TIN VUI: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO

Bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đã được thử nghiệm thành công và đạt tiêu chuẩn của WHO, giúp Việt Nam chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong khi tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trên Thế giới đang ngày càng diễn biến phức tạp thì tại Việt Nam lại xuất hiện nhiều tín hiệu đáng mừng không chỉ trong việc đẩy lùi dịch bệnh mà còn cả trong công tác chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ sinh học Việt Nam đã chế tạo và thử nghiệm thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2- virus gây nên dịch bệnh Covid-19 bằng công nghệ “vàng” đạt chuẩn WHO.

TIN VUI: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO

Bộ sinh phẩm của Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam nghiên cứu. 

Bộ Kit chẩn đoán SARS-CoV-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit của WHO

Sau một khoảng thời gian nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Đồng Văn Quyền – phó viện trưởng Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, và PGS.TS Đinh Duy Kháng đã chính thức công bố chế tạo thành công bộ Kit chẩn đoán SARS-CoV-2.

Không chỉ thành công chế tạo ra mà bộ Kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của Việt Nam sau khi thử nghiệm còn đạt kết quả hơn cả mong đợi. Theo kết quả do viện Y học dự phòng quân đội kiểm nghiệm thì bộ Kit này có độ nhạy độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với độ đặc hiệu 100%, độ nhạy là 5 copies/phản ứng chỉ trong vòng 80 phút từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

TIN VUI: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO

Bộ Kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của Viện Công nghệ sinh học có hiệu quả không thua kém gì bộ Kit của WHO.

Được biết, để có thể chế tạo thành công bộ Kit, nhóm nghiên cứu đã phát triển dựa trên công nghệ realtime RT-PCR – công nghệ “vàng” được WHO khuyến khích trong chế tạo KIT thử trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý dựa trên các gen, vùng gen quan trọng của SARS-CoV-2 được phân lập trước đó tại Việt Nam.

Đồng thời, để phát hiện, bộ Kit chẩn đoán này cũng cần có vật liệu là mẫu RNA đã được tác chiết từ SARS-CoV-2 gây cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Viện Y học dự phòng quân đội cung cấp cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của virus COVID-19.

Việt Nam có thể làm chủ công nghệ hiện đại và chủ động đẩy lùi virus Corona

Giữa tình hình virus Corona đang trong tình trạng phức tạp như hiện nay thì việc thành công chế tạo bộ Kit chẩn đoán SARS-CoV-2 sẽ giúp cho Việt Nam không cần phải phụ thuộc vào việc nhập ngoại nữa. Đồng thời, công tác sàng lọc, chẩn đoán bệnh liên quan đến chủng mới của virus Corona này cũng sẽ được chính xác và chủ động hơn so với trước.

Ngay sau khi thử nghiệm thành công, thời gian tới, Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội để sản xuất số lượng lớn nhằm phục vụ cho công tác xét nghiệm quy mô lớn.

TIN VUI: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO

Các chuyên gia nghiên cứu tại Viện Công nghệ sinh học Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngoài bộ Kit do Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu thì còn có nhiều đơn vị nghiên cứu khác của Việt Nam cũng đang tham gia vào việc chế tạo các sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2. Cụ thể như Bộ Khoa học và công nghệ đã xét giao trực tiếp cho Học viện Quân Y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nhằm nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real time RT-PCR.

TIN VUI: Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 đạt chuẩn WHO

Đã có rất nhiều đơn vị nghiên cứu cũng đang tham gia vào việc chế tạo bộ Kit chẩn đoán chủng mới của virus Corona.

Trước đó, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã từng công bố chế tạo thành công bộ Kit thử SARS-CoV-2, tuy nhiên bộ Kit thử này không phải bằng công nghệ realtime RT-PCR – công nghệ “vàng” được WHO khuyến khích nên việc thử nghiệm vẫn còn gặp khó khăn.

Video: Vì sao virus Corona được đặt tên mới SARS-CoV-2? (Theo VTC Now)

Có thể nói, với sự thành công này, Việt Nam đang ngày càng thể hiện được khả năng làm chủ công nghệ hiện đại của mình, nhất là trong lĩnh vực y tế.

>> Xem thêm: Phó trưởng khoa ở Bệnh viện Vũ Hán qua đời vì virus corona