Thủy Tiên bị 1 CĐM đă?? đà? “ƚố” ăռ ƈɦặռ 340 triệu đồng vì không sao kê cụ thể

Dòng trạng thái của một CĐM đã khiến không ít fan hâm mộ của Thủy Tiên cảm thấy phẫn nộ và tỏ rõ sự không hài lòng.

Thời gian này, Thủy Tiên hẳn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trên MXH cũng như loạt trang báo từ lớn đến nhỏ. Không chỉ gây xúc động cho người khác khi quyên góp được số tiền khổng lồ giúp đỡ miền Trung, Thủy Tiên còn là tâm điểm chỉ trích của một số cá nhân.

Làm việc thiện nhưng có vẻ “vận hạn” vẫn chưa buông tha cho nữ ca sĩ khi mới đây, tiếp tục có một tài khoản mạng dùng những từ khó nghe để chỉ trích Thủy Tiên ăn chặn số tiền 340 triệu đồng.


Thủy Tiên tiếp tục gặp mệt mỏi vì số tiền quyên góp quá lớn (Ảnh: Chụp màn hình).

Thủy Tiên tiếp tục gặp mệt mỏi vì số tiền quyên góp quá lớn (Ảnh: Chụp màn hình).

Thủy Tiên bị công kích ăn chặn số tiền hơn 300 triệu

Mới nhất, trên MXH bắt đầu rầm rộ bài đăng của một tài khoản lạ mặt, người này không để ảnh đại diện nhưng lại đăng đàn vô cùng đanh thép nhằm khẳng định Thủy Tiên đã xây dựng nên kịch bản để “nhét túi riêng” số tiền 340 triệu đồng.


Dòng trạng thái đầy gay gắt của một cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình).

Dòng trạng thái đầy gay gắt của một cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình).

Cụ thể, người này cho rằng trong bảng kê khai số tiền đã dùng của Thủy Tiên trong đợt từ thiện lần 1 tại miền Trung có một điểm bất hợp lý. Đó chính là số tiền 340 triệu đồng mà cô đã mượn người dân thay vì chạy thẳng ra ngân hàng để rút.

Lập luận được đưa ra đó chính là ngay trong tình trạng lũ bão khắp nơi nhưng lại xuất hiện một tình nguyện viên mang theo trên người 140 triệu đồng tiền mặt và người bán hàng ngoài đường có 200 triệu đồng sẵn sàng cho Thủy Tiên mượn ngay lúc cần thiết. Đây chính là điều mà người này đặt lên nghi vấn Thủy Tiên đã có một đường dây tính toán nhằm ăn chặn số tiền quyên góp được.


Hình ảnh hết lòng vì miền Trung của Thủy Tiên trong thời gian vừa qua (Ảnh: Chụp màn hình).

Hình ảnh hết lòng vì miền Trung của Thủy Tiên trong thời gian vừa qua (Ảnh: Chụp màn hình).

Nhưng trong bài đăng minh bạch trước đó, Thủy Tiên có nhấn mạnh, số tiền này vì cần dùng gấp nhưng vì là ngày cuối tuần nên ngân hàng không làm việc. Cô đã phải mượn người dân tại địa phương để có thể giải quyết tình thế nguy cấp ngay tại thời điểm cần thiết. Hiện Thủy Tiên chưa có bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này.

Fan bảo vệ Thủy Tiên trước ý kiến trái chiều

Nghe có vẻ hợp lý nhưng đó cũng chỉ là câu chuyện của “những kẻ gõ phím”, bản chất sự việc như thế nào vẫn còn phải chờ người trong cuộc lên tiếng xác nhận. Trước thông tin ngày một tiêu cực, fan hâm mộ và đa số công chúng vẫn giữ quan điểm sẽ ủng hộ Thủy Tiên tới cùng. Có lẽ, họ cảm nhận được sự chân thành cũng như tấm lòng hảo tâm của nữ ca sĩ gốc Kiên Giang.


