Tin tức pháp luật hot nhất ngày 29/9: Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa, Lão nông 79 tuổi quỳ ở toà xin được xét xử

Tin tức pháp luật 24h ngày 29/9/2020: Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa sau loạt ồn ào; Y án sơ thẩm vụ lão nông 79 tuổi quỳ ở toà xin được xét xử....

Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa, Lão nông 79 tuổi quỳ ở toà xin được xét xử

Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa sau loạt ồn ào

Sau loạt thông tin tố cáo ‘Tịnh Thất Bồng Lai’ là cơ sở Phật giáo trá hình, có dấu hiệu loạn luân, bôi nhọ hình ảnh tôn giáo…, ngày 21/9, Công an Tỉnh Long An thông báo đã phối hợp cùng Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Long An thực hiện và phát sóng phóng sự ‘Sự thật nơi tự xưng Tịnh Thất Bồng Lai’ trên Chuyên đề An ninh Long An vào lúc 19h55 phút, ngày 22/9.

Theo thông tin từ ngành chức năng thì kết quả xác minh cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” đa số là con ruột, cháu ruột của ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Tin tức pháp luật hot nhất ngày 29/9: Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa, Lão nông 79 tuổi quỳ ở toà xin được xét xử 1

Khi vụ việc này vẫn đang trong quá trình điều tra thì mới đây, trên kênh Youtube “5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ”, nhóm người này thông báo đã nhận được lệnh hầu tòa vào ngày 29/09/2020 vì liên quan đến vụ ẩu đã cách đây 1 năm.

Sự việc diễn ra vào chiều 24/10/2019 tại khuôn viên điểm tự xưng là cơ sở thờ tự có tên “Tịnh thất Bồng Lai”. Thời điểm này, một nhóm người lạ mặt xuất hiện khoảng 50 thành viên. Nhóm này sau đó tự ý vào bên trong và đập phá, gây rối với nguyên nhân tố cáo “Tịnh thất Bồng Lai” đã giam giữ con gái họ trong suốt 2 tháng qua.

Sau khi tìm kiếm nhưng không phát hiện cô gái, nhóm người này đứng chửi bới, hăm dọa, lăng mạ những người đang sinh sống trong cơ sở.

Y án sơ thẩm vụ lão nông 79 tuổi quỳ ở toà xin được xét xử

Sau thời gian nghị án kéo dài, ngày 28/9, TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra phán quyết cấp phúc thẩm đối với vụ án tranh chấp “hợp đồng nhận thuê khoán vườn ươm” giữa nguyên đơn là ông Trần Hữu Sỹ (79 tuổi, ngụ tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) với bị đơn là Khu bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai.

Tin tức pháp luật hot nhất ngày 29/9: Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa, Lão nông 79 tuổi quỳ ở toà xin được xét xử 2

TAND tỉnh Đồng Nai cho rằng, không triệu tập đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai theo yêu cầu của phía nguyên đơn do không liên quan đến vụ án, vì Khu bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai hiện nay do UBND tỉnh Đồng Nai quản lý; không triệu tập kỹ sư Trần Lương – người bán cá, thả cá cho ông Trần Hữu Sỹ vì cấp sơ thẩm đã lấy lời khai.

Năm 2010, TAND tối cao xem xét giám đốc thẩm tuyên huỷ hai bản án sơ thẩm. Phải đến năm 2019, TAND huyện Vĩnh Cửu mới mở phiên toà, tuyên bị đơn bồi thường số tiền 1,231 tỷ đồng.

Sau phiên toà, bị đơn và nguyên đơn cùng kháng cáo. Ngày 8/9, ông Trần Hữu Sỹ quỳ gối, đội đơn mong được toà xét xử sớm vì ông quá mệt mỏi theo đuổi vụ việc gần 20 năm. Hôm nay, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên y án sơ thẩm.