Thủ tướng yêu cầu người nước ngoài nhiễm Covid-19 phải tự trả chi phí khi điều trị tại Việt Nam

Tình hình dịch bệnh phức tạp, thủ tướng yêu cầu các hành khách nước ngoài tự chi trả viện phí chữa trị dịch bệnh covid-19 cho mình.

273

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 vào sáng ngày 13/3.

Trong buổi hội nghị Thủ tướng yêu cầu, sử dụng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh như trong dạy học, ứng dụng khoa học, công nghệ trong tìm nguồn lây nhiễm vào Việt Nam… Phải tập trung bác sĩ giỏi, phương tiện đầy đủ để chữa trị cho người dương tính với Covid-19, để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong có thể xảy ra.

Một số nơi tập trung đông người như siêu thị, phương tiện vận tải, giao thông công cộng… thì phải đeo khẩu trang. Ngành y tế, công thương phải bảo đảm cung ứng khẩu trang. Các sân bay phát khẩu trang miễn phí và yêu cầu sử dụng khẩu trang khi nhập cảnh vào Việt Nam đối với khách quốc tế.

Cách ly tập trung là biện pháp đúng đắn nhất thời điểm hiện tại, Thủ tướng cho rằng, nếu có các biện pháp đặc biệt, cụ thể thì sẽ do Ban chỉ đạo quyết định; tiếp tục duy trì cách ly tập trung. Đối với việc khai báo y tế toàn dân, Thủ tướng cho biết, đây không phải là biện pháp bắt buộc như khai báo y tế khi nhập cảnh Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu người nước ngoài nhiễm Covid-19 phải tự trả chi phí khi điều trị tại Việt Nam

Y bác sĩ đo thân nhiệt trước khi vào khu cách ly

Thủ tướng nhấn mạnh đối với tình hình dịch bệnh tại Việt Nam hiện nay, dù Nhà nước còn khó khăn nhưng chúng ta chưa thu phí điều trị với những trường hợp nhiễm bệnh. Còn đối với người nước ngoài, nếu mắc bệnh thì phải trả phí điều trị, không phải trả chi phí cách ly và xét nghiệm. Về việc lập quỹ phòng chống Covid- 19, Thủ tướng giao Bộ Y tế phụ trách.

Về việc nhập cảnh vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị tạm dừng visa du lịch với công dân khối Shengen và Anh trong 48h tới. Với Mỹ sẽ xem xét áp dụng tùy tình hình dịch bệnh với từng tiểu bang; Bên cạnh đó cũng dừng cấp visa tại cửa khẩu với mọi khách đến Việt Nam. Người về từ vùng dịch, kể cả người Việt Nam phải cách ly, có thể xem xét cho cách ly tại nhà.

Thủ tướng cũng khuyến cáo, trong tình hình hiện nay, học sinh sinh viên đang du học ở nước nào thì cố gắng ở lại, trường hợp về nước thì phải cách ly nghiêm túc theo quy định; Quản lý chặt chẽ biên giới, ngăn ngừa khách từ vùng dịch lợi dụng nhập cảnh qua nước thứ ba vào Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo với các nước về thái độ, tinh thần và thiện chí của Việt Nam. Lực lượng quân đội, công an tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ. Kiểm tra kiểm soát cửa khẩu thật tốt.

Thủ tướng nhắc lại, chúng ta không cấm bay đối với hàng không mà phải đảm bảo hoạt động giao thương kinh tế thương mại bình thường. Hàng hóa, sản xuất, cung ứng phải đảm bảo đủ, giá cả đảm bảo, có thể mở cửa đến 11h đêm để phục vụ nhân dân. Thủ tướng cũng đề nghị ngành Y tế mua bộ kit xét nghiệm nhanh cung cấp cho các địa phương.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM chiều tối 16.3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM lo ngại nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang được đẩy lên cao và yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện không được chủ quan, nhất là trong thời điểm TP.HCM đang đón nhận nhiều người từ nước ngoài về Việt Nam tránh dịch. Hiện nay, TP.HCM đang điều trị miễn phí cho người nước ngoài được đưa vào các khu cách ly tập trung.

Thủ tướng yêu cầu người nước ngoài nhiễm Covid-19 phải tự trả chi phí khi điều trị tại Việt Nam

Cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch COvid-19 tại TP.HCM chiều tối 16.3.

Dù vậy, nhiều người muốn được cách ly tại các cơ sở lưu trú và sẵn sàng chi trả kinh phí điều trị. Ông Phong giao Sở Du lịch nghiên cứu hướng dẫn của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đề xuất phương án trình UBND thành phố quyết định. Theo Giám đốc Sở Du lịch Bùi Tá Hoàng Vũ, hiện có 5 khách sạn sẵn sàng nhận khách đến cách ly.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, cho biết cả 5 ca mắc bệnh mới tại TP.HCM và 41 ca mới trên toàn quốc đều liên quan tới hành khách nhập cảnh từ nước ngoài. Do vậy, ngành y tế đang tiếp tục giám sát và phát hiện các trường hợp nghi ngờ, giám sát chặt hành khách ở cửa khẩu, khai báo y tế đối với hành khách ở sân bay và đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Ông Bỉnh cho biết trong những ngày qua, số lượng công dân, hành khách nước ngoài về TP.HCM rất đông, ngày cao điểm hơn 1.000 người. Nhân viên y tế phải lấy mẫu xét nghiệm những hành khách này nên xảy ra tình trạng ùn tắc tạm thời, sau đó thành phố cho phép lấy thông tin tờ khai y tế ngay tại khu cách ly. Đối với công dân Hoa Kỳ, ông Bỉnh cho biết sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất, nếu quá tải thì đưa qua Trung tâm Y tế Tân Bình lấy mẫu.

Video Đi siêu thị online mùa dịch (Theo Zing)

Sở Y tế sẽ tăng cường và nâng tổng số bộ kit xét nghiệm dịch Covid-19 lên 50.000 bộ vào tháng 6. Ngành y tế sẽ cố gắng để xét nghiệm, phân loại đối với toàn bộ hành khách nhập cảnh vào TP.HCM từ vùng dịch, qua đó góp phần ngăn ngừa triệt để việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.