Người phụ nữ được cộng đồng ngợi ca rằng "đẹp" nhất thời điểm hiện tại (Ảnh: Soha).

Người phụ nữ được cộng đồng ngợi ca rằng “đẹp” nhất thời điểm hiện tại (Ảnh: Soha).


Fan Thủy Tiên cũng đáp trả gay gắt không kém (Ảnh: Chụp màn hình).

Fan Thủy Tiên cũng đáp trả gay gắt không kém (Ảnh: Chụp màn hình).

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của showbiz Việt có một nghệ sĩ có thể đứng ra kêu gọi quyên góp được một số tiền phải gọi là quá khủng đến mức như thế. Là fan hâm mộ chân thành và là người chứng kiến toàn bộ hành trình của Thủy Tiên, ai nấy cũng đều xót xa khi không hiểu nguyên nhân vì sao Thủy Tiên lại bị nhìn nhận tiêu cực đến như vậy trong khi việc cô làm quá đỗi nhân văn.

Một vài fan hâm mộ cho rằng Thủy Tiên không cần phải đứng ra đáp trả gì cả, mọi tin nhắn, số điện thoại người cho mượn tiền để hỗ trợ người dân đã được công khai một cách minh bạch và rõ ràng thì không việc gì cô phải phiền lòng trước những luồng ý kiến không đáng có này. Đồng thời, khán giả của nữ ca sĩ còn khẳng định, cuộc sống của Thủy Tiên hiện tại không cần đến số này để có thể trở nên giàu hơn, bản chất, cô đã quá viên mãn rồi.

Biến căng! Thủy Tiên bị tố ăn chặn 340 triệu đồng tiền cứu trợ: Có đồng bọn và kịch bản tinh vi - Hình 7

Trước đó, sợ mình không minh bạch, Thủy Tiên đã quyết định tung bản sao kê ngân hàng đợt 1 để công khai số tiền mà mình đã dùng. Thủy Tiên có nhấn mạnh, số tiền này vì cần dùng gấp nhưng vì là ngày cuối tuần nên ngân hàng không làm việc. Cô đã phải mượn người dân tại địa phương để có thể giải quyết tình thế nguy cấp ngay tại thời điểm cần thiết.

Biến căng! Thủy Tiên bị tố ăn chặn 340 triệu đồng tiền cứu trợ: Có đồng bọn và kịch bản tinh vi - Hình 8
Biến căng! Thủy Tiên bị tố ăn chặn 340 triệu đồng tiền cứu trợ: Có đồng bọn và kịch bản tinh vi - Hình 9

“Bản sao kê ngân hàng đợt 1

Tổng chi ra xác nhận từ ngân hàng từ ngày 13/10 ngày bắt đầu nhận quyên góp cho đến ngày hôm qua 21/10 là 2tỷ 669tr 705k

Trong bản chi đầu ra này mình sẽ xác nhận sao kê đến ngày này cho phần hàng hoá các loại và rút tiền mặt hỗ trợ người dân

Do là tình hình gấp cho nên nhiều khi các bạn kêu chuyển khoản mua hàng thì Tiên quên không nhớ dùng tài khoản quỹ, mà dùng tài khoản chính mặc định riêng của mình chuyển khoản mua hàng từ thiện luôn, mất mấy trăm triệu không có ghi ra trong bản chi ra của ngân hàng này, nên có một số chuyển khoản có hình trong group chat nhưng không có trong bản sao kê, Xem như Tiên tặng thêm bà con không tính luôn ạ”.

Hiện Thủy Tiên chưa có bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng

Được biết, thời gian trước đó, Thuỷ Tiên cùng những người cộng sự chỉ ăn bánh mì hoặc mì tôm sống.

Trong những ngày Thuỷ Tiên cùng các cộng sự đi cứu trợ và giúp đỡ đồng bào miền Trung ở vùng lũ, người dân ở khắp nơi đều dõi theo những hình ảnh mà cô và cả đoàn được cập nhật mỗi ngày. Hình ảnh đầm mình trong mưa bão và đặc biệt là những bữa ăn vội vã khiến ai nấy đều thương xót nhưng cũng vô cùng cảm phục.

