Trái cây “nhà nghèo” miền Tây “lên mâm” lấn át trái cây ngoại

Một thời gian dài các loại trái cây ngoại nhập hào nhoáng đã ch iếm lĩnh thị trường miền Tây. Các loại trái cây tại chỗ bị lấn át, đặc biệt là trái cây “nhà nghèo” như me, cà na, bình bát… hầu như không có chỗ đứng. Bất ngờ, thời gian gần đây các loại trái cây “nhà nghèo” đã lên ngôi, lấn át trái cây ngoại!

Trái cây “nhà nghèo” miền Tây “lên mâm” lấn át trái cây ngoại

Ngày 21.9, ông Nguyễn Văn Việt – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An – cho biết, diễn biến giá cả thị trường thời gian gần đây bỗng nổi lên điều lạ, đó là các loại trái cây dân dã của nông dân miền Tây như me, cà na, bình bát… lại tăng giá rất cao, hơn hẳn các loại trái cây ngoại nhập.

Cụ thể, cách đây khoảng 10 năm, khi trái me Thái Lan vào thị trường Việt Nam, dù được bán với giá rất cao, trên dưới 100 ngàn đồng/kg, vẫn tiêu thụ tốt. Trong khi trái me tại chỗ chỉ bán được với giá một nửa, thậm chí 1/3 vẫn khó tiêu thụ. Nhưng thời gian gần đây, trong khi me Thái chỉ bán với giá 80 ngàn đồng/kg thì me ở miền Tây được bán với giá 100 ngàn đồng/kg hoặc cao hơn.

Lý giải chuyện này, ông Việt cho rằng, me Thái Lan ngọt như đường, dân mình ăn mãi đã chán. Giờ người tiêu dùng chuộng me trong nước vì “vừa ngọt vừa chua”. Tinh thần sử dụng hàng trong nước cũng góp phần đưa đến điều thú vị trên.

Tương tự, khi trái mây Thái Lan xâm nhập vào miền Tây, người tiêu dùng xem như loại quý hiếm, giá bán rất cao. Trong khi trái cà na ở vùng Đồng Tháp Mười thì chỉ có biếu tặng chứ ít người mua. Nhưng gần đây, trái cà na muối được bán với giá 100 ngàn đồng/kg, cao hơn hẳn trái mây Thái. Điều tốt đẹp này cũng nhờ kỹ thuật muối trái cà na ngày nay rất ngon, người tiêu dùng rất thích.

Một loại trái cây “nhà nghèo” khác là bình bát (có nơi gọi là đào tiên hoặc nhiều tên khác), suốt thời gian dài chịu cảnh hẩm hiu trước làn sóng trái cây ngoại nhập. Vậy mà giờ bình bát được bán với giá gần 100 ngàn đồng/kg. Bình bát bây giờ chẳng còn mấy người trồng, trở thành loại quý hiếm, trong khi nhiều người tiêu dùng lại tìm thấy trong loại trái cây này hương vị đậm đà đầy hoài niệm…

KỲ QUAN (Báo Lao Động)https://laodong.vn/thi-truong/trai-cay-nha-ngheo-mien-tay-lan-at-trai-cay-ngoai-837983.ldo