 41 không tham dự đám cưới.

Tuy nhiên, 8h ngày 5/3, bệnh nhân 41 có đến gặp cô dâu, chú rể để tặng quà trong vòng 5 phút. Cặp vợ chồng này đã bay đi Australia vào ngày 11/3.

Sau khi có thông tin 2 bệnh nhân 34 và 41 dương tính Covid-19, chủ tiệc đã chủ động khai báo với cơ quan chức năng. Gia đình người này được xác định không phải là F1 nên được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp, khai báo nhỏ giọt, thiếu trung thực"

Bệnh nhân số 34 khai báo không trung thực dẫn tới có 10 người bị lây nhiễm virus corona từ người này.

Trên website của báo Bình Thuận, chính quyền địa phương cũng kêu gọi người dân vào cuộc cung cấp thông tin để xác minh BN34 có đến dự đám cưới hay không.

Việc khai báo không đầy đủ của BN34 khiến công tác phòng chống dịch trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Đại tá Đào Ngọc Nghĩa, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết công an tỉnh đã vào cuộc điều tra hành trình của bệnh nhân thứ 34 mắc Covid-19. ‘Đã có điều tra sơ bộ, chúng tôi đang kiểm tra lại để báo cáo cho Tỉnh ủy’, ông Nghĩa nói.

Đến nay, số người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 34 (F1) ở Bình Thuận lên tới 203, còn số tiếp xúc gần với F1 là 761 người. Số ca F1 tăng lên là do bệnh nhân thứ 34 khai báo nhỏ giọt về số người từng tiếp xúc với mình.

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp, khai báo nhỏ giọt, thiếu trung thực"

Thứ trưởng cho rằng Bình Thuận có BN34 rất phức tạp.

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận cho biết, ngay khi phát hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên trên địa bàn (bệnh nhân số 34), tỉnh lập tức chỉ đạo xác định những người tiếp xúc gần và chuẩn bị cơ sở cách ly.

“Tuy nhiên, vì bệnh nhân này khai báo một cách không rõ ràng và đầy đủ, công tác giám sát, xác minh của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, dẫn tới việc cách ly các trường hợp có liên quan để tránh dịch lây lan cũng bị ảnh hưởng”, lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận nói.

Video: Cuộc sống bên trong khu cách ly 9 người ở TP.HCM (Theo Zing)

Bình luận sự việc này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của bệnh nhân thứ 34 có thể coi là cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về hành trình của bản thân.

“Việc cố ý trốn tránh, khai báo gian dối hoặc chống đối để không thực hiện các biện pháp cách ly và phòng chống dịch sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Bệnh nhân thứ 34 rất phức tạp, khai báo nhỏ giọt, thiếu trung thực"

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định, người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, nếu người nào có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, cố tình khai báo gian dối, trốn tránh các biện pháp cách ly y tế mà mang mầm bệnh lây nhiễm cho người khác có thể bị truy cứu theo Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo Điều 240, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm tùy vào hậu quả gây ra”, luật sư Diệp Năng Bình nói.