Trước đó, hình ảnh Thuỷ Tiên uống vội một hộp sữa ngay trên thuyền vì đói quá cũng đã lan truyền khắp các trang mạng xã hội. Đặc biệt, mới đây nhất, chia sẻ của nữ ca sĩ về bữa ăn ngon nhất trong những ngày đi cứu trợ ở vùng lũ càng khiến người xem cảm động.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 1.

Hình ảnh Thuỷ Tiên uống vội hộp sữa trên thuyền đi cứu trợ

Được biết, trong chuỗi ngày đi đến các vùng ngập lụt, khó khăn để đưa đồ cứu trợ, Thuỷ Tiên và cả đoàn chủ yếu ăn bánh mì và mì tôm sống. Trong chuyến đi ngày 20/10, khi đang chờ thuyền tới để đi tiếp, mọi người đã mang bếp cồn xuống để nấu mì ăn vì đã ăn mì sống, bánh mì nhiều nên ngán quá rồi.

Hình ảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên và mọi người trong những ngày này chỉ là một bát mì tôm nóng, có thêm miếng xúc xích và ít hành ngò, chỉ thế thôi cũng thấy ấm áp và hạnh phúc lắm rồi!

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 2.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 2.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 2.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 2.

Những bát mì tôm có nước sôi để úp thôi cũng là bữa ăn ngon trong những ngày lũ rồi!

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 3.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 3.

Hình ảnh Thuỷ Tiên đỡ bát mì nóng, trên người vẫn mặc áo mưa ngay trong ngày 20/10 thật khiến người xem cảm động và càng thêm phần cảm phục.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 4.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 5.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên khi đi cứu trợ đồng bào miền Trung: sau nhiều ngày mới được ăn một bát mì nóng - Ảnh 6.

Cận cảnh bữa ăn ngon nhất của Thuỷ Tiên và đoàn trong những ngày đi cứu trợ vùng lũ

Nguồn: kenh14.vn

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên không phạm luật

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thu, không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu như ca sĩ Thủy Tiên đứng ra giúp đỡ đồng bào. Về mặt pháp luật, việc này không vi phạm.
Trao đổi với Zing bên hành lang Quốc hội sáng 23/10, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – dành nhiều thời gian phân tích rõ về việc làm từ thiện của một số cá nhân, tổ chức trong đợt lũ lụt ở miền Trung.

Nhắc đến trường hợp ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện, bà Thu khẳng định đây là việc làm đáng trân trọng, nên khuyến khích.

Cá nhân làm rất rủi ro và vất vả
– Thưa bà, với tư cách là người đứng đầu một trong những tổ chức được vận động, tiếp nhận các nguồn tiền ủng hộ, bà nghĩ thế nào về việc một cá nhân đứng lên kêu gọi từ thiện nhưng không thông qua MTTQ, Hội Chữ thập đỏ hay các tổ chức khác?

– Trong thiên tai thảm họa, những ai có tấm lòng thiện nguyện đều rất mong muốn làm việc gì đó giúp đỡ đồng bào – những người gặp hoạn nạn, không phân biệt ca sĩ hay dân thường, nhà hảo tâm hay các tổ chức, cá nhân có chức năng vận động và thực hiện nhiệm vụ nhân đạo.

Việc ca sĩ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn, lặn lội đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào là rất đáng hoan nghênh, chúng ta cần trân trọng.

Thuy Tien lam tu thien khong vi pham phap luat anh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: Hải Quân.

Có lẽ không nên quá khắt khe khi một người có tấm lòng nhân hậu như vậy đã đứng ra giúp đỡ đồng bào của mình lúc gặp khó khăn. Việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, tập thể. Vận động được nhiều thì sẽ có nhiều người được giúp đỡ và có nhiều cơ hội hơn để giúp người khác.

Tuy nhiên, một cá nhân đứng ra làm thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro và rất vất vả, đặc biệt với nguồn tiền rất lớn thì sức của một người không thể làm hết được.

Còn về mặt pháp luật, họ không vi phạm gì. Theo Bộ luật Dân sự, họ là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người khác tin tưởng, gửi gắm họ đến cho những người cần nhận. Tức là họ được ủy thác, theo luật là được phép. Họ không đại diện cho tổ chức nào nên họ hoàn toàn có quyền làm việc đó.

Thuỷ Tiên xuất quỹ 70 triệu đồng xây nhà tình thương cho cụ bà

Vấn đề là làm thế nào để số tiền người khác ủy quyền họ đến đúng người, đúng nơi, không bị lợi dụng, vì thực tế đã có trường hợp lợi dụng nguồn từ thiện này.

Mặt khác, nếu nguồn tiền đó phân phối không công bằng, không có tiêu chí rõ ràng như các tổ chức nhân đạo đang làm thì sẽ phát sinh nhiều tiêu cực trong xã hội, thậm chí phát sinh sự mất đoàn kết của nhân dân trong cộng đồng khi người được người không, họ sẽ phân bì. Chưa nói đến việc sẽ hỗ trợ cái gì, cái gì cần trước mắt, cái gì cần lâu dài.

Nhưng tôi nghĩ những cái này, người làm từ thiện sẽ suy nghĩ làm thế nào để giúp được nhiều nhất mà không bị mang tiếng nhất. Tôi luôn hy vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt.

Luật sư khẳng định: Ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện đúng luật

– Nghị địnhh 64 của Chính phủ về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai… chỉ quy định 3 tổ chức được quyền tiếp nhận nguồn tiền hỗ trợ. Theo bà, có nên quy định cho các cá nhân được thực hiện việc này để công tác từ thiện, nhân đạo có sức lan toả lớn hơn?

– Nghị định 64 thực chất là để áp dụng cho các tổ chức được Nhà nước giao thực hiện nhiệm vụ nhân đạo và đó là một hình thức quản lý của Nhà nước với các tổ chức có nhiệm vụ được giao như MTTQ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các quỹ xã hội, từ thiện, không áp dụng cho cá nhân.

Nếu lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của cô Thủy Tiên là không đúng.

Nghị định 64 đã ban hành lâu rồi, đến nay cần sửa đổi một số điều. Đó là Nghị định giúp Nhà nước quản lý tốt các nguồn viện trợ, nguồn đóng góp của cộng đồng để không bị thất thoát, lợi dụng, và đặc biệt vận động, phân phối được đến đúng người, đúng nơi, đúng chỗ và hiệu quả.

Thuy Tien lam tu thien khong vi pham phap luat anh 2

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cho rằng lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên là không đúng. Ảnh: FBNV.
Nghị định 64 vẫn có điểm khuyến khích những cá nhân có thể tham gia làm công tác thiện nguyện và cũng phải tôn vinh họ nếu như họ làm đúng, không vi phạm, đặc biệt là không bị lợi dụng.

Nếu họ làm đúng quy định của pháp luật, họ không làm gì sai thì mình phải khuyến khích và tôn vinh họ.

Cứu trợ những gì dân cần, không phải những gì mình có
– Câu chuyện lũ lụt ở miền Trung và cả nước kêu gọi ủng hộ miền Trung đã diễn ra nhiều lần, nhiều năm nay. Nhưng cách thức tiếp nhận ủng hộ, hỗ trợ vẫn như cũ khiến nhiều trường hợp, người dân không được hỗ trợ kịp thời trong những trường hợp cấp bách như thiên tai, bão lũ. Theo bà, cần thay đổi cách thức thực hiện như thế nào?

– Đúng là năm nào nước ta có cũng những nơi xảy ra thiên tai và mỗi lần như thế người dân cả nước đều mong muốn được đến để trợ giúp bằng những hình thức khác nhau. Đó cũng là nhu cầu chính đáng. Nhưng theo quy định về cứu trợ quốc tế, có 3 nguyên tắc cần phải tuân thủ.

Nguyên tắc thứ nhất là không phân biệt đối xử với những người ở những vùng xảy ra thảm hoạ. Thứ hai là không tạo áp lực cho những người tại đó, kể cả nạn nhân, kể cả chính quyền và các lực lượng. Nguyên tắc cuối cùng là giúp những gì họ cần thay vì mình giúp những gì mình có.

Chính vì thế, phải có những tổ chức chuyên nghiệp làm công tác này và có sự điều phối của chính quyền, các lực lương chức năng, đặc biệt là các tổ chức như Hội Chữ thập đỏ – là tổ chức chuyên nghiệp trong công tác nhân đạo.

Nếu làm tự phát dễ xảy ra rối loạn, như hiện nay ở trong Quảng Bình có rất nhiều đội vào để cứu trợ nhưng phương tiện không có, điều kiện tiếp cận gia đình, địa điểm cần thiết cũng rất khó. Từ đó, nơi tiếp cận dễ thì nhận nhiều hỗ trợ, chỗ khó khăn và rất cần lại không có.

Vì thế, vẫn cần liên hệ với chính quyền địa phương, các cơ quan đầu mối như ban cứu trợ, MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, các đoàn để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Thuy Tien lam tu thien khong vi pham phap luat anh 3

Nhiều đoàn từ thiện vào hỗ trợ bà con miền Trung nhưng không có phương tiện đi vào những vùng cần cứu trợ. Ảnh: Phạm Ngôn.
– Trong buổi làm việc tại Quảng Trị ngày hôm qua, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình và thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lưu ý việc “phát hiện một số lãnh đạo địa phương (cấp cơ sở) chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà”. Theo bà, đây có phải nguyên nhân khiến người dân mất niềm tin, không tin tưởng vào các tổ chức cứu trợ?

– Cái này chỉ là cá biệt từ vài cá nhân ở cơ sở. Có thể chính gia đình họ cũng cần và họ cũng không nghĩ việc làm đấy ảnh hưởng đến hình ảnh của cán bộ, chính quyền. Tôi nghĩ miếng lương khô không phải to tát mà họ cố lấy về cho gia đình mình. Thế nhưng cũng phải rút kinh nghiệm. Việc này đã được các lực lượng liên quan quán triệt.

Lương khô là hàng Chính phủ hỗ trợ cho các tỉnh. Dù các tổ chức cộng đồng tham gia rất nhiều nhưng so với hỗ trợ của Chính phủ là rất nhỏ bé. Nguồn lực ở địa phương và hỗ trợ của Chính phủ mới là chủ yếu, nếu không có người dân không được an toàn như bây giờ.

Ở đâu có tiêu cực thì phát hiện, chấn chỉnh, xử lý ngay, nhưng không thể vì thế mà dân không tin vào chính quyền, phủ nhận nỗ lực của họ.

Trong lúc tất cả người dân đang hướng về miền Trung, bất cứ hành động nào tuy là nhỏ đều trở thành vấn đề mang bức xúc cho xã hội. Nhưng tôi nhắc lại, đây là cá biệt chứ không phải phổ biến.

Thực sự trận lũ này gây hậu quả quá lớn và thiệt hại ngay chính lực lượng đi cứu nạn, người dân ở đó, nên chính quyền cũng như quân đội với trách nhiệm rất lớn, họ đã làm hết sức mình.

Để giám sát công tác cứu trợ, Chính phủ cũng đã giao cho các cơ quan chức năng với phương châm “4 tại chỗ”, ở nơi xảy ra thiên tai, chính quyền và lực lượng cứu hộ, cứu nạn phải thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn nhưng đồng thời giám sát những công việc liên quan.

Còn ở quy mô rộng hơn, một vùng hay một tỉnh thì Chính phủ có lực lượng để chỉ đạo thực hiện công tác cứu hộ đồng thời giám sát, đó là các tổ chức: MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức chính trị xã hội… nhằm tránh những sự việc đáng tiếc.

Nguồn: zingnews.vn