TIN MỚI: Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc vừa phát hiện kháng thể có thể giúp chống lại COVID-19 dựa trên virus gây ra dịch bệnh SARS và MERS.

Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khi có hơn 6.000 ca nhiễm và 42 trường hợp tử vong ở thời điểm hiện tại. Đội ngũ y bác sĩ và các nhà nghiên cứu kháng thể tại đây vẫn đang ngày đêm tích cực tìm kiếm phương án chữa trị tối ưu nhất.

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã công bố tin vui khi tìm ra được loại kháng thể có thể vô hiệu hoá virus Corona.

TIN MỚI: Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Đội ngũ y bác sĩ trang bị bảo hộ cẩn thận trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Hàn Quốc đã tìm thấy kháng thể có thể vô hiệu hóa nCoV

Ngày 4/3 vừa qua, nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc (CEVI) đã đưa ra thông báo về việc tìm thấy các loại kháng thể có thể trung hoà virus Corona. Kháng thể trung hòa chính là những kháng thể mang khả năng “chiến đấu” và giúp vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào. Các kháng thể này được phát hiện dựa trên quá trình nghiên cứu kháng thể của virus SARS và MERS.

Dựa trên những phân tích tệp thông tin cấu trúc protein của nCoV do nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc (KRICT) đã từng công bố trên trang bioRxiv, các nhà nghiên cứu của CEVI dự đoán có 2 kháng thể trung hòa SARS và 1 kháng thể trung hòa MERS có thể kết hợp với protein dạng gai của virus Corona để tạo ra protein nCoV.

TIN MỚI: Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Hình ảnh minh họa RNA của các loại virus được đưa vào nghiên cứu.

Ngoài ra, nhóm còn thu được RNA của nCoV bằng cách nuôi cấy virus từ người nhiễm bệnh ở Hàn Quốc và nhận ra rằng Covid-19 ở Hàn Quốc sẽ dễ phát hiện hơn các nước khác.

Ông Kim Bum Tae – Trưởng nhóm nghiên cứu tổng hợp CEVI, cho biết: “Chúng tôi sẽ huy động toàn bộ năng lực để nghiên cứu ra hướng đối phó với Covid-19“.

Video: Vũ điệu rửa tay Ghen cô Vy của Việt Nam lên sóng truyền hình Mỹ

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc tìm thấy sự tương đồng giữa nCoV và SARS

Sau khi tiến hành phân tích bộ gene của nCoV, đồng thời dự đoán về việc kháng thể vô hiệu hóa của SARS và MERS có thể kết hợp với virus Corona nhờ quá trình phân tích tin sinh học (bioinformatics), các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự tương đồng giữa virus SARS và nCoV. Họ lấy mẫu vật nCoV từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc, sau đó nuôi virus ở KRICT và thu được ARN.

TIN MỚI: Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Các nhân viên y tế thực hiện khử trùng trên các đường phố của Hàn Quốc.

Nhóm nghiên cứu sử dụng ARN, sau đó tiến hành so sánh độ nhạy của đoạn mồi và đoạn dò nhằm phát hiện ra nCoV. Theo Tiến sĩ Lee Mi Hye – Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc, quá trình so sánh này sẽ giúp phát triển bộ kit giúp chẩn đoán và phát hiện RT-PCR với độ nhạy hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Lee Mi Hye còn chia sẻ thêm: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi so sánh độ nhạy của virus và điều này góp phần phát triển chẩn đoán kết hợp tạo ra vắc xin chống virus corona mới”.

TIN MỚI: Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

Virus SARS và nCoV có sự tương đồng với nhau.

Việc phát hiện được các kháng thể giúp vô hiệu hóa nCoV là một tín hiệu tốt trong công tác tìm ra vắc-xin ngừa và thuốc điều trị virus Corona tại Hàn Quốc cũng như trên thế giới.