Triệu phú nổi tiếng khuyên: Muốn nghèo hãy học đại học, muốn giàu hãy làm thợ đıệɴ hoặc sửa ống nước

Chính tư tưởng ‘’ngược đời’’ này đã biến Kevin O’Leary từ một người bình thường trở thành triệu phú nổi tiếng được cả thế giới ngưỡng mộ. Biết cách để ‘’nhìn xa trông rộng’’, bạn sẽ chẳng bao giờ lo lắng không thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống.

Triệu phú nổi tiếng khuyên: Muốn nghèo hãy học đại học, muốn giàu hãy làm thợ đıệɴ hoặc sửa ống nước

Kevin O’Leary

Ai trong chúng ta đều mong muốn mình trở nên giàu có, cuộc sống đủ đầy song không phải ai cũng dám suy nghĩ và hành động để đạt được điều đó. Bằng chứng là những người giàu có họ luôn có những tư tưởng vô cùng khác biệt, lạ đời so với số đông. Đây cũng chính là khởi nguồn biến họ từ những người bình thường trở thành triệu phú nổi tiếng cả thế giới ngưỡng mộ.

Mới đây, vị cá mập Mỹ Kevin O’Leary lại gây sốt với lời khuyên: Muốn nghèo hãy học đại học, còn muốn кіếм thật nhiều tiền và trở nên giàu có hãy trở thành thợ đıệɴ hoặc thợ sửa ống nước. Nghe có vẻ sai sai nhưng lời khuyên của ông rất thực tế và hữu ích. Bởi:

Đại học không phải là con đường duy nhất mang đến thành công

Đây là điều mà bất cứ ai cũng phải thừa nhận, ngày nay có rất nhiều người không học đại học vẫn thành công và trở thành tấm gương sáng trong xã hội. Đơn cử là những tỷ phú công nghệ hàng đầu như Bill Gates, Steven Jobs hay Michael Dell,… Và gần hơn ở xã hội Việt Nam, có rất nhiều doanh nhân khởi nghiệp từ hai bàn tay vẫn có thể tự mình làm nên sự nghiệp và кіếм bạc tỷ.

Học đại học giúp mang lại cho bạn kiến thức, trải nghiệm và là cơ sở để có thể кіếм được công việc tốt, mức thu nhập ổn định và có vị trí trong xã hội. Nhưng thực tế, không ai đảm bảo tất cả chúng ta sẽ đi đúng theo lộ trình này.

Nếu như bạn học đại học nhưng không có một kế hoạch cụ thể cho bản thân thì việc ‘’bơ vơ’’ sau khi ra trường là tình trạng rất phổ biến như nhiều bạn trẻ hiện nay. Làm trái пɡἁпʜ, trái nghề không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ‘’ỷ’’ vào cớ đại học không phải là con đường duy nhất thành công để trì hoãn việc học hỏi, tìm tòi của bản thân.

Không phải ai cũng có điều kiện học đại học

Một trong những lý do khiến nhiều người không học đại học vẫn thành công trong cuộc sống là bởi họ không đủ điều kiện để học với nhiều khoản chi phí trong 4 năm trời.

Thay vào đó, họ phải tự кіếм sống bằng những công việc khác để trang trải chi phí bản thân. Hoặc những công việc như thợ đıệɴ hay thợ sở ống nước, dù bạn phải đi học nghề thì cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt so sánh với các trường tư nhân thì con số này còn thấp hơn nhiều.

Sự nhạy bén, linh hoạt và thức thời là điều cần thiết mà những người thành công cần phải có, nó được thể hiện ngay từ những việc nhỏ nhất. Nếu như không đủ điều kiện học đại học, hoặc môi trường đại học không giúp ích cho công việc bạn muốn làm, đừng ngần ngại thay đổi. Chính sự chấp nhận, lo sợ thiếu an toàn mới là ‘’kẻ thù’’ cản trở con đường sự nghiệp của bạn.

Thợ đıệɴ, thợ sửa ống nước là công việc rất thiết thực

Mấu chốt vấn đề ở lời khuyên nghe có vẻ lạ đời của vị cá mập triệu phú là ở chỗ, thợ đıệɴ, thợ sửa ống nước là vấn đề rất thiết thực trong cuộc sống, ai cũng cần đến sự trợ giúp của những người thợ này mỗi ngày.

Đây chính là xuất phát từ nhu cầu cung – cầu trong kinh doanh, chỉ cần bạn nắm rõ thị trường, thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó thì chẳng bao giờ lo thất nghiệp và có mức thu nhập rất tốt.

Bản chất của kinh doanh là khách hàng, dù cho bạn cung cấp sản phẩm tốt đến mấy nhưng khách hàng không có nhu cầu thì mọi sự cố gắng đều ‘’đổ xuống sông xuống bể’’. Nói về vấn đề này, O’Leary chia sẻ: “Hãy nghĩ đến những công việc ‘tay chân’ như thợ lợp nhà hay thi công công trình.

Thị trường việc làm đang rất cần thợ lành nghề trong lĩnh vực này nhưng mọi người thường bỏ qua và nghĩ rằng mình sẽ đi học đại học để xây dựng sự nghiệp. Thế nhưng, khi trở thành một người thợ có tay nghề, bạn sẽ кіếм tiền không thua kém gì và thậm chí còn кіếм được nhiều tiền hơn so với một người học chuyên пɡἁпʜ lịch sử”.

Lời khuyên của vị tỷ phú rất hữu ích với các bạn trẻ đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Đam mê là một chuyện, không phải tất cả những người chạy theo đam mê đều thành công. Thành công là kết quả của cả một quá trình, từ sự học hỏi, nhạy bén của bản thân, xuất phát từ nhu cầu thực tế để có chiến lược phù hợp.

03/04/2019 | Sửa ống nước tại Quận 7 - 1FIX™

Biết cách ‘’nhìn xa trông rộng’’, bạn sẽ chẳng bao giờ lo lắng không thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống.