Tin đáng mừng: Thuốc chống virus của Cuba điều trị virus corona hiệu quả

Theo đó, loại thuốc do Cuba sản xuất tên gọi là Interferon Alfa 2B có công dụng hữu hiệu trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

5415

Là một sản phẩm của nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) từ năm 1986, Interferon Alfa 2B là loại thuốc trước đây được đưa vào quá trình điều trị các bệnh truyền nhiễm, như viêm gan B, viêm gan C, Herpes zoster (còn được gọi là bệnh zona), HIV-AIDS và sốt xuất huyết.

Tin đáng mừng: Thuốc chống virus của Cuba điều trị virus corona hiệu quả

Thuốc Interferon Alfa 2B có hiệu quả trong việc điều trị virus corona

Dẫn dòng trạng thái đăng trên mạng xã hội Twitter của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, báo Granma của Đảng Cộng sản Cuba đưa tin Trung Quốc đã sử dụng loại thuốc trên của Cuba trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Loại thuốc này đã cho dấu hiệu khả quan khi góp phần giúp trên 1.500 bệnh nhân bình phục.

Theo nguồn tin trên, trước công dụng hữu hiệu của thuốc Interferon Alfa 2B trong việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Trung Quốc, nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Italy… đã đặt hàng loại thuốc này.

Trả lời phỏng vấn báo Granma, Tiến sĩ Eulogio Pimentel, Tổng Giám đốc CIGB, lý giải loại thuốc này có khả năng kìm hãm sự nhân lên của virus trong tế bào nên nó cũng được sử dụng trong việc điều trị các loại ung thư khác nhau.

Theo vị chuyên gia này, giới chức y tế Trung Quốc lựa chọn thuốc Interferon Alfa 2B để chữa COVID-19 là do virus SARS-CoV-2 làm cơ thể không sản xuất ra interferon (một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn…), song thuốc Interferon Alfa 2B có khả năng bổ sung chất đó, tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân đang mắc bệnh.

Hiện thuốc Interferon Alfa 2B đang được sản xuất tại nhà máy liên doanh Cuba-Trung Quốc ChangHeber đặt tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc).

Khám phá các trạm xét nghiệm virus corona đặt giữa đường

Trung Quốc, Cuba là cứu cánh của phương Tây

Được biết, Cuba đã gửi nguồn cung cấp Interferon B đến Ý, nơi họ cũng đang làm việc với các chuyên gia y tế Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh tại Ý.

Tin đáng mừng: Thuốc chống virus của Cuba điều trị virus corona hiệu quả

Nhiều quốc gia đã đặt mua loại thuốc Interferon Alfa 2B của Cuba sản xuất

Với sự tiên tiến về y khoa, Cuba cũng có thể giúp nhiều quốc gia khác đối phó với sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Đáng tiếc, Mỹ – quốc gia vừa phải ra lệnh giới nghiêm ở nhiều tiểu bang không để ý tới điều này và không bỏ ngỏ khả năng gỡ bỏ các cấm vận với Cuba.
Theo nhà phân tích công nghệ và bảo mật Keith Gorky, thế giới đã sử dụng nhiều cách để tìm cách ngăn chặn sự lây lan và tồn tại của virus SARS-CoV-2. Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong việc sử dụng công nghệ để ngăn chặn sự lây lan, từ hiệu quả đó mới có thể giúp đỡ các quốc gia khác.

Trung Quốc tiết lộ, họ sử dụng robot kết nối 5G để phát hiện xem mọi người có đeo khẩu trang hay không và liên tục gửi đi nhắc nhở rằng, mọi người phải đeo khẩu trang. Do các nơi đều cách ly, việc sử dụng robot đã cho thấy hiệu quả.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc khử trùng, tránh lây lan và tồn tại virus trong môi trường.

“Thông thường khi chúng ta nói về máy bay không người lái và robot, chúng ta đang nói về cách Chính phủ Mỹ thực sự triển khai công nghệ giám sát, nhưng những gì Trung Quốc đang thể hiện là trên thực tế, có một cách khác mà công nghệ này thực sự có thể được sử dụng để giúp đỡ mọi người” – Kỹ sư Gorky giải thích.

Trung Quốc đã tạo ra các thiết bị bệnh viện có thể di động, các carbin đốt rác thải y tế, phòng cách ly từ thiết bị in 3D. Một nhiệt kế có thể phát hiện nhiệt độ cơ thể bất thường trong bán kính 100 feet trong chưa đầy một giây. Việc chế tạo, sản xuất các nhiệt kế đó được Trung Quốc thực hiện trong 5 ngày.

Thuốc chống virus của Cuba điều trị virus corona hiệu quả

Trung Quốc, Cuba là cứu cánh của phương Tây trong việc ngăn ngừa covid-19

“Trung Quốc cũng đã phát triển các xét nghiệm axit nucleic này có thể trả về kết quả trên COVID-19 trong vòng 15 phút và họ hiện đang nghiên cứu vaccine.

Đáng chú ý là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các quốc gia bị ảnh hưởng xấu nhất như Ý chống lại sự bùng phát COVID-19”- ông Gorky nói với Sputnik.

Một bài báo gần đây của Tạp chí Phố Wall cũng tiết lộ rằng các quan chức y tế trên khắp châu Á-Thái Bình Dương đang sử dụng nhiều công nghệ hơn để chống lại dịch COVID-19, bao gồm theo dõi vị trí điện thoại thông minh để theo dõi chuyển động của những người nghi ngờ mang virus cũng như kính bảo hộ nhiệt có thể xác định nhiệt độ của mọi người.